Dấu ấn Nhịp cầu Hồng Đức

Dấu ấn Nhịp cầu Hồng Đức

Thứ 3, 02/03/2021 | 18:24
Vợ chồng anh Sửu, chị Huệ vĩnh viễn mất đi 3 người con vào một ngày mùa Thu định mệnh. Cái nghèo, cái khổ và nỗi bất hạnh đã lấy đi của họ tất cả hy vọng cuối cùng.

Cuối tháng 7/2014, Tổng Biên tập Nguyễn Tiến Thanh đã rơi nước mắt khi đọc một tin ngắn, đầy tang thương trên bản thảo của báo. Đó là thông tin về 3 chị em ruột bị chết đuối thương tâm trên dòng sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh).

Vợ chồng anh Sửu và chị Huệ vĩnh viễn mất đi 3 người con ruột trong một ngày mùa Thu đầy định mệnh. Cái nghèo, cái khổ và nỗi bất hạnh đã lấy đi của họ tất cả những niềm hy vọng cuối cùng. Không vườn tược, không nhà cửa... đôi vợ chồng nghèo đã mang 3 di ảnh, lập bàn thờ các con ở trong căn nhà chật hẹp của ông ngoại (bố chị Huệ).

Ngay sau đó, Tổng Biên tập Nguyễn Tiến Thanh đã bàn với nhà báo Trần Hoài Văn - Ủy viên Ban Biên tập và Trưởng Văn phòng Đại diện tại miền Trung thành lập Quỹ Nhịp cầu Hồng Đức. Ý tưởng của Tổng Biên tập đã trở thành hiện thực: Một quỹ từ thiện của báo ĐS&PL được hình thành ngay trong tháng 7/2014. Ngôi nhà nghĩa tình đầu tiên của quỹ được xây cho gia đình chị Huệ (trên khu vườn của cụ Trần Trọng Xướng) ở xóm 4 (xã Sơn Long, Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Ngày 7/8/2014, đích thân Tổng Biên tập và các thành viên trong Tòa soạn đã có mặt tại địa phương để động thổ xây dựng ngôi nhà cho cụ Xướng, chị Huệ. Ngôi nhà mới ấy, dẫu không thể nào bù đắp được với sự mất mát vừa xảy ra đối với chị Huệ, nhưng nó cũng phần nào an ủi, động viên, tạo động lực để gia đình chị gắng gượng sống tiếp. Ngày chúng tôi bổ những nhát cuốc khởi công xây dựng ngôi nhà, lãnh đạo tỉnh và huyện đã về dự rất đông đủ. Những giọt nước mắt nghĩa tình thấm đẫm trong mùi đất, mùi khói nhang...

Tâm sự - Dấu ấn Nhịp cầu Hồng Đức

Đích thân Tổng Biên tập và các thành viên trong Tòa soạn đã có mặt tại địa phương để động thổ xây dựng ngôi nhà cho cụ Xướng, chị Huệ.

Một hoàn cảnh khá đặc biệt chúng tôi muốn nêu thêm, đó là cụ Trần Thị Hược. Cụ Hược từng tham gia hội Thanh niên cứu quốc cướp chính quyền và công tác tại Ủy ban hành chính huyện Thạch Hà, rồi chuyển công tác lên UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Do tuổi cao sức yếu, sau khi nghỉ hưu, bản thân không có chồng, không có con, cụ thường xuyên đau ốm. Cụ sống độc thân tại xóm Tân Hương (xã Thạch Vĩnh, Thạch Hà, Hà Tĩnh). Năm 2010, trận bão lớn xảy ra, ngôi nhà bị hư hỏng nặng, sập mái, cụ phải về ở tạm nhà chị gái tại xóm Song Hoành (xã Thạch Vĩnh).

Được một thời gian, cũng vì hoàn cảnh gia đình, chị gái của cụ phải chuyển ra Hà Nội sinh sống cùng con cháu. Từ đó, cụ đổ bệnh, đau ốm và được đưa vào dưỡng lão tại trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh.

Nhận được thông tin này, Tổng Biên tập đã giao Văn phòng Đại diện tại miền Trung tìm hiểu, khảo sát và lên phương án làm nhà cho cụ Hược. Ngày 13/8/2014, Nhịp cầu Hồng Đức đã phối hợp với công ty Truyền thông Việt Nam Xanh khởi công xây nhà cho cụ Hược. Sau đó ít tháng, chúng tôi đã đón cụ từ trung tâm Bảo trợ xã hội về ở trong ngôi nhà mới. Trong lễ bàn giao nhà, cụ Hược và rất nhiều người thân quen của cụ đã xúc động rơi nước mắt.

Cảm động trước sự quyết tâm và những việc làm đầy nghĩa tình của Nhịp cầu Hồng Đức, doanh nhân Nguyễn Thị Liễu đã quyết định trích gần 500 triệu đồng tham gia quỹ. Từ đó, hàng chục ngôi nhà Hồng Đức khác được hình thành trên quê nghèo Hà Tĩnh. Có những ngôi nhà chỉ 60 - 70 triệu đồng; có những ngôi nhà phải đầu tư từ 150 -  200 triệu mới đảm bảo kiên cố, an toàn.

Ngôi nhà tình nghĩa để lại dấu ấn nhất phải kể đến ngôi nhà được xây dựng cho 2 cháu nhỏ mồ côi: Hồ Huy Mạnh (13 tuổi) và Hồ Thị Bảo Châu (8 tuổi) ở thị trấn Tây Sơn (Hương Sơn). Câu chuyện về hoàn cảnh đáng thương của 2 cháu bé mồ côi đã làm lay động trái tim nhiều người đọc sau khi được báo chí đăng tải.

Còn nhỏ tuổi, nỗi đau mất cha chưa kịp nguôi ngoai thì cuối tháng 10/2019, tai nạn giao thông đã cướp đi mạng sống người mẹ của hai em là cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy - giáo viên trường mầm non thị trấn Tây Sơn. Chị Thủy mất đi khi chưa có một ngôi nhà để ở. Ngày đến thắp hương tiễn biệt chị, ai cũng không cầm được nước mắt khi chứng kiến hình ảnh 2 đứa con thơ khóc than gọi mẹ trong mái lều do hàng xóm dựng tạm để lo hậu sự cho chị.

Cảm nhận nỗi đau tột cùng và mong muốn giúp đỡ hai anh em mồ côi cha mẹ, trong vai trò kết nối, báo ĐS&PL đã trực tiếp kêu gọi, vận động được nhiều cá nhân, nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện chung tay góp sức. Ngôi nhà mới khang trang, kiên cố được xây dựng hoàn thành và tổ chức bàn giao đúng vào ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2020). Hàng trăm người dân trong vùng đã đến tham dự, chia sẻ và động viên với các cháu Mạnh, Châu.

Ngoài việc xây dựng nên những ngôi nhà nghĩa tình, Nhịp cầu Hồng Đức của ĐS&PL đã tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện hết sức ý nghĩa. Hàng năm, Văn phòng Đại diện tại miền Trung đã trao hàng ngàn suất quà có giá trị như: Áo ấm và chăn ấm mùa đông, bánh chưng xanh ngày Tết, xe lăn cho người khuyết tật, gạo và nồi cơm điện cho đồng bào vùng lũ... Số tiền hàng tỷ đồng đã được trao đến tận tay những hoàn cảnh nghèo, khó khăn...

Tuy mới hơn 6 năm đi vào hoạt động, Quỹ Nhịp cầu Hồng Đức đã để lại dấu ấn rất đậm nét trong lòng độc giả; được cấp uỷ, chính quyền và các cơ quan chức năng đánh giá rất cao. Văn phòng Đại diện tại miền Trung và cá nhân đồng chí Trưởng Văn phòng đã được nhận rất nhiều bằng khen của: Hội Luật gia Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Phan Xuân Hồng

20 năm Đời sống và Pháp luật: Hành trình diệu vợi với nhiệt huyết và lòng tự hào

Thứ 3, 02/03/2021 | 13:05
Ngày 2/3 tại Hà Nội, tạp chí Đời sống và Pháp luật trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (2/3/2001 – 2/3/2021).

Bồi hồi những ngày đầu chập chững vào nghề báo

Thứ 7, 27/02/2021 | 11:00
Hôm nay là ngày thứ 138 tôi làm việc tại Đời sống & Pháp luật Online. Lần đầu tiên bước vào môi trường công sở, bỡ ngỡ có, sợ có nhưng thực sự niềm vui cũng nhiều.

20 năm bắt đầu từ Ngõ Trạm

Thứ 2, 01/03/2021 | 07:00
Thật tự hào và hạnh phúc khi tôi được là Tổng Biên tập đầu tiên của báo, đặt những nền móng đầu tiên để khai sinh tờ báo, bắt đầu từ “Trạm” của Ngõ Trạm năm 2001...

“Vũ điệu ánh sáng”- ký ức đẹp về nghề báo

Thứ 3, 16/02/2021 | 19:30
Mỗi tháng Ba về, tôi lại rạo rực ký ức đan xen về thuở ban đầu làm việc tại tòa soạn Đời sống & Pháp luật cùng những cuộc đổi mới nội dung hừng hực nhiệt huyết.
Cùng tác giả

Nửa đầu năm 2022, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt gần 28% kế hoạch

Thứ 2, 04/07/2022 | 11:25
Theo nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những tháng đầu năm giải ngân thường thấp và có xu hướng tăng mạnh vào cuối năm.

Lập Ban chỉ đạo triển khai Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội

Thứ 2, 04/07/2022 | 10:11
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 790 thành lập Ban chỉ đạo triển khai Chương trình phục hồi kinh tế xã hội. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Trưởng Ban chỉ đạo

Chính phủ trình UBTVQH giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu

Chủ nhật, 03/07/2022 | 20:15
Trước đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm từ 500-1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu, nhằm ổn định giá xăng dầu trong nước.

Để Đắk Lắk thực sự là trung tâm liên kết, điều phối vùng Tây Nguyên

Chủ nhật, 03/07/2022 | 16:06
Giai đoạn 2002-2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đắk Lắk đạt bình quân 13,8%/năm, quy mô ngày càng mở rộng, từ 5.600 tỷ năm 2022 lên 61.800 tỷ đồng vào năm 2020.

Vận tải Hải An đạt 80% kế hoạch lợi nhuận cả năm sau 6 tháng

Chủ nhật, 03/07/2022 | 13:52
6 tháng đầu năm 2022, Vận tải Hải An báo lãi sau thuế hơn 437 tỷ đồng - hoàn thành gần 80% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm khi cước vận tải biển vẫn neo cao.
Cùng chuyên mục

Cô gái năm ấy, tôi từng... theo đuổi

Thứ 7, 11/06/2022 | 06:00
Có những ngày nàng sợ tôi rời xa nên không cho tôi đi đâu hết, nhưng cuối cùng nàng lại là người “biến mất” khiến tôi mỏi mắt chờ đợi…

Miếng da gà

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:06
Khi chị quyết định ly hôn tất cả mọi người đều sốc. Mẹ chồng chị đi khắp nơi nói rằng, chị bỏ chồng chỉ vì một miếng da gà, rằng chị không thương các con, chị ích kỷ, rằng thế hệ trẻ bây giờ không biết hy sinh…Chị trộm nghĩ nếu như có ai đó hỏi chồng chị vì sao anh chị bỏ nhau, có lẽ anh cũng sẽ trả lời: Vì miếng da gà

Hai chân trời khác biệt

Thứ 4, 30/03/2022 | 21:00
Chiều nay, dạo trên cánh đồng xưa, nơi mà cô và anh trước đây cùng chung bước, bao ký ức xưa chợt ùa về...

Viết cho cô gái bước sang tuổi 18

Thứ 2, 21/03/2022 | 07:00
Con à! Mẹ luôn muốn con ghi nhớ cuộc sống này không phải toàn màu hồng với nến và hoa. Ngược lại, nó khắc nghiệt, đầy cám dỗ và thử thách. Vì thế, mẹ mong con hãy độc lập và trưởng thành, hãy vững tin vào bản thân con nhé!

Muốn làm vợ nhàn thì đừng nghĩ ... cực

Chủ nhật, 20/03/2022 | 06:00
Là phụ nữ đừng ôm đồm hết mọi thứ vì tấm huân chương “dâu hiền, vợ đảm”...
     
Nổi bật trong ngày

Đau đầu vì uống rượu bia, tuyệt đối không làm điều này kẻo "hỏng gan"

Chủ nhật, 03/07/2022 | 11:21
Sau một buổi uống rượu bia quá chén, bạn thường bị đau đầu, chóng mặt. Tuy nhiên lúc này bạn tuyệt đối không nên sử dụng loại thuốc giảm đau quen thuộc.

4 bộ phận này chuyển sang màu đen, cẩn thận có ung thư trong cơ thể

Thứ 2, 04/07/2022 | 07:00
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Nếu thấy 5 bộ phận này chuyển sang màu đen bất thường bạn cần đi khám ung thư ngay.

Món ngon cuối tuần: Nộm thịt bò cà pháo chua giòn lạ miệng

Chủ nhật, 03/07/2022 | 06:00
Cà pháo giòn tan, thịt bò mềm, thấm đẫm vị chua cay mặn ngọt là những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của món nộm thịt bò cà pháo.