5 năm nữa, Hà Nội sẽ có đường Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

“Theo quy chế đặt tên đường của Hà Nội, sau khi danh nhân mất 10 năm mới được xem xét đặt tên đường nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là ngoại lệ, không cần đợi tới 10 năm”.

Đó là khẳng định của ông Phan Đăng Long, phó ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - thành viên Hội đồng đặt tên đường phố Hà Nội, trong cuộc họp báo thường kỳ của Thành ủy Hà Nội chiều nay, ngày 8/10.

Những ngày qua, hàng triệu người dân Việt Nam đau xót trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đã có rất nhiều ý kiến đề xuất thực hiện những công trình tưởng nhớ và ghi nhận công đức của Đại tướng, trong đó có đề xuất chọn đặt tên cho một con đường mang tên Võ Nguyên Giáp.

Ông Phan Đăng Long cho biết: “Việc nghiên cứu lựa chọn, đặt tên đường mang tên đại tướng - đường Võ Nguyên Giáp đã được Hà Nội bàn thảo từ lâu. Đại tướng là một vị tướng đặc biệt có những cống hiến, công lao to lớn xuyên suốt bề dày lịch của Việt Nam. Ngay sau khi Đại tướng mất, chúng tôi cũng đã họp bàn về việc này và tất cả các thành viên trong Hội đồng đặt tên đường đều nhất trí với việc sẽ có một con đường mang tên Đại tướng”.

Thủ đô sẽ sớm có con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Theo quy chế đặt tên đường, đối với danh nhân phải sau khi mất 10 năm mới được xem xét đặt tên. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt, ngoại lệ mà không phải theo quy chế này. Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là một ví dụ, chúng tôi đang bàn luận việc có một con đường mang tên Võ Văn Kiệt trước thời hạn quy định là 5 năm”, ông Long, cho biết thêm.

Phó ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nói thêm: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật lịch sử đặc biệt, được Hà Nội quan tâm, dư luận quan tâm nên việc dành một con đường mang tên Đại tướng là điều chắc chắn.

Chúng tôi đang nghiên cứu để đưa ra quyết định lựa chọn con đường nào xứng đáng nhất, ý nghĩa nhất rồi sẽ đưa ra quyết định", ông Long cho biết.

Trước đó, nhà sử học Dương Trung Quốc cũng khẳng định: "Chắc chắn sẽ có con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, chủ tịch hội Sử học Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, cũng đưa ra mong muốn lựa chọn tuyến đường cao tốc từ Nội Bài – đến cầu Nhật Tân, nối sân bay vào trung tâm Thành phố để đặt tên đường mang tên Đại tướng.

GS Ngọc cho biết thêm, hội Sử học Hà Nội và hội Khoa học lịch sử Việt Nam chắc chắn sẽ có đề xuất.

"Việc đặt tên đường phố mang tên Đại tướng rất cần được thành phố quan tâm và hoàn toàn ủng hộ. Hà Nội nên nghiên cứu đặt tên đường mang tên cụ ngay, việc đặt tên này là làm đẹp thêm cho Thủ đô Hà Nội.

Không nên vì bất cứ lý do gì mà phải lùi lại, đặt tên đường mang tên Đại tướng hoàn toàn có đủ lý lẽ, đủ cơ sở và phải được thực hiện ngay trong năm nay", GS.TS Nguyễn Quang Ngọc nhấn mạnh.

Về ý kiến này, ông Phan Đăng Long cho biết quan điểm: "Hội đồng sẽ phải bàn luận thêm trước khi đưa ra quyết định chính thức".

Minh Cường

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi