ĐH Hồng Bàng đào tạo chui sản sinh một thế hệ dược sĩ 'không ra gì'

“Việc đào tạo chui hàng ngàn sinh viên dược sẽ cho ra lò một thế hệ dược sĩ gắn mác đại học nhưng kiến thức không ra gì. Thậm chí, tương lai người Việt sẽ nguy hiểm vì lớp dược sỹ rởm này”.

Đó là khẳng định của TS. Lê Đông Phương, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đại học và Nghề nghiệp (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) khi trao đổi với PV báo Người Đưa Tin.

Ông đánh giá thế nào về câu chuyện đào tạo liên thông ngành dược trong thời gian vừa qua?

Đặc thù ngành dược liên quan nhiều đến thuốc và sử dụng thuốc. Hiện có rất nhiều chương trình đào tạo trung cấp dược, nhưng chỉ đủ cho người ta hiểu được một số thuốc và tính năng cơ bản, đảm bảo để dược sĩ bán đúng thuốc cho người mua. Nhưng thực tế hiện nay, một số trường lại đào tạo “lên đời” cho trung cấp dược. Nếu làm tử tế thì không sao, nhưng khái niệm tử tế ở đây là rất khó.

Khoảng 10 năm trước, liên thông như một cơn sốt. Người ta hình dung khái niệm liên thông như một cách “đi chui”, một con đường vào cao đẳng, đại học không qua thi cử. Tiêu chuẩn đầu vào rất thấp, chỉ xét học bạ tốt nghiệp, đào tạo qua quýt. Điều này là sai với quy chế của Bộ GD&ĐT. 4-5 năm trở lại đây, Bộ GD&ĐT đã quản rất chặt, cố gắng thu hẹp diện liên thông. Tuy nhiên, đây đó vẫn có trường tiếc bài toán lợi ích kinh tế, tìm mọi cách để lách chỉ tiêu. Cách họ làm thường là, khi tuyển sinh vào thật nhiều nhưng quá trình học tìm cách gây khó khăn cho sinh viên, làm không ít sinh viên tự từ bỏ, qua đó, chỉ tiêu đầu ra vẫn đảm bảo theo quy định của Bộ. Tôi cho đó là lừa người học.

TS Lê Đông Phương, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đại học và Nghề nghiệp, thuộc Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam

Ông đánh giá gì về thông tin trường ĐH Hồng Bàng tổ chức đào tạo liên thông cho hàng ngàn sinh viên mà chỉ thi cho có lệ, dùng số tiền không nhỏ làm phí chống trượt?

Nếu dược sĩ chỉ dừng ở giới hạn công việc là bán đúng đơn thuốc, hướng dẫn cách sử dụng thuốc thì chương trình trung cấp dược là đầy đủ. Họ có thể

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

loading...

Thời sự xem nhiều

  • Clip: Nghẹt thở màn giải cứu 2 người kẹt trong xe container bị lật

    Clip: Nghẹt thở màn giải cứu 2 người kẹt trong xe container bị lật

  • Clip: Xe máy vẫn ngược chiều trên làn đường dành cho buýt nhanh BRT

    Clip: Xe máy vẫn ngược chiều trên làn đường dành cho buýt nhanh BRT

  • Hải Dương: Fortuner mất lái, đâm trúng cột đèn cao áp bên đường

    Hải Dương: Fortuner mất lái, đâm trúng cột đèn cao áp bên đường