Đề thi, đáp án kỳ thi THPT 2017 không công bố: Sẽ thiếu minh bạch?

15:50 11/01/2017

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2017 sẽ không công bố đề thi và đáp án các môn thi (trừ môn Ngữ văn). Điều này đã dẫn tới một số lo ngại trong dư luận.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, chỉ duy nhất môn Ngữ văn được công bố đáp án sau khi thí sinh thi xong như mọi năm, còn lại các bài thi trắc nghiệm sẽ không công bố đề thi, đáp án.
 
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, việc làm ngân hàng đề cho năm nay có nhiều thay đổi, trong đó những năm trước chỉ cần huy động giáo viên làm đề một đợt (khoảng 3 tuần) thì nay đã huy động nhiều đợt đội ngũ làm đề.
 
Các câu hỏi thô cũng phải trải qua rất nhiều khâu xử lý, biên soạn, thử nghiệm mới có thể đem vào ngân hàng đề để sử dụng. Do đó, việc không công bố đề thi các môn trắc nghiệm năm nay là nhằm giữ bí mật các câu hỏi để có thể tiếp tục sử dụng cho các kỳ thi tiếp theo.
 
Về vấn đề này, báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi nhanh với GS.TSKH Vũ Minh Giang.
 
Giáo dục - Đề thi, đáp án kỳ thi THPT 2017 không công bố: Sẽ thiếu minh bạch?

GS.TSKH Vũ Minh Giang.

 
PV: Thưa ông mới đây Bộ GD&ĐT có thông tin rằng sẽ không công bố đề thi và đáp án trong kỳ thi THPT 2017, ông nghĩ sao về vấn đề này?
 
Việc này Bộ đã giải thích rằng đề nằm trong ngân hàng đề và sẽ dùng lại, nên việc công bố sẽ dẫn tới lộ ngân hàng đề. Đây là phương thức mới nên chúng ta cũng khó có thể nói một sự chuẩn xác.
 
Tất nhiên mong muốn của mọi người khi có sự thẩm định đánh giá nào đó thì sự công bằng phải được đặt lên hàng đầu, khi mà đánh giá mà đụng chạm tới quyền lợi của thí sinh mà không kiểm soát thì Bộ GD&ĐT cũng phải thể hiện được rằng mình kiểm soát được sự minh bạch. Tôi tin rằng sớm muộn Bộ GD&ĐT sẽ phải làm điều đó.
 
Như vậy, theo ông Bộ GD&ĐT sẽ phải có phương án thể hiện rằng việc này sẽ đảm bảo minh bạch?
 
Khi chúng ta xây dựng một kỳ thi để quyết định đỗ hay trượt, cao hay thấp thì phải có quyền lực ở đó. Tuy nhiên, nếu quyền lực đó không được sự giám sát của nhân dân thì không ai có thể nói trước được điều gì.
 
Bộ GD&ĐT giải thích rằng để đảm bảo bí mật, nhưng theo một hướng suy nghĩ khác nếu như bí mật mãi mãi là là bí mật thì không ai có thể nói trước rằng có tiêu cực hay không?
 
Không ai cấm nhân dân hoài nghi, để nhân dân không đặt dấu hỏi thì sẽ dẫn tới bất lợi cho Bộ, chính vì vậy tôi nghĩ rằng Bộ sẽ sớm có những phương án hợp tình hợp lý về việc này.
 
Sáng 11/01, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Xuân Nhĩ không giấu nổi băn khoăn lo ngại. “Tôi sợ rằng điều này sẽ dẫn đến thiếu minh bạch và khách quan, ảnh hưởng không tốt tới sự công bằng của thí sinh và gây ra cái nhìn không tốt tới chính Bộ”, ông Nhĩ nói.
 
Cũng theo ông Nhĩ, với kinh nghiệm trong ngành giáo dục cũng như sự tìm hiểu các kỳ thi ở các quốc gia khác thì việc đảm bảo yếu tố minh bạch phải là yếu tố đầu tiên được chú ý tới.
  K ông Luân 
 
Bạn đang đọc bài viết Đề thi, đáp án kỳ thi THPT 2017 không công bố: Sẽ thiếu minh bạch? tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục