ĐBQH lên án việc giáo viên giỏi tỉnh đánh 6 học sinh ở Huế

10:24 10/12/2016

Cùng sự kiện

Một giáo viên giỏi tỉnh đánh học sinh ở Huế đang khiến dư luận bức xúc. Bên hành lang QH, ĐB Trần Thị Hằng nói đây là hành vi đáng lên án.

Nhiều phụ huynh trú ở thôn Bến Ván, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) đã phản ánh tới báo điện tử Người Đưa Tin về việc con em của họ bị một thầy giáo dùng thước đánh bầm tím bắp đùi chân. Đó là 6 học sinh lớp 7/1, trường Tiểu học và THCS Bến Ván.

Ông Cao Trường Sơn, Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Bến Ván cho biết, thầy giáo H. đã gọi điện và thừa nhận “lỡ tay đánh học sinh”. Ông Sơn cũng cho biết, thầy H. là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Tìm hiểu của PV, đây không phải lần đầu thầy giáo này có hành động bạo lực với học sinh của mình.

Xã hội - ĐBQH lên án việc giáo viên giỏi tỉnh đánh 6 học sinh ở Huế

ĐB Trần Thị Hằng thấy xót xa khi nghe thông tin một giáo viên dạy giỏi của tỉnh đánh nhiều học sinh lớp 6 ở Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: Dương Thu).

Bên hành lang Quốc hội sáng 24/10, PV báo Người Đưa Tin đã có trao đổi với đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Thị Hằng, Ủy viên ủy ban Về các vấn đề xã hội xung quanh vấn đề này.

-Trước thông tin về vụ việc kể trên, ĐB có suy nghĩ như thế nào với tư cách là một người mẹ?

Cha mẹ nào có con bị đánh cũng sẽ rất xót xa. Tuy nhiên, cũng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân vụ việc xem giữa giáo viên và học sinh xảy ra chuyện như thế nào.

Học sinh, nhất là học sinh trung học cơ sở đang trong độ tuổi phát triển chưa ổn định cả tâm và sinh lý. Do vậy, giáo viên với học sinh không chỉ là mối quan hệ đơn thuần là dạy kiến thức mà còn phải dỗ. Mỗi giáo viên cần coi học sinh như chính con của mình để làm sao, quá trình mình dạy học, học sinh có biểu hiện chưa đúng cũng không cần dùng bạo lực mà phải có cách riêng dạy bảo các em. Ngoài kiến thức, cần dạy cho các em về đạo đức, tác phong, lối sống.

-Trường hợp này ở Huế là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhưng hành động bạo lực với học sinh như vậy, ĐB cho suy nghĩ thế nào?

Đối với giáo viên, dạy giỏi hay không dạy giỏi, khi đã có sự bạo hành với học sinh của mình đều cần phải lên án. Hơn nữa, học sinh cấp 2, tâm sinh lý của tuổi chưa ổn định, nên không chỉ dạy về kiến thức mà còn phải dạy về kỹ năng ứng xử xã hội. Khi dạy các học sinh ở độ tuổi này, thầy cô giáo phải kiềm chế tính nóng của mình để làm sao, mọi thái độ, hành động chuẩn mực và được xã hội chấp nhận.

-Thực tế thời gian qua, nhiều câu chuyện bạo hành của giáo viên với học sinh đã được phản ánh. Với tư các ĐBQH, bà có kiến nghị gì với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo ở kỳ họp này về vấn đề bạo hành trong nhà trường?

Lâu nay, ngành Giáo dục đạo tạo đã và đang tiếp tục triển khai nhiều đề án nâng cao chất lượng giáo dục cũng như đạo đức học sinh, giáo viên. Tôi nghĩ, giáo viên cần phải nghiên cứu kỹ vấn đề này. Giáo dục vừa là dạy vừa là dỗ. Xã hội càng phát triển, càng cần chú trọng vào giáo dục đạo đức.

-Theo ĐB, nguyên nhân gì khiến bạo lực học đường đang ngày càng gia tăng?

Như tôi đã có ý kiến, xã hội đang ngày càng phát triển, công nghệ thông tin, mạng xã hội phản ánh về những vụ bạo hành này không phải ít. Chúng ta không thể cấm con em mình tiếp xúc với mạng xã hội nhưng chúng ta hoàn toàn có thể và phải tìm cách để định hướng cho các em có thái độ, hành động đúng đắn, lựa chọn những luồng thông tin thật chuẩn mực.

Cơ quan chức năng cũng cần có chế tài quản lý chặt chẽ các trang mạng xã hội. Mỗi người cần có ý thức trước khi đưa bất cứ thông tin gì lên mạng xã hội. Không chỉ gia đình, nhà trường, xã hội cần chung tay để tạo cho các em những giờ ngoại khóa ngoài thời gian ngồi trên ghế nhà trường để nâng cao kỹ năng sống cho các em.

-Xin trân trọng cảm ơn đại biểu!

Dương Thu – Đỗ Thơm 

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH lên án việc giáo viên giỏi tỉnh đánh 6 học sinh ở Huế tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục