Đạo diễn Việt Tú làm khán giả bật khóc trong 'Thủa ấy xứ Đoài'

09:05 11/06/2017

Vừa qua, đạo diễn Việt Tú đã ra mắt vở rối nước mang tên Thủa ấy xứ Đoài, vở diễn đã gây xúc động cho khán giả với những hoạt cảnh gắn liền với văn hoá Bắc Bộ

Đạo diễn Việt Tú cho biết, vở rối mang tên Thủa ấy xứ Đoài là câu chuyện cổ tích về cuộc sống sinh hoạt làng quê Bắc Bộ từ nghìn năm trước, lấy cảm hứng dàn dựng từ các tích trò rối nước dân gian như: Tễu giáo trò, Hội làng, Nông nghiệp cấy cày, Vinh qui bái tổ... Trong gần 2 năm qua, anh đã hoá thân thành người nông dân tại vùng núi Sài - chùa Thầy để hiểu và thuyết phục người nông dân tại đây tham gia vở diễn này.

Sự kiện - Đạo diễn Việt Tú làm khán giả bật khóc trong 'Thủa ấy xứ Đoài'

 Đạo diễn Việt Tú chia sẻ về vở diễn Thủa ấy xứ Đoài.

Thủa ấy xứ Đoài vở diễn thực cảnh đầu tiên của Việt Nam lấy thực cảnh thiên nhiên làm sân khấu biểu diễn với khán đài 2000 chỗ ngồi, tựa lưng vào cánh đồng lúa bát ngát, mặt hướng về ngọn núi Thầy huyền thoại, giữa khung cảnh bao la, rộng mở, là một sân khấu mênh mông hơn 3000m2 mặt nước. Theo đó, gần 150 nông dân chất phát thuần hậu vùng Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội đã cùng nhau trải qua hàng nghìn giờ tập luyện miệt mài trong suốt một năm qua để bước ra sân khấu lớn nhất của đời mình, kể câu chuyện của mình.

Sự kiện - Đạo diễn Việt Tú làm khán giả bật khóc trong 'Thủa ấy xứ Đoài' (Hình 2).

Vở diễn với những hình ảnh thấp thoáng sau lũy tre, những mái ngói rêu phong ẩn hiện, vừa gần, vừa xa, khung cảnh cổ tích được phục dựng công phu, chăm chút từng chi tiết, hầu hết phần trình diễn đều diễn ra trên mặt nước sương khói kỳ ảo khiến người xem không rời mắt khỏi không gian đẹp và linh thiêng ấy.

Sự kiện - Đạo diễn Việt Tú làm khán giả bật khóc trong 'Thủa ấy xứ Đoài' (Hình 3).
Sự kiện - Đạo diễn Việt Tú làm khán giả bật khóc trong 'Thủa ấy xứ Đoài' (Hình 4).

 Hình ảnh lung linh trên mặt nước của vở diễn Thủa ấy xứ Đoài.

Trong vở diễn này, đạo diễn Việt Tú cũng chia sẻ những điều đặc biệt: Đó là những hiệu ứng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, đó là ngôi nhà đình nặng hàng tấn, dài 20m chạy ra sau rặng tre; là từ 10m sâu dưới đáy Long Trì, kỳ diệu hiện lên Thuỷ Đình nguyên bản nặng gần 10 tấn; là trên đỉnh núi Thầy cao trăm mét, hàng chục ngọn đèn như hào quang tỏa chiếu, tô điểm cho hình ảnh của Đức Thánh Tổ Từ Đạo Hạnh hiển linh; là hàng trăm ngọn đèn thắp sáng rực cả rừng tre xanh ngắt, nhuộm cả mặt hồ mênh mông. 

Sự kiện - Đạo diễn Việt Tú làm khán giả bật khóc trong 'Thủa ấy xứ Đoài' (Hình 5).
Sự kiện - Đạo diễn Việt Tú làm khán giả bật khóc trong 'Thủa ấy xứ Đoài' (Hình 6).

Tiếp đó, với âm hưởng âm nhạc múa rối truyền thống kết hợp chèo và World Music, Master Fader đã đồng hành cùng ekip của vở diễn trong hơn 1 năm để thực hiện phầm âm nhạc và hiệu ứng âm thanh, các thành viên của nhóm đã có nhiều ngày không ngủ, mang máy thu âm đến từng gốc cây, ngọn cỏ, ruộng lúa của khu vực chùa Thầy để thu những âm thanh chân thực nhất của cuộc sống nơi này.

Sự kiện - Đạo diễn Việt Tú làm khán giả bật khóc trong 'Thủa ấy xứ Đoài' (Hình 7).

Theo đó, phần biên đạo được thực hiện bởi các vũ công Kiều Lê, Hà My, Xuân Sơn, Sơn Dương, Tùng Nguyễn, Đức Minh. Phục dựng rối nước được thực hiện bởi Quốc Khanh, Đoan Trang đến từ Nhà hát múa rối Thăng Long. Trong khi đó phần thực hiện sân khấu được chính đạo diễn Việt Tú cùng Hải Linh và Liên Anh thực hiện.

Sự kiện - Đạo diễn Việt Tú làm khán giả bật khóc trong 'Thủa ấy xứ Đoài' (Hình 8).
Sự kiện - Đạo diễn Việt Tú làm khán giả bật khóc trong 'Thủa ấy xứ Đoài' (Hình 9).

NTK Đức Hùng cho pv báo Người Đưa Tin biết: "Tôi và khán giả đã xúc động đến mức chảy nước mắt khi được xem trọn vẹn vở rối Thủa ấy xứ Đoài của đạo diễn Việt Tú. Từng là một nghệ sĩ múa rối nên tôi hiểu rằng, để có thành quả của vở rối hôm nay, Việt Tú đã rất cố gắng. Việt Tú làm rối nước với phong cách của nghệ nhân, khác xa với rối nước chuyên nghiệp, sự khác biệt ở đây là sự ngây ngô, vui vẻ. Chính ngây ngô của người nông dân đó lại tạo ra sự đặc biệt mà khán giả rất hài lòng. Tôi thích nhất việc Việt Tú đã kể câu chuyện cách đây 1000 năm, chứng tỏ, cha ông ta ngày xưa cũng rất sành điệu. Xem vở diễn, để khán giả thấy yêu hơn văn hoá của Việt Nam...".

Sự kiện - Đạo diễn Việt Tú làm khán giả bật khóc trong 'Thủa ấy xứ Đoài' (Hình 10).

 NTK Đức Hùng

"Cách xử lý ánh sáng, rồi khi 3 thuỷ đình nổi lên mặt nước của Việt Tú, tôi đã sởn da gà. Tôi làm người từng làm nghề nên tôi hiểu, sau cái thuỷ đình ấy thì những nghệ nhân đã vất vả thế nào. Tôi cảm thấy may mắn khi được xem vở diễn này, khách quan mà nói vở diễn này, tôi không chê được điều gì cả..." - NTK Đức Hùng chia sẻ.

Xem thêm:>>> Thế Chột phim 'Người phán xử' bất ngờ chia sẻ về sở thích thêu tranh

Lạc Thành

Bạn đang đọc bài viết Đạo diễn Việt Tú làm khán giả bật khóc trong 'Thủa ấy xứ Đoài' tại chuyên mục Sự kiện của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục