ĐBQH bức xúc việc người nổi tiếng bị lợi dụng để quảng cáo trên mạng

ĐBQH bức xúc việc người nổi tiếng bị lợi dụng để quảng cáo trên mạng

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 02/11/2022 | 14:13
Việc người nổi tiếng bị lợi dụng hình ảnh, thương hiệu cá nhân và bị các đơn vị cắt ghép để quảng cáo bán hàng khiến ĐBQH hết sức quan ngại.

Cần bảo vệ người có ảnh hưởng

Thảo luận tại tổ sáng 2/11 về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), liên quan đến quy định về những hành vi bị cấm tại Điều 17 của dự án luật, đại biểu Nguyễn Quang Huân (đoàn Bình Dương) bức xúc trước một số vụ việc lợi dụng người có ảnh hưởng, người nổi tiếng để quảng cáo trên mạng thời gian qua.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân cho rằng, việc lấy hình ảnh của người có ảnh hưởng, người nổi tiếng để ghép với sản phẩm quảng cáo, trong khi người ta không mua, không dùng, không biết rõ chất lượng sản phẩm thế nào cần phải bị xử lý mạnh.

Tiêu điểm - ĐBQH bức xúc việc người nổi tiếng bị lợi dụng để quảng cáo trên mạng

ĐBQH Nguyễn Quang Huân (Ảnh: Quochoi.vn).

Theo ông Huân, sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng mà không được phép để quảng cáo sản phẩm, như vậy là làm oan người có ảnh hưởng.

“Người tiêu dùng tưởng người nổi tiếng đã quảng cáo là sản phẩm phải tốt thật, rồi ào ào mua, nhưng về sinh bệnh tật hoặc không khỏi, tốn tiền thành ra người có ảnh hưởng lại bị mang tiếng đi quảng cáo cho sản phẩm kém chất lượng. Mặc dù, về luật pháp, người có ảnh hưởng hay người nổi tiếng trong trường hợp này là ngoại phạm”, ông Huân nêu.

Tiêu điểm - ĐBQH bức xúc việc người nổi tiếng bị lợi dụng để quảng cáo trên mạng (Hình 2).

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đăng tải cảnh báo trên trang cá nhân, đồng thời mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc. 

Từ thực tế đó, ông Huân cho rằng luật cần bảo vệ người có ảnh hưởng, như thế cũng có nghĩa là bảo vệ người tiêu dùng không bị mắc bẫy của hành vi quảng cáo trá hình.

Cùng với quy định người có ảnh hưởng, người nổi tiếng không được sử dụng hình ảnh của mình để đi quảng cáo thì cũng cần có quy định bảo vệ người có ảnh hưởng, người nổi tiếng bị sử dụng hình ảnh cho hoạt động quảng cáo.

Tuy nhiên, đối với quy định người có ảnh hưởng, người nổi tiếng không được sử dụng hình ảnh của mình để quảng cáo, theo ông Huân, phải cân nhắc, xem xét kỹ càng bởi nếu làm chặt quá, có thể hạn chế người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng ngần ngại làm công tác cộng đồng.

“Bởi, có những người rất mong muốn được cống hiến cho cộng đồng thông qua kinh nghiệm, hiểu biết, hay là những trải nghiệm tích cực”, ông Huân nói.

Người tiêu dùng không muốn khởi kiện

Tham gia đóng góp để hoàn thiện dự thảo Luật, về việc bảo vệ thông tin người tiêu dùng, đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) đề xuất cần có một Điều riêng bởi hiện nay thông tin người tiêu dùng đang bị lấy, bảo quản, lưu trữ trong tình trạng “rất rối”.

Trong dự thảo có 20 việc cấm đối với tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ hàng hóa. Đại biểu cho rằng, một dự thảo Luật đưa ra nhiều điều cấm thì khả năng sẽ có vi phạm nhiều. Đại biểu Trịnh Xuân An thẳng thắn chỉ rõ: “Lâu nay, việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dù có Luật hơn mười năm nay nhưng có những hành vi vi phạm diễn ra liên tục, công nhiên và có sự làm ngơ của cơ quan quản lý”.

Bên cạnh đó, đại biểu Trịnh Xuân An cho biết, người tiêu dùng bao giờ cũng trong thế yếu khi tham gia các giao dịch nên vai trò của cơ quan quản lý, đặc biệt lực lượng Quản lý thị trường, tổ chức đại diện cần phải có nội dung rất rõ.

Tiêu điểm - ĐBQH bức xúc việc người nổi tiếng bị lợi dụng để quảng cáo trên mạng (Hình 3).

ĐBQH Trịnh Xuân An. 

Ngoài ra, đại biểu nêu lên việc, dự thảo Luật có một Chương liên quan đến tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Dự án Luật nêu vai trò rất quan trọng của Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tuy nhiên, điểm tựa pháp lý cho Hội vận hành, đứng ra bảo vệ quyền lợi một cách chủ động thì những quy định vẫn đang thiếu. Quyền chủ động khởi kiện của Hội khi không cần có yêu cầu của người tiêu dùng cũng cần làm rõ để Hội được làm, muốn làm và dám làm.

“Câu chuyện này ở nước ngoài rất nhiều nhưng lâu nay các đơn vi phạm liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng nhiều nhưng việc khởi kiện ít, mặc dù tranh chấp lớn”, đại biểu Trịnh Xuân An nhấn mạnh.

