Đảo Síp: Ngân hàng lớn đóng cửa 'cứu' nguy cơ vỡ nợ

14:56 25/03/2013

Không nằm ngoài dự đoán của giới tài chính, ngân hàng lớn thứ hai của Síp đã phải đóng cửa, các khoản tiền gửi trên 100.000 euro bị đóng băng và dùng để giải quyết khủng hoảng.

Trước đó, giới tài chính quốc tế đã dự đoán về nguy cơ vỡ nợ của ngân hàng lớn thứ 2 của Síp mang tên Laiki và dự đoán này đã xảy ra. Tuy nhiên, trong một thỏa thuận giữa Síp và và bộ ba chủ nợ - Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày hôm qua (24/3) tại Brussels (Bỉ), việc ngân hàng lớn thứ 2 nước này vỡ nợ đã khiến cho kế hoạch giải cứu thành công và dọn đường cho gói hỗ trợ 10 tỷ euro.

Bất động sản - Đảo Síp: Ngân hàng lớn đóng cửa 'cứu' nguy cơ vỡ nợ Ảnh minh họa

Kế hoạch này sau đó cũng được nhanh chóng chấp thuận bởi 17 bộ trưởng tài chính các nước eurozone. Tổng thống Síp Nicos Anastasiades cho biết: "Đây là việc tốt nhất với người dân Síp và EU".

Theo kế hoạch đã thỏa thuận, Ngân hàng Síp sẽ tiếp quản một phần tài sản của Laiki cùng 9 tỷ euro hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp của Ngân hàng Trung ương Síp.

Ngoài ra, tiền gửi dưới 100.000 euro sẽ được chuyển sang Ngân hàng Síp. Còn các khoản trên 100.000 euro sẽ bị đóng băng và dùng để giải quyết khủng hoảng. Vấn đề chủ yếu của gói giải cứu chỉ là làm thế nào Síp huy động đủ 5,8 tỷ euro để giải quyết vấn đề tài chính và tái cơ cấu ngân hàng.

Nhờ các khoản đầu tư của Nga, tài sản trong các ngân hàng Síp hiện tương đương 7,5 lần GDP cả nước và hơn gấp đôi trung bình eurozone, EC cho biết. Trong đó, các công ty và cá nhân Nga gửi khoảng 31 tỷ USD tại đây, theo Moody’s.

Việc ngành tài chính Síp được giải cứu không chỉ mang lại niềm vui cho người dân tại đây mà sự kiện này còn khiến cho đồng euro tăng 0,3% so với USD sau khi thông tin này được công bố.

Trước đó, tình hình tài chính tại Síp rơi vào thế hỗn loạn với những biến động lớn. Thông tin ngân hàng lớn thứ hai tại đây sắp phá sản đã khiến hàng nghìn người dân kéo nhau đi rút tiền. Tuy nhiên, sau những sự tương trợ kịp thời từ EU và nước ngoài, Síp đã tạm thoát khỏi tình trạng vỡ nợ.

Tuấn Khanh (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đảo Síp: Ngân hàng lớn đóng cửa 'cứu' nguy cơ vỡ nợ tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục