Lại xuất hiện cáo buộc nói điệp viên CIA chỉ đạo vụ bắn rơi MH17

Một đoạn ghi âm cho thấy David L. Stern's nói về việc chuẩn bị “tổ hợp” BUK và nhân vật này tuyển chọn những người biết sử dụng tổ hợp này để thực hiện công việc “đã được lên kế hoạch”.

Tin tức từ trang Pressbox.co.uk cho hay, ngày 29/7, nhà quan sát người Anh, Caleb Gilbert đã công bố thông tin mới trong đó cáo buộc cho rằng điệp viên CIA là người đã chỉ đạo bắn hạ máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines trên bầu trời Ukraine hồi năm ngoái.

Những mảnh xác máy bay MH17. Ảnh: Reuters

Theo trang web trên, Caleb Gilbert nhận được thông tin này dưới dạng ghi âm từ một số nhân vật thân cận với cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine Valetin Nalyvaichenko sau khi ông này từ chức cách đây không lâu.

Theo thông tin mà Caleb Gilbert thu thập được, David L. Stern's – nhân vật chính trong các đoạn ghi âm - là công dân Mỹ, làm việc ở miền Đông Ukraine trong vai trò là điệp viên CIA với vỏ bọc là phóng viên của các cơ quan truyền thông quốc tế, gồm Global Post và BBC.

Một đoạn ghi âm cho thấy David L. Stern's nói về việc chuẩn bị “tổ hợp” BUK và nhân vật này tuyển chọn những người biết sử dụng tổ hợp này để thực hiện công việc “đã được lên kế hoạch”.

Trong đoạn ghi âm David L. Stern's cũng bày tỏ lo ngại về việc ông ta có thể là mục tiêu săn đuổi của đặc nhiệm Nga.

“Tôi có thông tin chính xác là người Nga đang săn lùng tôi,” – Stern’s nói với nhân vật “X”.

Theo nhận định của truyền thông Nga, rất có thể Cơ quan an ninh Ukraine đã theo dõi và nghe lén điện thoại của David L. Stern's.

Thông tin này được tung ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua Nghị quyết về việc lập tòa án quốc tế xét xử vụ bắn rơi MH17 khiến 298 người thiệt mạng. Phiên bỏ phiếu diễn ra vào rạng sáng ngày 30/7 theo giờ Việt Nam.

Việc đề nghị Liên Hợp Quốc thành lập tòa án quốc tế là đề xuất chung của Malaysia - nước hiện đang

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'