Đào được tàn tích siêu quái vật 13 tấn, là thức ăn của người cổ đại

Đào được tàn tích siêu quái vật 13 tấn, là thức ăn của người cổ đại

Thứ 6, 23/09/2022 | 06:00
Các nhà khảo cổ học vừa khai quật được một chiếc ngà dài đến 2,5 m thuộc về siêu quái vật 500.000 năm tuổi ở gần Kibbutz Revadim, miền nam Israel.

Theo Sci-News, chiếc ngà là phần còn lại của sinh vật cổ đại gọi là "voi ngà thẳng", đã tuyệt chủng 400.000 năm về trước, nhưng là vị tổ tiên gần gũi của loài voi hiện tại.

Đời sống - Đào được tàn tích siêu quái vật 13 tấn, là thức ăn của người cổ đại

Hình ảnh so sánh voi châu Phi hiện đại (trái) và voi ngà thẳng. Ảnh: IAA

Voi hiện đại ngày nay chủ yếu gồm voi châu Phi và voi châu Á, voi châu Phi có thể nặng hơn 6 tấn còn voi châu Á chỉ khoảng 3-4 tấn. Nếu đứng cạnh một con voi - ngay cả những con voi châu Phi to lớn nhất - thì với thân hình cao đến 4m, nặng 13 tấn, cặp ngà dài đến 2,5 m, sinh vật cổ đại này vẫn trông như một “siêu quái vật”.

“Chiếc ngà thuộc về loài voi ngà thẳng. Sinh vật cổ đại này mới chỉ được phát hiện tại một vài địa điểm khảo cổ nhất định. Loài này xuất hiện trong khu vực của Israel khoảng 800.000 năm trước và tuyệt chủng vào khoảng 400.000 năm trước. Đây là một loài voi cổ đại sở hữu thân hình khổng lồ, chúng còn to lớn hơn cả những con voi châu Phi ngày nay”, Tiến sĩ Lee Perry-Gal, nhà cổ sinh vật học tại Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) cho biết.

Tuy có kích thước khổng lồ nhưng chiếc ngà đang được các nhà cổ sinh vật học "nâng như trứng mỏng" bởi rất dễ gặp phải hiện tượng phân hủy. “Chiếc ngà hóa thạch cực kỳ mỏng manh và có khả năng bị phân hủy khi tiếp xúc với không khí, ánh sáng Mặt Trời và sự tiếp xúc của con người”, Giáo sư Israel Hershkovitz, nhà nghiên cứu của Trung tâm Dan David về Tiến hóa và Lịch sử Sinh học tại Đại học Tel Aviv, nói.

Đời sống - Đào được tàn tích siêu quái vật 13 tấn, là thức ăn của người cổ đại (Hình 2).

Chiếc ngà dài 2,5m là chiếc ngà hóa thạch hoàn chỉnh lớn nhất từng được tìm thấy tại một địa điểm thời tiền sử ở Israel hoặc Cận Đông. Ảnh: IAA

Theo Sci-News, đây là chiếc ngà hóa thạch hoàn chỉnh lớn nhất từng được tìm thấy tại một địa điểm thời tiền sử ở Israel hoặc Cận Đông.

Tiến sĩ Avi Levy, nhà khảo cổ học của IAA cho biết thêm: “Từ các cuộc khai quật trước đây tại Revadim, chúng tôi biết rằng địa điểm này đã được con người định cư trong thời kỳ đồ đá cũ, vì các công cụ bằng đá và đá lửa, cũng như xương động vật, hài cốt - bao gồm cả voi - đã được tìm thấy tại khu vực này, có niên đại cách đây nửa triệu năm”.

Việc phát hiện ra chiếc ngà hoàn toàn tách rời khỏi hộp sọ khiến các nhà khoa học nghi ngờ rằng con người cổ đại - chắc chắn là một loài người khác vì thời điểm đó Homo sapiens chúng ta chưa xuất hiện - đã săn bắn và giết thịt siêu quái vật này cũng như đồng loại của nó.

Giáo sư Hershkovitz phân tích: “Sự tập trung của vật liệu còn lại - chủ yếu là các công cụ bằng đá - trong cuộc khai quật hiện tại và tại toàn bộ địa điểm cho thấy có một lượng đáng kể người ở địa điểm này trong một khoảng thời gian và cũng có rất nhiều voi đã bị săn bắn”

“Trong điều kiện khí hậu khô nóng, thịt voi không thể giữ được lâu nên chắc hẳn nhiều người đã nhanh chóng tiêu thụ. Có thể chính hành động này đã góp phần khiến cho loài động vật này bị tuyệt chủng trong khu vực”.

Có thể thấy, địa điểm này là một kho tàng khảo cổ còn ẩn chứa nhiều điều thú vị cần các nhà cổ sinh vật học khám phá.

Minh Hoa (t/h)

Phát hiện quái vật bay khổng lồ từng sống ở siêu lục địa tan vỡ

Thứ 6, 24/09/2021 | 06:18
Hình ảnh tái hiện lại cho thấy một sinh vật có thân hình đen nhánh, cổ quái, cái đầu nhiều màu sắc với sải cánh lên tới 1,8-2m.

Phát hiện "quái vật" siêu khổng lồ cuốn lấy thiên hà chứa Trái Đất

Thứ 3, 10/08/2021 | 13:58
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện ra một cấu trúc khổng lồ mới trong thiên hà chứa Trái Đất và đặt tên là Cattail.

Khoảnh khắc kinh ngạc: 3 thiên hà dần hợp nhất tạo nên "siêu quái vật"

Thứ 3, 03/08/2021 | 10:30
Hình ảnh mới từ Kính viễn vọng không gian Hubble cho thấy một cảnh tượng ngoạn mục khi thiên hà Arp 195 đang dần thành hình từ 3 thiên hà hợp nhất.

Sự tồn tại của siêu quái vật dưới đáy biển sâu?

Thứ 7, 13/06/2020 | 20:00
Kraken là một sinh vật biển khổng lồ đáng sợ dài khoảng hơn 1,6 km!
Cùng chuyên mục

Những mẫu Vàng Thần tài độc lạ đầu năm 2023

Thứ 7, 28/01/2023 | 08:00
Cũng như mọi năm, thị trường vàng đầu năm 2023 nhộn nhịp không chỉ bởi nhu cầu mua vàng lấy “vía ngày Thần Tài” mà còn xuất hiện nhiều mẫu vàng độc lạ, đẹp mắt.

Xin đừng hoài niệm về quá khứ

Thứ 7, 28/01/2023 | 07:30
Vẫn biết ai cũng có những kỉ niệm không thể nào quên, nhưng con người ta không thể nào đắm chìm vào nó mãi mãi. Đừng hoài niệm về những thứ đã rất xa…

Chàng trai “chém gió” có biệt thự, xe sang để lấy được vợ

Thứ 6, 27/01/2023 | 19:00
Chỉ khi về quê người phụ nữ mới phát hiện chồng không có biệt thự, xe sang như lời anh ta nói. Sốc hơn là gia cảnh thực sự của chồng khiến vợ hoang mang...

Mẹo hay ngày Tết: Cách bảo quản thực phẩm an toàn, tươi ngon

Thứ 6, 27/01/2023 | 15:30
Tết đến, nhà nào cũng sắm và dự trữ khá nhiều thức ăn. Vậy nên một trong những quan tâm hàng đầu của các gia đình đó là việc bảo quản thực phẩm sao cho thật tốt.
     
Nổi bật trong ngày

Chàng trai “chém gió” có biệt thự, xe sang để lấy được vợ

Thứ 6, 27/01/2023 | 19:00
Chỉ khi về quê người phụ nữ mới phát hiện chồng không có biệt thự, xe sang như lời anh ta nói. Sốc hơn là gia cảnh thực sự của chồng khiến vợ hoang mang...

Loại củ giá rẻ bán đầy ở chợ có tác dụng rất tốt với sức khỏe, không phải ai cũng biết

Thứ 6, 27/01/2023 | 10:56
Các thành phần có chứa trong củ đậu là đường, tinh bột, phốt pho và canxi...Nhờ đó, củ đậu có vai trò rất lớn đối với sức khỏe và vẻ đẹp của cơ thể chúng ta.

Những triệu chứng cảnh báo ung thư dễ bị nhầm với cảm lạnh

Thứ 6, 27/01/2023 | 08:18
Chuyên gia sức khỏe lưu ý hiện tượng đổ mồ hôi đêm, mệt mỏi, khàn giọng, ho dai dẳng… đôi khi là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư.

Mẹo hay ngày Tết: Cách bảo quản thực phẩm an toàn, tươi ngon

Thứ 6, 27/01/2023 | 15:30
Tết đến, nhà nào cũng sắm và dự trữ khá nhiều thức ăn. Vậy nên một trong những quan tâm hàng đầu của các gia đình đó là việc bảo quản thực phẩm sao cho thật tốt.