Về tố tụng bảo vệ người tiêu dùng, đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng, TAND Tối cao đã có ý kiến rất cụ thể về quy trình. Việc cần phải xác định rành mạch tố tụng bảo vệ người tiêu dùng trong mối quan hệ tố tụng dân sự và trong mối quan hệ với các quy định xử lý vi phạm hành chính, hình sự để không bị lẫn các vụ kiện bảo vệ người tiêu dùng với vụ kiện dân sự.

“Lâu nay, chúng ta mua bán nhỏ, tạo ra cảm giác người tiêu dùng không muốn khởi kiện, tranh chấp vì nhỏ. Lâu nay người tiêu dùng thường ở thế yếu”, đại biểu Trịnh Xuân An nhấn mạnh.

Người nổi tiếng bị lợi dụng hình ảnh để quảng cáo không phải là chuyện hiếm, nhất là trong thời đại mạng xã hội phát triển mạnh như hiện nay.

Hồi tháng 11/2020, trên Facebook cá nhân, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng từng bức xúc khi hình ảnh của ông bị lấy ra để quảng cáo cho sản phẩm của một công ty dược.

Hay, TS.Vũ Thái Hà - Trưởng khoa nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc (BV Da Liễu trung ương) cũng bị một trang facebook lấy hình ảnh để quảng cáo cho thuốc trị tóc bạc sớm, PGS.TS Vũ Thị Khánh Vân - Nguyên Trưởng khoa A9 Viện Y học cổ truyền Quân đội, cũng bị sử dụng hình ảnh cam kết chữa khỏi bệnh về mắt….

Gần đây nhất hồi tháng 6/2022,mạng xã hội chia sẻ những cảnh báo của Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học Nghệ thuật Trung ương, Nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ về việc ông bị cắt ghép hình ảnh quảng cáo cho thuốc đông y do người có tên Lương y Dương Văn Bảy trực tiếp chạy chữa.

Việc các đơn vị lợi dụng hình ảnh của bác sĩ để quảng cáo đã phần nào khiến người tiêu dùng rơi vào "bẫy" mua hàng trên mạng.

Bộ trưởng Công Thương lý giải việc bỏ đối tượng tổ chức ra khỏi khái niệm người tiêu dùng

Thứ 4, 02/11/2022 | 12:03
Theo Bộ trưởng, dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm tăng cường hơn nữa bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đặc biệt giao dịch trên không gian mạng.

Bảo vệ người tiêu dùng để không mua phải những sản phẩm giá "trên trời"

Thứ 4, 02/11/2022 | 10:37
Các ĐBQH cho rằng với các dịch vụ khó, đắt tiền, chuyên môn đặc thù cần có chính sách để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

ĐBQH: Định giá sách giáo khoa - cần cân nhắc thận trọng

Thứ 6, 28/10/2022 | 09:16
Theo ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy, cần thận trọng trong việc định giá sách giáo khoa để không ảnh hưởng tới việc xã hội hóa, chống độc quyền trong lĩnh vực này.
Cùng tác giả

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Y tế

Thứ 3, 07/02/2023 | 18:29
Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn tân Thứ trưởng Lê Đức Luận khẩn trương tiếp nhận lĩnh vực phụ trách để sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong quản lý của ngành.

Lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn

Thứ 3, 07/02/2023 | 17:38
Chủ tịch Quốc hội cho biết, đa số ý kiến tại cuộc họp đồng tình với nhiệm vụ trong tháng 2, trọng tâm là Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tuần tới.

Suýt mất mạng vì chi 10 triệu đồng mua thuốc chữa đái tháo đường

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:11
Nam bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, đã mua thuốc chữa với giá 10 triệu đồng, sau khi sử dụng được gần 20 ngày thì phải nhập viện gấp.

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ kem Diệp Bảo bị Mỹ thu hồi

Thứ 3, 07/02/2023 | 11:24
Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị chỉ đạo trung tâm kiểm nghiệm thuộc thẩm quyền khẩn trương lấy mẫu sản phẩm kem Diệp Bảo trên thị trường để kiểm tra.

“Làm sao để người dân từ quán nước, hiệu cắt tóc cũng nhắc về sửa đổi luật Đất đai"

Thứ 2, 06/02/2023 | 08:00
Xoay quanh dự án Luật Đất đai sửa đổi, Người Đưa tin đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Văn Hạ - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, ĐBQH đoàn Quảng Nam.
Cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư thăm hỏi Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Thứ 4, 08/02/2023 | 21:39
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chia buồn và thăm hỏi chân thành nhất đến Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Quốc hội, nhân dân hai nước.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Y tế

Thứ 3, 07/02/2023 | 18:29
Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn tân Thứ trưởng Lê Đức Luận khẩn trương tiếp nhận lĩnh vực phụ trách để sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong quản lý của ngành.

Lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn

Thứ 3, 07/02/2023 | 17:38
Chủ tịch Quốc hội cho biết, đa số ý kiến tại cuộc họp đồng tình với nhiệm vụ trong tháng 2, trọng tâm là Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tuần tới.

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng của động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Thứ 3, 07/02/2023 | 10:23
Bộ Ngoại giao cho biết, cho đến cuối ngày 06/02/2023, chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Thanh Hóa: Hơn 3.500 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 06/02/2023 | 11:40
Sáng 6/2, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành việc bàn giao 3.505 thanh niên nhập ngũ cho 12 đầu mối nhận quân của Bộ Quốc phòng.
     
Nổi bật trong ngày

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư thăm hỏi Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Thứ 4, 08/02/2023 | 21:39
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chia buồn và thăm hỏi chân thành nhất đến Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Quốc hội, nhân dân hai nước.