Đến Google cũng bị 'làm nhái'

Khi sử dụng một công cụ tìm kiếm quen thuộc và đáng tin cậy như Google, có lẽ bạn sẽ không cần phải lo lắng về độ an toàn của tên miền này. Nhưng giờ có lẽ bạn nên lo thì hơn.

Trong vài tuần gần đây, trang tin The Next Web đã nhận thấy điều gì đó kỳ lạ mỗi khi họ vào Google Analytics để theo dõi lượng truy cập vào trang web của họ: một đoạn tin spam ngắn nói với họ rằng nên bỏ phiếu cho Donald Trump. Trên thực tế, bản thân mẩu tin đó không kỳ lạ bằng chính tên miền của nó: ɢoogle.com (Cảnh báo: đừng vào trang này).

Đường dẫn URL ɢoogle.com.

Bạn có nhận ra được sự khác biệt giữa đường dẫn URL ɢoogle.com với Google.com không? Đúng, chữ G viết hoa trong tên miền lạ kia nhỏ hơn bình thường.

Chú ý, có sự khác nhau ở đây.

Chữ G viết hoa nhỏ đó thực ra là một ký tự Unicode thuộc kiểu viết chữ hoa nhỏ cho chữ cái Latin, còn có tên Unicode 0262. Những người spam tên miền thường hay sử dụng các ký tự này để trông nó có vẻ giống tên miền thật, nhằm đánh lừa một lượng không nhỏ người dùng không chú ý khi click hay gõ vào tên miền đó.

Khi bạn trỏ chuột vào tên miền ɢoogle.com này, nó sẽ dẫn bạn tới xn--oogle-wmc.com, và sau đó là địa chỉ sau:

Và tên miền giả mạo này đã xuất hiện trong trên các trang Analytic cho hàng loạt các website khác nhau. Theo Analytics Edge, mục đích của những kẻ spam tên miền này nhằm tạo ra lượng truy cập giả với hy vọng những người chủ sở hữu các website trên sẽ click vào tên miền giả đó. Có thể bằng cách nhúng sẵn các malware độc hại trong trang web giả này, những người ghé thăm nó có thể gặp rủi ro lớn về bảo mật.

Google Analytics đã đưa ra các hướng dẫn để làm thế nào loại bỏ riêng tên miền giả mạo này. Và mặc dù chỉ là một thủ thuật đánh lừa, chúng ta cũng phải khâm phục sự sáng tạo về một đường dẫn URL như vậy.

Theo Trí thức trẻ

Để phong phú hóa nội dung và tăng thêm tính tương tác giữa người yêu công nghệ trên cả nước với chuyên mục Công nghệ của Báo Điện tử Người đưa tin, mọi thông tin cho chuyên mục xin gửi về hộp thư [email protected] hoặc qua Hotline 091.739.3388

Công nghệ xem nhiều

  • Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái

    Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái

  • Ngắm tổ hợp văn phòng 'phi thuyền' của Apple lung linh từ trên cao

    Ngắm tổ hợp văn phòng 'phi thuyền' của Apple lung linh từ trên cao

  • Choáng ngợp với chiếc siêu du thuyền bọc vàng 48 triệu USD

    Choáng ngợp với chiếc siêu du thuyền bọc vàng 48 triệu USD