Điều chỉnh quy hoạch KCN Lương Sơn mang lại tiện ích cho dân

23:52 27/12/2012

Theo phản ánh của người dân xóm Hòa Vinh, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình thì KCN Lương Sơn mở rộng lần 2 (năm 2009) đã không mang lại tiện ích cho người dân địa phương như mục đích mà chủ đầu tư và chính quyền thông báo trước đó. Thực chất vấn đề ra sao?

Quy hoạch mở rộng KCN Lương Sơn là đúng pháp luật

Qua tìm hiểu của PV, phần lớn những hộ dân đang sinh sống tại xóm Hòa Vinh (Hòa Sơn, Lương Sơn) hiện nay là những người dân di cư từ vùng lòng hồ sông Đà về. Năm 2003 tỉnh Hòa Bình có quyết định thu hồi diện tích gần 72 ha tại thị trấn Lương Sơn, giao cho Công ty CP BĐS An Thịnh Hòa Bình thực hiện đầu tư xây dựng KCN Lương Sơn (giai đoạn 1). Tiếp đó, tỉnh Hòa Bình có văn bản số 109/QĐ-UBND ngày 21/1/2009 phê duyệt quy hoạch phần mở rộng KCN Lương Sơn (giai đoạn 2) với diện tích mở rộng là 159,57 ha. Theo quy hoạch mở rộng này thì toàn bộ diện tích đất của các hộ dân tại xóm Hòa Vinh nằm trong khu vực mở rộng của KCN.

Bản đồ quy hoạch KCN Lương Sơn

Ông Nguyễn Văn Lý, trưởng xóm Hòa Vinh cho biết: Đại diện chủ đầu tư KCN là Công ty CP BĐS An Thịnh Hòa Bình đã có cuộc đối thoại với các hộ dân của xóm Hòa Vinh về các điều kiện pháp lý của dự án. Các văn bản pháp luật về quy hoạch mở rộng, thực hiện KCN Lương Sơn đều tuân theo đúng các trình tự, thủ tục pháp lý do Nhà nước quy định.

Doanh nghiệp đã thực hiện dự án như thế nào?

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Phương, tổng giám đốc Công ty CP BĐS An Thịnh Hòa Bình, chúng tôi được biết: Sau khi có quyết định phê duyệt quy hoạch mở rộng dự án KCN Lương Sơn (năm 2009), Công ty An Thịnh đã thực hiện dự án theo đúng quy trình. Tính đến ngày 19/1/2012, công ty đã thực hiện việc đền bù được hơn 10ha đất tại hai thôn Đồng Quýt và Hạnh Phúc, đúng theo chủ trương. Sau khi có Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ thì giá đất đã tăng rất nhiều. Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ thực hiện dự án. Năm 2010, Công ty An Thịnh lên danh sách, lập phương án đền bù thì các hộ dân trong vùng quy hoạch không hợp tác nên việc GPMB rất khó khăn.

Nói về sự ảnh hưởng đến khu dân cư, ông Phương cho biết: KCN Lương Sơn không thể ảnh hưởng đến mức để người dân phải bỏ đi nơi khác sinh sống. Hiện tại, Công ty đã đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch mới với thiết kế KCN mới, đem lại nhiều tiện ích cho người dân địa phương, theo phương án quy hoạch mới thì toàn bộ phần diện tích tiếp giáp với khu dân cư xóm Hòa Vinh có diện tích khoảng 3ha sẽ được bố trí đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân với hạ tầng đồng bộ. Các hộ dân sinh sống tại xóm Hòa Vinh sẽ có điều kiện tốt hơn về hạ tầng xã hội và có cơ hội tốt trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khi khu nhà ở công nhân với hàng nghìn công nhân được hình thành. Bên cạnh đó, Công ty CP BĐS An Thịnh Hòa Bình cam kết sẽ cùng UBND xã Hòa Sơn đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét việc đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng phục vụ đời sống nhân dân như nhà văn hóa, nhà trẻ.......

Ông Đinh Văn Dực, tỉnh ủy viên, chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình cho biết: Sau khi nhận được đơn thư, UBMTTQ tỉnh Hòa Bình đã tổ chức đoàn công tác làm việc với UBMTTQ huyện Lương Sơn và một số bà con nhân dân xóm Hòa Vinh thì được biết phần lớn bà con nơi đây cũng đồng thuận với chủ trương chung đã đặt ra. Giải pháp để giải quyết vấn đề đang tồn tại ở thôn Hòa Vinh là thực hiện điều chỉnh quy hoạch sao cho phù hợp với cuộc sống của bà con. Cũng theo ông Dực thì do bối cảnh kinh tế và chính sách thay đổi nên cần có sự bàn bạc, giải thích để người dân chia sẻ, quan trọng nhất là sự tích cực phối hợp với các bên liên quan để giải quyết kịp thời.

P.V


Bạn đang đọc bài viết Điều chỉnh quy hoạch KCN Lương Sơn mang lại tiện ích cho dân tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục