ĐB không nói được tiếng nói của nhân dân thì chưa xứng đáng là ĐBQH

ĐB không nói được tiếng nói của nhân dân thì chưa xứng đáng là ĐBQH

Thứ 4, 18/11/2015 | 20:35
"Người dân luôn mong muốn các ĐBQH có sự dũng cảm, trí tuệ để truyền đạt được ý nguyện của người dân...Chừng nào, đại biểu không nói được tiếng nói của nhân dân thì chưa xứng đáng là ĐBQH."

Tin tức bên hành lang Quốc hội sáng 18/11, ĐB Dương Trung Quốc đã có nhiều chia sẻ tâm huyết sau khi kết thúc phiên chất vấn kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII.

Nhắc lại những thành tựu, những mặt đã làm được từ Kỳ họp Quốc hội đầu tiên cách đây gần 70 năm, ĐB Dương Trung Quốc nói: “Ngay trong phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội, 8 vị bộ trưởng đã trả lời chất vấn của các đại biểu và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã trả lời 8 câu hỏi của các đại biểu đưa ra.

Có thể nói, phiên chất vấn đầu tiên ấy đã để cập đến tất cả những vấn đề của đời sống từ ý nghĩa của lá Quốc kỳ đến đối ngoại, những vấn đề liên quan đến xây dựng lực lượng vũ trang như thế nào, thái độ đối với ngoại kiều trong vấn đề tuân thủ pháp luật của Việt Nam...

Cuộc chất vấn diễn ra đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát khi kết luận rằng: Chính phủ mới ra đời được hơn 1 năm – còn thanh niên, Quốc hội mới ra đời 8 tháng còn thanh niên hơn nữa. Nhưng tất cả những gì diễn ra ở Quốc hội qua cuộc chất vấn cho thấy Quốc hội đã trưởng thành, xứng đáng có thể gánh vác được vai trò đại diện cho nhân dân”.

Xã hội - ĐB không nói được tiếng nói của nhân dân thì chưa xứng đáng là ĐBQH

ĐB Dương Trung Quốc nói về sự trưởng thành của Quốc hội Việt Nam. Ảnh Dương Thu.

“Người dân luôn mong muốn các ĐBQH có sự dũng cảm, trí tuệ để truyền đạt được ý nguyện của người dân. Vì thế, tôi nghĩ, chất vấn ở Quốc hội, của các nước đã là tập quán chung nhưng Quốc hội Việt Nam có những đặc sắc riêng là gắn với nhân dân. Chừng nào, đại biểu không nói được tiếng nói của nhân dân thì chưa xứng đáng là ĐBQH.

Ngày hôm nay, gần 70 năm sau phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội, chúng ta có thể quan sát tất cả những gì đang diễn ra để thấy thay đổi to lớn.

Tôi có 14 năm tham gia Quốc hội cho đến thời điểm này nên có thể nhận ra những thay đổi rất cụ thể từ phương thức tổ chức cho đến kỹ năng của các ĐB

Cùng chuyên mục

Thông tin trái chiều về số phận các binh sĩ Ukraine tại Azovstal

Thứ 2, 23/05/2022 | 21:45
Bên cạnh thông tin rằng các binh sĩ này sẽ bị đưa ra xét xử ở Donetsk, còn có thông tin về khả năng trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine.

Khánh Hòa chỉ còn 24 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Thứ 2, 23/05/2022 | 21:15
Trong thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 mới ở tỉnh Khánh Hòa giảm sâu. Đến nay, tỉnh này chỉ còn 24 bệnh nhân đang điều trị.

Thanh Hóa: Không còn trạm liên hợp kiểm soát dịch Covid-19

Thứ 2, 23/05/2022 | 21:00
9 trạm liên hợp kiểm soát dịch Covid-19 ở khu vực biên giới đất liền của tỉnh Thanh Hóa đã giải thể căn cứ diễn biến mới của dịch Covid-19 trên thực tế.

Đề nghị có hướng dẫn tiếp tục thanh toán BHYT bằng máy đặt, máy mượn

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:42
Bộ Y tế đã có công văn đề nghị về việc thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do đơn vị trúng thầu hoá chất, vật tư cho mượn hoặc đặt máy.

Ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:35
Ưu tiên các dự án có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn.