Dao phẫu thuật có khả năng 'ngửi' ung thư

09:54 23/07/2013

Các nhà khoa học vừa tạo ra một loại dao phẫu thuật 'thông minh' có khả năng phát hiện chỉ trong vài giây việc phần mô sắp bị cắt có chứa tế bào ung thư hay không.

Sáng chế này được đánh giá sẽ giúp cho hoạt động điều trị ung thư qua phẫu thuật trở nên hiệu quả và chính xác hơn trong tương lai. Thiết bị trên, được các nhà khoa học ở trường Imperial College tại London, Anh, tạo ra đã có thể cho phép các bác sĩ không cần phải thực hiện quá nhiều cuộc phẫu thuật để cắt bỏ khối u ung thư.

Lạ & Cười - Dao phẫu thuật có khả năng 'ngửi' ung thư

Ảnh minh họa

Công nghệ này đã kết hợp một con dao điện với một máy phổ khối lượng để phân tích hóa chất và phát hiện ung thư. Các bác sĩ thường không thể phân biệt được qua mắt thường đâu là tiếp điểm giữa phần mô bị ung thư và phần mô khỏe mạnh.Vì lẽ đó, sau cuộc phẫu thuật, một số phần mô bị ung thư vẫn rơi rớt lại. Ví dụ khoảng 1/5 bệnh nhân ung thư vú hiện vẫn phải tiến hành phẫu thuật lần hai để cắt bỏ tế bào ung thư. Nhưng với con dao mới, việc phẫu thuật nhiều lần sẽ được giảm thiểu.

Trường Imperial College nói rằng trong cuộc thử nghiệm đầu tiên, mẫu dao thông minh mang tên iKnife đã phân tích mẫu thử từ 91 bệnh nhân và đã phát hiện được tế bào ung thư với tỷ lệ thành công tới 100%. Hiện chưa rõ khi nào mẫu dao này mới được đưa vào ứng dụng.

Theo TTXVN

 
Bạn đang đọc bài viết Dao phẫu thuật có khả năng 'ngửi' ung thư tại chuyên mục Lạ & Cười của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục