Tại một trường dạy nấu ăn có tiếng, nơi sản sinh ra những đầu bếp hàng đầu ở Pháp, “chỉ được phép dùng thực phẩm tươi sống để chế biến món ăn phục vụ khách hàng” là câu cửa miệng mà bất cứ học viên nào cũng biết. Thế nhưng, ngay khi bước vào môi trường thực tế, không phải ai cũng thực hiện đúng điều đó.

Ông Jean-Luc Madec, chủ tịch Hiệp hội Các nhà hàng Pháp cũng tiết lộ, có tới hơn 80% nhà hàng ở đây không phải lúc nào cũng sử dụng thực phẩm tươi để phục vụ các thượng đế. “Trộn lẫn giữa thực phẩm tươi và thực phẩm đông lạnh, đó là cách mà nhiều nhà hàng vẫn làm. Lợi nhuận từ kinh doanh nhà hàng ngày càng sa sút buộc chúng tôi phải hành xử như thế”.

Tuy vậy, không ít người dân đã lên tiếng phản đối cách làm của giới đầu bếp Pháp, họ cho rằng như thế là bôi nhọ danh tiếng của cả ngành thực phẩm vốn nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo và đậm tính nghệ thuật. “Khi khách du lịch tới Paris hay bất kể đâu ở Pháp, họ thưởng thức món ăn Pháp, họ sẽ nghĩ gì khi biết mình đang thưởng thức các món ăn làm từ sản phẩm đông lạnh hay đóng hộp. Họ nghĩ gì về ẩm thực Pháp?” - Alexandra Michot, Chuyên gia phê bình trong giới nhà hàng Pháp nói.

Theo VTV.vn