Điều gì có thể dẫn đến chiến tranh giữa Trung Quốc và Ấn Độ?

Trong khi dư luận hướng sự chú ý đến cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông, căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ấn Độ trên dãy Himalaya cũng có thể dẫn đến xung đột tiềm tàng.

Theo National Interest, Trung Quốc và Ấn Độ đang tranh chấp nguồn năng lượng thủy điện trên con sông Yarlung Tsangpo-Brahmaputra. Tranh chấp đặt ra những bài học giá trị trong hợp tác khu vực, nhấn mạnh xung đột có thể xảy ra nếu như Trung Quốc và Ấn Độ không thể giải quyết tranh chấp tài nguyên.

Dòng sông xuyên biên giới Yarlung Tsangpo–Brahmaputra dài 2.880 km. Con sông Yarlung Tsangpo khởi nguồn từ Tây Tạng, Trung Quốc trải dài xuống phía bắc Ấn Độ với tên gọi Brahmaputra và cuối cùng hòa vào dòng sông Jamuna ở Bangladesh.

Những căng thẳng trong quá khứ

Trạm thủy điện Zhangmu chính thức hoạt động trên sông Yarlung Tsangpo ở Tây Tạng năm 2014.

Xung đột tài nguyên bắt đầu từ ngày 11/6/2000, sự cố vỡ đập ở Tây Tạng đã gây ra lũ lụt khiến 30 người thiệt mạng và phá hủy nặng nề cơ sở hạ tầng ở phía đông bắc tỉnh Arunachal Pradesh, Ấn Độ.

Một số quan chức chính phủ Ấn Độ cho rằng lũ lụt xảy ra có chủ ý từ Trung Quốc, thậm chí là khả năng Bắc kinh sử dụng nguồn nước như một thứ vũ khí đối với Ấn Độ.

Sự việc chỉ lắng dịu khi hình ảnh từ vệ tính xác nhận đây chỉ là sự cố vỡ đập tự nhiên. Năm 2002, hai nước đã ký bản ghi nhớ đầu tiên trong việc cung cấp thông tin thủy văn trong những tháng mùa mưa. Điều này vốn chấm dứt sau cuộc chiến tranh biên giới năm 1962.

Căng thẳng xuất hiện trở lại vào năm 2008, thời điểm mà chính phủ Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng đập thủy điện Zangmu. Đập thủy điện nằm ngay giữa con sông Yarlung-Tsangpo. Nhiều nhà quan sát Ấn Độ quan ngại rằng, Trung Quốc xây đập thủy điện chỉ là sự khởi đầu cho kế hoạch làm khô cạn con sông Brahmaputra.

Những tin đồn này tiếp tục lang rộng sau khi chính phủ Trung Quốc từ chối cung c

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]