Danh sách 11 'đại gia' Sài Gòn bị truy thu thuế cá nhân

Cục Thuế TP.HCM vừa ra quyết định truy thu 10,8 tỉ đồng thuế thu nhập cá nhân của 11 “đại gia” địa phương này.

11 'đại gia' bị thuế vụ 'sờ gáy'

Đứng đầu danh sách những đại gia vừa bị truy thu là ông T. làm trong lĩnh vực thương mại. Đảm nhận nhiều chức vụ lớn ở nhiều công ty, từ chủ tịch đến thành viên HĐQT nên số thuế TNCN bị truy thu thêm của ông khiến người khác choáng váng: hơn 2,2 tỉ đồng. Đứng thứ hai trong danh sách “đen” cũng là một người tên là T., nhưng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, với số tiền 1,85 tỉ đồng. Kế tiếp là ông N. trong lĩnh vực thương mại với số thuế bị truy thu là 1,45 tỉ đồng. Ông H. kinh doanh bất động sản bị truy thu 1,387 tỉ đồng và bà X. trong lĩnh vực thương mại bị truy thu 1,27 tỉ đồng, theo Tiền Phong.

Các cá nhân khác bị truy thu hàng trăm triệu đồng thuế TNCN, gồm: ông T. làm ngành ngân hàng 729 triệu đồng; bà L. trong lĩnh vực thương mại 665 triệu đồng; ông G. kinh doanh may mặc 383 triệu đồng; ông T. hoạt động trong lĩnh vực thương mại 351 triệu đồng; ông H. làm trong ngành xây dựng 262 triệu đồng và cuối cùng là ông T. trong lĩnh vực ngân hàng bị truy thu 244 triệu đồng. Tổng cộng, chỉ 11 cá nhân này mà số tiền Cục Thuế TP.HCM truy thu lên tới 10,8 tỉ đồng.

5 ca sỹ hạng sao trốn thuế

Cục Thuế TP.HCM cho biết từ năm 2009 - 2012 có 343 văn nghệ sĩ đã thực hiện kê khai thuế TNCN với số tiền hơn 6,59 tỉ đồng. Cơ quan thuế đã thực hiện kiểm tra việc kê khai, quyết toán thuế của giới văn nghệ sĩ trong giai đoạn này. Cụ thể, sau khi thu thập thông tin danh sách các giấy phép biểu diễn trong và ngoài nước từ Sở VH-TT-DL TP.HCM giai đoạn 2010 - 2012 với số lượng 1.500 giấy phép, cơ quan thuế lập danh sách 25 nghệ sĩ gửi thư đến Phòng An ninh văn hóa tư tưởng thuộc Công an TP.HCM yêu cầu cung cấp thông tin địa chỉ cư trú. Sau đó, cơ quan thuế gửi thư mời 10 văn nghệ sĩ đến làm việc trực tiếp về nội dung kê khai quyết toán thuế TNCN. Từ các nguồn dữ liệu được cung cấp, Cục thuế đã mời 5 ca sĩ hạng sao lên kê khai bổ sung quyết toán thuế thu nhập từ năm 2010 - 2012. 5 ca sĩ hạng sao này đã kê khai bổ sung thuế năm 2010 hơn 395 triệu đồng, năm 2011 hơn 526 triệu đồng và năm 2012 hơn 463 triệu đồng. Tổng số thuế kê khai bổ sung của 3 năm hơn 1,38 tỉ đồng.

Trả lời báo Tiền Phong, một luật sư ở Sài Gòn bình luận: "Đáng lên án là trong khi những người lao động, cán bộ công nhân viên làm việc tại một đơn vị là những “người có tóc” thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ thì nhiều người có thu nhập rất cao từ 2 nơi trở lên... lại chưa thực hiện tốt nghĩa vụ thuế. Điều này tạo ra sự không công bằng trong việc thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân".

Trước đó, tại Hà Nội, Tổng cục Thuế ban hành văn bản yêu cầu truy thu thuế gần 5 tỷ đồng đối với Cty Sôg Đà 909. Doanh nghiệp này viết thư lên báo chí kêu oan.

Hồng Hoa (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng