Dịch vụ ngoài trường thi đua nhau 'chém đẹp'

Tại Hà Nội ước tính có khoảng hơn 300.000 thí sinh từ mọi miền về thi đại học chưa kể đến người nhà cùng đi. Lượng người là khá đông và đây cũng là dịp để các dịch vụ vỉa hè chặt chém sĩ tử cùng người nhà thí sinh.

Ở quê ra lại không có người thân quen tại Hà Nội, nên mọi hoạt động từ ăn, ở, sinh hoạt của mẹ con cô Hải (Hòa Bình) và em Minh dự thi ĐH Bách Khoa Hà Nội đều phải tự túc. Lần đầu lên Hà Nội nên mọi thứ còn bỡ ngỡ. Mới ở Hà Nội 3 ngày để dự thi mà số tiền cô Hải phải tiêu bằng cả năm làm lúa ở quê. Cũng chẳng phải chi tiêu hoang phí mà vì bị chặt chém từ cốc trà đá đến phòng trọ. Con ở lại Hà Nội đến hết đợt thi đại học thứ hai, cô Hải lo lắng không biết có còn đủ tiền để hai mẹ con bám trụ đến lúc thi xong hay không. Cô Hải chia sẻ: “Cũng nghe nói Hà Nội thứ gì cũng đắt đỏ lắm nhưng không ngờ lại đắt như thế. Tiền nhà trọ ở có 4 ngày thi mà đã tốn đến cả tiền triệu rồi, hai mẹ con ăn cơm một ngày có tiết kiệm lắm cũng mất cả vài trăm. Không biết có còn đủ tiền ở lại Hà Nội gần chục ngày nữa hay không?”

Xót lòng giá dịch vụ ngoài trường thiHàng quán mọc lên như nấm phục vụ người nhà thí sinh nhưng giá thì cực "chát"

Chú Thao (Triệu Sơn, Thanh Hóa, có con thi tại Học viện cảnh sát Nhân dân) cho biết: “Lần đầu đưa con gái ra Hà Nội đi thi nên cũng muốn đưa cháu đi chơi nhiều nơi cho thoải mái và cho biết Hà Nội. Nhưng cái gì ở Hà Nội cũng đắt, đến uống cốc nước cũng phải nghĩ nên cảm thấy khó khăn quá”.

Thời tiết nắng nóng là thời điểm thuận lợi để cho các hàng nước giải khát, nước mía, trà đá hoạt động. Trong lúc các phụ huynh chờ đợi con thi, hàng rong, hàng nước được dịp chặt chém. Đông khách nhưng giá được thổi lên gấp đôi, thậm chí gấp ba ngày thường. Ngày thường, cốc trà đá chỉ có già 2000 đồng nhưng bây giờ cũng tăng lên 5000 đồng/1 cốc. Chai nước giải khát C2 bình thường chỉ có giá 7000 đồng thì nay cũng tăng lên đến 15000 đồng/1 chai.

Bác Quảng (Cao Bằng, đưa con dự thi đại học Giao thông vận tải) cho biết: “Ở Hà Nội muốn uống nước cũng đắt quá, cốc trà đá nhạt thếch mà cũng 5.000 rồi, còn nước mía thì đá nhiều hơn nước cũng 15.000”.

Xót lòng giá dịch vụ ngoài trường thiNhững người bán hàng rong cũng tranh thủ tăng giá dịp này

Mặc dù những quán nước đã được cơ quan chức năng quản lý để tiện cho giao thông đi lại nhưng những hàng nước vỉa hè vẫn có cơ hội hoạt động và chặt chém phụ huynh. Muốn có một chiếc ghế ngồi ở vỉa hè chờ con thi, phụ huynh phải uống nước và trả tiền không thì phải… ngồi đất. Nhiều phụ huynh phải chịu cảnh trót ngồi thì trót uống nhưng cắn răng trả tiền vì đắt.

Dịch vụ ăn uống phục vụ thí sinh đi thi và người nhà vào dịp này cũng khá đắt đỏ. Những suất cơm văn phòng, bát phở, thậm chí đến chiếc bánh mì, gói xôi cũng tăng thêm 5.000 đến 10.000.

Quán cơm đề biển bình dân trên đường Trần Cung, Từ Liêm, Hà Nội, bình thường suất cơm có giá 20.000 – 25.000 nghìn nhưng nay tăng lên 35.000 – 40.000 mà thức ăn cũng chỉ có thế. Hay như bát phở bò bình thường có giá 30.000 – 35.000 thì nay tăng lên 40.000 – 45.000/1 bát.

“Cũng muốn con cái đi thi được ăn uống, đảm bảo sức khỏe nhưng sự thực thì thức ăn khá là đắt đỏ. Ăn bát phở cũng mất nửa trăm, sáng nay con gái mình đi thi chỉ dám ăn chiếc bánh mì nhưng cũng có giá 15.000 rồi”, Cô Mai (Từ Sơn, Bắc Ninh) cho biết.

Đến hẹn lại lên, các dịch vụ đều đồng loạt tăng giá nhưng sự chặt chém của các dịch vụ vỉa hè khiến gánh nặng của nhiều gia đình trở nên nặng nề hơn.

Minh Vân

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam