Điều chuyển 1023 cán bộ để ngừa tham nhũng

10:27 10/10/2013

Theo báo cáo mới nhất của UBND TPHCM, 36 cơ quan, đơn vị tại TP.HCM đã điều chuyển 1023 vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức, nhằm ngăn ngừa tham nhũng, trong 9 tháng đầu năm 2013.

Đã có viên chức trả lại quà tặng

UBND TP cũng cho biết trong thời gian này, TP có hai trường hợp cán bộ, công chức, viên chức trả lại quà tặng. Một trường hợp tại Sở Y tế TP với giá trị 600 ngàn đồng và một trường hợp tại huyện Bình Chánh với giá trị hơn 422 triệu đồng.

Cũng trong báo cáo này, đề xuất với các cơ quan trung ương về phòng chống tham nhũng, UBND TP cho rằng cần có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc lực lượng làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố có sự bao che hoặc kết luận quá nhẹ đối với cơ quan, đơn vị, cá nhân đã để xảy ra tham nhũng, lãng phí.

Kiến nghị với Quốc hội, UBND TP cũng nêu trong quá trình ban hành, sửa đổi luật về phòng chống tham nhũng Quốc hội cần mở rộng và xác định rõ chủ thể của nhóm tội phạm về tham nhũng.

Vì qua thực tế xét xử, có những bị cáo không phải là người có chức vụ quyền hạn nhưng giữ vai trò chủ mưu, vạch kế hoạch phạm tội. Do vậy, không nên bó hẹp phạm vi chủ thể của nhóm tội phạm này là người có chức vụ quyền hạn. Đồng thời kiến nghị, trong giai đoạn hiện nay chưa nên bỏ mức án tử hình với nhóm phạm về tham nhũng.

Trước đó, ngày 27/8, Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM đã chính thức thành lập và ra mắt. Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cũng đã yêu cầu Ban Nội chính Thành ủy làm tốt công tác tham mưu phòng chống tham nhũng, kịp thời xử lý những thông tin có liên quan đến an ninh chính trị, những âm mưu, thủ đoạn, hoạt động diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch.

Xã hội - Điều chuyển 1023 cán bộ để ngừa tham nhũng

Ban nội chính TPHCM ngày ra mắt.

Ông Hải nhấn mạnh: “Ban Nội chính cần phối hợp với cơ quan chức năng TP và các quận huyện tập trung giải quyết các vụ việc phức tạp, nhạy cảm tại địa phương, không để kẻ xấu lợi dụng”.

Có mặt tại buổi ra mắt, trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh cũng lên tiếng: "Thời gian đầu, Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM cần chủ động phát hiện, lựa chọn và đưa vào vị trí các cán bộ có trình độ chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt và có bản lĩnh chính trị thật vững vàng để đủ sức làm tham mưu một cách có hiệu quả nhất. Nếu chỉ ngồi nhận đơn, kính chuyển thì Ban Nội chính chỉ cần 4 đồng chí chứ không cần tới 21-30 đồng chí”.

Yêu cầu làm rõ những sự việc tham nhũng, tiêu cực trước đây, ông có nhắc đến vụ tham ô ở Công ty Vifon cách đây 5 năm cứ chuyển qua chuyển lại nhưng đến giờ cũng chưa xử lý được. Tiền của nhà nước thất thoát mấy chục tỷ nhưng không ai chịu trách nhiệm.

Hứa quyết tâm

Ngay sau khi thành lập, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM Trần Thế Lưu hứa quyết tâm xây dựng và triển khai quy chế để Ban hoạt động có hiệu quả trong việc phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp, giữ vững an ninh chính trị của TP.

Ông khẳng định: "Xác định với khối lượng công việc rất lớn, rất quan trọng, trước mắt sẽ tập trung xây dựng và ban hành Quy chế làm việc của Ban Nội chính Thành ủy, Quy chế phối hợp với các cơ quan tư pháp TP, các cơ quan đơn vị có liên quan trong thực hiện công tác nội chính, công tác phòng, chống tham nhũng".

"Tham mưu về công tác cải cách tư pháp, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, kịp thời phát hiện và đề xuất Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy có chủ trương xây dựng các cơ quan tư pháp phải thật sự là chỗ dựa của nhân dân trong việc bảo vệ công lý, quyền con người", ông cho biết mục tiêu tiếp theo.

Thế nhưng, cho đến nay, công tác đầu tiên của Ban nội chính TPHCM là ngày 17/9, làm việc với đoàn kiểm tra, giám sát số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Theo kế hoạch, nội dung kiểm tra tại TPHCM sẽ tập trung vào kết quả công tác thanh tra vụ việc đối với các vụ án tham nhũng nghiêm trọng trên địa bàn, báo cáo công tác phát hiện một số vụ việc tham nhũng, khởi tố điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng, cả những vụ việc trước ngày 1/1/2011 nhưng đến nay chưa được xử lý dứt điểm.

Ngoài ra, Đoàn công tác đề nghị Ban thường vụ Thành ủy báo cáo một số vụ việc như: vụ thi công kênh Ba Bò, kết quả thanh tra tại Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, phát hiện và xử lý sai phạm ở các đơn vị dịch vụ công. Ban nội chính có nhiệm vụ báo cáo và hoàn thành hồ sơ để tiến hành xử lý các vụ việc, đến nay chưa có thêm thông tin nào.

Lê Vy (tổng hợp VOV/ SGGP/ Đất Việt)

Bạn đang đọc bài viết Điều chuyển 1023 cán bộ để ngừa tham nhũng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục