Điên tiết, Putin trang bị S-300 và Iskander cho Assad

10:27 09/05/2013

Trong những giờ tới, vũ khí trang bị tối tân của Nga, trong đó có các tên lửa S-300 và Iskander sẽ được cung cấp cho Syria, ông Putin đe dọa.

Trên internet đã xuất hiện đoạn video từ một kênh truyền hình Israel, trong đó một nhà nghiên cứu chính trị Israel khẳng định, các chuyên gia Nga đã cố ý để lộ cuộc trao đổi giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Israel.

Có lẽ chủ đề câu chuyện quả thực gần như thế bởi vì hai nhà lãnh đạo mới chỉ trao đổi qua điện thoại hai lần, khi có các sự kiện khẩn cấp hoặc khi các sự kiện đã xảy ra và cần bày tỏ sự chia buồn. Rõ ràng, trong trường hợp này, ông Vladimir Putin đã gọi điện cùng lúc vì hai lý do đó.

Từ thông tin bị rò rỉ, được biết ông Putin đã thề không cho ai lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và do cuộc tấn công của Israel vào lãnh thổ Syria, sắp tới Nga sẽ cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 cho Syria.

Tiêu điểm - Điên tiết, Putin trang bị S-300 và Iskander cho AssadHệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300

“Tôi muốn nói về một câu chuyện rất thú vị đã diễn ra hôm qua giữa Thủ tướng của chúng ta (ông Netanyahu) ở Trung Quốc và Vladimir Putin. Bản thân tôi không nghe lén được câu chuyện này, nhưng phía Nga muốn nó bị rò rỉ. Câu chuyện đã rất nặng nề. Theo như tôi được biết, trong câu chuyện này, có nói rằng, Nga sẽ không cho phép Mỹ lẫn Israel hay các nước khác, ý nói Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Saudi Arabia, lật đổ Tổng thống Assad và để Israel tự vả vào mặt mình khá đau. Và rằng đáp lại một chiến dịch kiểu đó (cuộc tấn công của Israel vào Syria), trong những giờ tới, vũ khí trang bị tối tân của Nga, trong đó có các tên lửa S-300 và Iskander sẽ bắt đầu được cung cấp (cho Syria)”, vị chuyên gia Israel nói.

Do các kíp trắc thủ Syria đã được đào tạo ở Nga về việc bảo dưỡng các bệ phóng S-300, nên các bệ phóng sẽ được triển khai vào các đội hình chiến đấu trong thời gian cực ngắn vì cầu hàng không giữa Nga và Syria đang hoạt động suốt ngày đêm.

Tiêu điểm - Điên tiết, Putin trang bị S-300 và Iskander cho Assad (Hình 2).Iskander - tên lửa tiên tiến nhất của lục quân Nga

Nếu thông tin trên là chính xác, sẽ là thảm họa cho các căn cứ quân sự sát biên giới Syria của Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh thân cận của Mỹ.  Iskander (NATO gọi là SS-X-26) là loại tên lửa tiên tiến nhất của lục quân Nga. Đây là hệ thống tên lửa “một cặp” hai đạn 9M723K1 có 1 tầng, nhiên liệu rắn. Nó có chiều dài 7,2 m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95 m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380 kg, phóng từ trên xe với khả năng tấn công tầm xa tới 280 km và còn xa hơn nữa.

Sóng phản xạ của radar của đối phương vì thế rất khó phát hiện Iskander.

Mặt khác, Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt, bay theo lập trình bất quy tắc, nhờ đó nó rất linh hoạt, nên hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, nếu không muốn nói là không thể. Tên lửa Iskander có thể bay theo một quỹ đạo thấp  và có khả năng xuyên phá mọi lá chắn phòng thủ, kể cả tên lửa chống tên lửa Patroit – Mỹ.

Tiêu điểm - Điên tiết, Putin trang bị S-300 và Iskander cho Assad (Hình 3).

Trong khi cơ động ở giai đoạn cuối, gia tốc của Iskander cực lớn, độ quá tải có thể lên tới giá trị 20-30 G (vượt quá 20-30 lần sức hút của trái đất), trong khi những kiểu tên lửa phòng không đánh chặn của Mỹ hiện chỉ có thể chịu mức độ quá tải 3-4 G.

Còn S-300 là tổ hợp phòng không tầm xa có tính năng vượt trội so với Patriot, sẽ là lá chắn đáng kể ngăn chặn các cuộc tấn công đường không bằng tên lửa, máy bay của Mỹ. 

Tường Bách (Theo Telegrafist)

Bạn đang đọc bài viết Điên tiết, Putin trang bị S-300 và Iskander cho Assad tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục