Điều gì đang xảy ra ở Cục thuế Hải Dương?

11:57 23/03/2013

Công trình Thi công xây dựng nhà làm việc chính và các hạng mục phụ trợ, trụ sở Chi cục Thuế huyện Kim Thành (Hải Dương) đang đặt ra nhiều dấu hỏi khi nhà thầu lần lượt vạch lỗi chủ đầu tư vi phạm trong quá trình đấu thầu.

Cụ thể, chủ đầu tư (Cục Thuế tỉnh Hải Dương) đã đưa ra các yêu cầu về số lượng hợp đồng xây lắp tương tự và doanh thu trung bình hàng năm không phù hợp với Thông tư số 01/2010/TT-BKH (mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp) được Bộ KH&ĐT ban hành.
 
Theo HSMT xây lắp, chủ đầu tư đưa ra tiêu chí các nhà thầu phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm thi công các công trình xây dựng dân dụng. Ngoài ra, từ năm 2009 đến hết năm 2012 là nhà thầu chính đã hoặc đang thi công ít nhất 5 công trình xây dựng dân dụng tương tự có kết cấu móng cọc bê tông cốt thép và giá trị mỗi hợp đồng trên 10 tỷ đồng. Trong khi tại Thông tư 01/2010 chỉ yêu cầu số năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng từ 3 - 5 năm; số lượng các hợp đồng xây lắp tương tự đã thực hiện từ 1 - 3 hợp đồng. 
 
Trong HSMT của gói thầu này, chủ đầu tư cũng đưa ra tiêu chí: Doanh thu xây lắp của nhà thầu trong 3 năm (2009, 2010, 2011) tính trung bình mỗi năm đạt từ 55 tỷ đồng trở lên. Tuy nhiên, theo tính toán kỹ lưỡng của các nhà thầu, thì với tiêu chí, hạng mục đưa ra trong HSMT, mức yêu cầu doanh thu trung bình hàng năm cần đạt chỉ ở mức 30 tỷ đồng chứ không cần đến con số ngất ngưởng 55 tỷ đồng như yêu cầu của Chủ đầu tư.  
 
Theo tìm hiểu của PV, bên cạnh việc áp dụng các tiêu chí “vượt khung” quy định để đánh giá nhà thầu tham gia đấu thầu đạt hoặc không đạt về năng lực và kinh nghiệm thi công công trình, chủ đầu tư còn kê biên những hạng mục hết sức mập mờ, khó hiểu trong HSMT, nhằm “bẫy” các nhà thầu. Khi được nhà thầu phản ánh, chủ đầu tư giật mình sửa sai bằng cách đổ lỗi do... “đánh máy”. 
 
Vì thế, các nhà thầu tham gia đấu thầu gói thầu trên cho rằng, việc một số nội dung mời thầu không nhất quán, không đúng luật đấu thầu đã làm mất đi tính cạnh tranh lành mạnh và sự bình đẳng giữa các nhà thầu. Bên cạnh đó việc Chủ đầu tư đưa ra các tiêu chí nêu trên trong HSMT đã hạn chế sự tham gia của một số nhà thầu có nhu cầu tham gia đấu thầu.
 
Những bất thường trong quá trình lập HSMT gói thầu trên nghi vấn được đặt về phía Công ty Cổ phần Tư vấn - Kiểm định và Xây dựng (đơn vị được chủ đầu tư thuê tư vấn lập HSMT - PV), đã có ý nâng cao tiêu chí mời thầu so với quy định nhằm mang lại lợi thế cho một nhà thầu tham gia, hoặc do năng lực kém không nắm vững các quy định hiện hành. 
 
Hiện Cục thuế Tỉnh Hải Dương vẫn chưa có câu trả lời chính thức về vụ việc.
 
V.T
Bất động sản - Điều gì đang xảy ra ở Cục thuế Hải Dương?
Bạn đang đọc bài viết Điều gì đang xảy ra ở Cục thuế Hải Dương? tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục