Dao phẫu thuật có khả năng 'ngửi' ung thư

Các nhà khoa học vừa tạo ra một loại dao phẫu thuật 'thông minh' có khả năng phát hiện chỉ trong vài giây việc phần mô sắp bị cắt có chứa tế bào ung thư hay không.

Sáng chế này được đánh giá sẽ giúp cho hoạt động điều trị ung thư qua phẫu thuật trở nên hiệu quả và chính xác hơn trong tương lai. Thiết bị trên, được các nhà khoa học ở trường Imperial College tại London, Anh, tạo ra đã có thể cho phép các bác sĩ không cần phải thực hiện quá nhiều cuộc phẫu thuật để cắt bỏ khối u ung thư.

Ảnh minh họa

Công nghệ này đã kết hợp một con dao điện với một máy phổ khối lượng để phân tích hóa chất và phát hiện ung thư. Các bác sĩ thường không thể phân biệt được qua mắt thường đâu là tiếp điểm giữa phần mô bị ung thư và phần mô khỏe mạnh.Vì lẽ đó, sau cuộc phẫu thuật, một số phần mô bị ung thư vẫn rơi rớt lại. Ví dụ khoảng 1/5 bệnh nhân ung thư vú hiện vẫn phải tiến hành phẫu thuật lần hai để cắt bỏ tế bào ung thư. Nhưng với con dao mới, việc phẫu thuật nhiều lần sẽ được giảm thiểu.

Trường Imperial College nói rằng trong cuộc thử nghiệm đầu tiên, mẫu dao thông minh mang tên iKnife đã phân tích mẫu thử từ 91 bệnh nhân và đã phát hiện được tế bào ung thư với tỷ lệ thành công tới 100%. Hiện chưa rõ khi nào mẫu dao này mới được đưa vào ứng dụng.

Theo TTXVN

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

loading...

Video Đời sống xem nhiều

  • Clip: Cách làm món thịt đông thơm ngon cho ngày Tết nguyên đán 2017

    Clip: Cách làm món thịt đông thơm ngon cho ngày Tết nguyên đán 2017

  • Clip: Người đàn ông vừa làm cha vừa làm mẹ của 2 đứa trẻ tật nguyền

    Clip: Người đàn ông vừa làm cha vừa làm mẹ của 2 đứa trẻ tật nguyền

  • Chuyện lạ: Bé trai 24 tháng tuổi biết đọc chữ

    Chuyện lạ: Bé trai 24 tháng tuổi biết đọc chữ