Đề thi tổ hợp Khoa học xã hội dài và phải vận dụng nhiều

12:41 24/06/2017

Đề dài và nhiều câu đòi hỏi thí sinh phải vận dụng tốt kiến thức là nhận định chung về đề thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử - Địa lý - GDCD).

Cùng sự kiện

Sáng ngày 24/6, kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã kết thúc với buổi thi cuối cùng dành cho các môn Khoa học xã hội. Trước giờ thi, nhiều thí sinh căng thẳng do 3 môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân có khối lượng kiến thức rất lớn.

Giáo dục - Đề thi tổ hợp Khoa học xã hội dài và phải vận dụng nhiều

 Thí sinh kết thúc buổi thi cuối cùng.

Giáo dục - Đề thi tổ hợp Khoa học xã hội dài và phải vận dụng nhiều (Hình 2).

 Nhiều bạn còn bàn luận, tranh cãi về đáp án.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thi THPT Quốc gia áp dụng hình thức thi trắc nghiệm với các môn Khoa học xã hội và cũng là lần đầu tiên môn Giáo dục công dân được đưa vào kỳ thi.

Ghi nhận sau buổi thi, thí sinh Nguyễn Trọng Khải tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3) cho biết, đề thi khá dài. Theo đó, em được nhận bộ mã đề 316 gồm 40 câu hỏi môn Lịch sử và 120 câu hỏi môn Giáo dục công dân, nằm gọn trong 4 mặt giấy. Còn môn Địa lý với 80 câu hỏi nằm dài đến trang thứ 5. Trọng Khải cho biết: "Đề thi Giáo dục công dân tuy nhiều nhưng đều ngắn gọn, đúng trọng tâm nên vừa sức với em. Câu hỏi môn Lịch sử dài và nhiều ý, thậm chí cần suy luận nhiều. Còn môn Địa lý thì kiến thức các phần tự nhiên, kinh tế, xã hội,... trải đều, các câu thực hành như đánh giá, so sánh cũng không quá khó".

Giáo dục - Đề thi tổ hợp Khoa học xã hội dài và phải vận dụng nhiều (Hình 3).

Các thí sinh say sưa trao đổi kết quả môn Địa lý.

Bạn Bảo Ngọc lớp 12A11 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho hay: "Em thi mã đề 308. Trong đó, câu 57 ở đề thi môn Địa lý làm em bổi rối khi hỏi lý do mùa khô miền Bắc không sâu sắc bằng miền Nam. Em bị mơ hồ vì từ sâu sắc nghe không quen lắm, em nghĩ nên dùng từ cường độ hay mạnh/yếu sẽ phù hợp hơn. Em không biết câu trả lời nên đã chọn đại đáp án là mưa phùn sau khi tính xác suất 3:3:3:1 theo kết quả mẫu thường thấy."

Giáo dục - Đề thi tổ hợp Khoa học xã hội dài và phải vận dụng nhiều (Hình 4).

Đề thi kiểu mới khiến nhiều thí sinh vất vả.

Giáo dục - Đề thi tổ hợp Khoa học xã hội dài và phải vận dụng nhiều (Hình 5).

Tâm trạng thoải mái của sĩ tử khi kết thúc kỳ thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay ghi nhận số thí sinh đăng ký thi tổ hợp Khoa học xã hội cao hơn Khoa học tự nhiên. Cụ thể, có hơn 510.000 em thi môn Lịch sử; gần 500.000 thí sinh thi Địa lý và hơn 430.000 em thi Giáo dục công dân. Không ít thí sinh cho biết, chỉ chọn tổ hợp Khoa học xã hội thi để dễ dàng xét tốt nghiệp.

Hà Nhân

Bạn đang đọc bài viết Đề thi tổ hợp Khoa học xã hội dài và phải vận dụng nhiều tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục