Điếc vĩnh viễn vì một nụ hôn

Một nụ hôn xoáy sâu vào tai sẽ tạo ra một lực hút mạnh, kéo bật màng nhĩ, có thể gây điếc vĩnh viễn.

Nếu may mắn không bị điếc, nạn nhân vẫn có thể mắc phải một loạt các vấn đề về thính lực như ù tai, âm thanh vào tai bị méo, cảm giác đầy tai hoặc quá nhạy cảm với âm thanh.

Tiến sĩ Levi Reiter, Đại học Hofstra (Mỹ) bắt đầu nghiên cứu hiện tượng này từ 5 năm trước khi một phụ nữ đến tìm ông và kể rằng cô bị điếc ngay sau khi được đứa con gái 5 tuổi hôn vào tai trái.

“Thoạt đầu tôi nghĩ đó chỉ là trường hợp hãn hữu”, Reiter cho biết. Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu, ông phát hiện một trường hợp tương tự trong những năm 1950.

Đến nay, Reiter đã ghi nhận hơn 30 trường hợp nạn nhân bị mất thính lực vì được hôn vào tai. Từ chuyện một thợ cắt tóc quá hứng khởi vì tạo được kiểu tóc đẹp nên đã “khuyến mãi” cho khách một nụ hôn vào tai cho đến sự âu yếm có phần thái quá của một bà mẹ tiễn con gái đến trường.

Đọc thêm: Những bệnh tật do... nụ hôn mang lại

Những nụ hôn xoáy sâu sẽ tạo ra một lực hút mạnh, kéo bật màng nhĩ.


Theo Reiter, khi hôn xoáy sâu vào tai, lực hút mạnh tác động vào màng nhĩ, kéo theo chuỗi ba chiếc xương nhỏ trong tai. Chiếc xương thứ 3 khi bi lệch khỏi vị trí sẽ giật mạnh sợi dây chằng hình khuyên, làm xóc tung những chất dịch trong ốc tai hoặc tai trong.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia y tế nào cũng biết rõ về loại chấn thương này.

“Một trong những lý do người ta tới tìm tôi là bởi họ không biết tìm ai khác cả. Bị một số bác sĩ cười nhạo khiến họ cảm thấy mất mặt”, Reiter cho biết.

Mặc dù, trong phần lớn các trường hợp đã ghi nhận, nạn nhân đều là người lớn nhưng theo Reiter, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị tổn thương nhất khi nhận những nụ hôn kiểu này bởi ống tai của chúng nhỏ hơn.

Đứa trẻ sẽ khóc khi nụ hôn gây đau, tuy nhiên, do trẻ con có thể khóc vì rất nhiều lý do nên tình trạng giảm thính lực thường không thể xác định rõ cho tới khi chúng đi học.

Reiter đang nghiên cứu tác dụng của việc tiêm steroid vào màng nhĩ, thường dùng để điều trị các chứng điếc đột ngột, với hy vọng có thể tiết chế các triệu chứng bệnh.

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp đặc trị cho bệnh này. Các triệu chứng bệnh không có dấu hiệu giảm nhẹ hoặc biến mất theo thời gian. Bởi vậy, theo Reiter, biện pháp tốt nhất vẫn là phòng ngừa, tránh tuyệt đối việc hôn vào tai.

PV (Theo MSNBC)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Clip: Khoảnh khắc sư tử biển kéo bé gái xuống nước

    Clip: Khoảnh khắc sư tử biển kéo bé gái xuống nước

  • Hạt đác gây 'sốt' thị trường: Vài tiếng hết veo mấy tạ hàng

    Hạt đác gây 'sốt' thị trường: Vài tiếng hết veo mấy tạ hàng

  • Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi

    Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi