Diễu binh, duyệt binh, diễu hành khác nhau như thế nào?

(Quốc phòng Việt Nam) - “Lễ duyệt binh hầu như chỉ có sự tham gia của các khối quân sự thuộc nhiều quân binh chủng, nhằm biểu dương sức mạnh quân sự và tiềm lực quân sự của quốc gia”

Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh mùng 2/9 , việc chuẩn bị các chương trình diễu binh, diễu hành diễn ra trọng thể tại Quảng trường Ba Đình đang được rất nhiều người dân quan tâm.

Tuy nhiên, có nhiều độc giả gửi thắc mắc đến báo điện tử Người Đưa Tin với nội dung: Diễu binh và duyệt binh khác nhau như thế nào? quy mô giữa diễu binh và duyệt binh có khác nhau hay không? khi nào thì tổ chức diễu binh, duyệt binh?...

Để giải đáp thắc mắc trên, PV báo Người Đưa Tin đã tham khảo ý kiến của Trung Tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I.

Trung tướng Phạm Xuân Thệ - Nguyên Tư lệnh Quân khu I

Lý giải hai thuật ngữ trên, Trung tướng Phạm Xuân Thệ đã giải thích rõ đồng thời trích dẫn từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn Ngữ học.

Theo đó, Duyệt binh là kiểm tra một cách tượng trưng đội ngũ của lực lượng vũ trang tập hợp lại để biểu dương sức mạnh về quân sự trong buổi lễ long trọng.

Diễu binh là lực lượng vũ trang lần lượt diễu qua lễ đài hoặc trên đường phố, hàng ngũ chỉnh tề, động tác thống nhất, để biểu dương sức mạnh.

Diễu hành là đoàn người đi thành hàng ngũ diễu qua trước lễ đài hoặc trên đường phố để biểu dương sức mạnh.

Tướng Nguyễn Xuân Thệ cho hay: Duyệt binh, diễu binh, diễu hành là nghi thức quan trọng được diễn ra để kỷ niệm các sự kiện lớn.

Khối nữ dân quân tự vệ luyện tập cho lễ diễu binh (ảnh VNE)

Một quốc gia có thể chỉ tổ chức lễ duyệt binh hoặc diễu binh, diễu hành tuy nhiên cũng có thể tổ chức cả duyệt binh và diễu binh, diễu hành trong cùng một sự kiện.Chúng ta có thể hiểu nôm na rằng, nếu sự kiện đó tổ chức cả duyệt bi

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy