Điều kiện Việt Nam chưa cho phép đánh thuế tiền gửi tiết kiệm

Nhiều quốc gia khác trên thế giới đang thực hiện việc đánh thuế tiền gửi tiết kiệm của người dân để thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Đây là chuyện tất yếu phải xảy ra vì thu nhập của người dân rất cao, chính sách phúc lợi xã hội tốt Những điều này khác hoàn toàn với điều kiện kinh tế, điều kiện sống và thu nhập của người dân.

Một số chuyên gia kinh tế nhận định, đề xuất của hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) với Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ khó được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Theo bà Đỗ Thị Thìn, phó chủ tịch hội Tư vấn thuế Việt Nam, luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được ban hành và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2013. Trong luật này đã quy định rõ các khoản thu nhập của người dân phải chịu thuế. Còn việc đánh giá tiền gửi tiết kiệm của người dân không có trong quy định này. Nếu như kiến nghị của HOREA được xem xét thông qua thì phải chờ đến khi chuẩn bị sửa luật và điều này chỉ có thể làm trong vài năm tới. Việc kiến nghị trên có được tiếp thu hay không là cả một vấn đề lớn. Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu cho rằng dù Luật thuế thu nhập cá nhân đã được Quốc hội thông qua và những điểm sửa đổi sẽ được áp dụng từ ngày 1/7/2013, xuất phát từ tình hình kinh tế đất nước, những đề xuất của HOREA là đề xuất mang tính chất lâu dài.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HOREA

Theo tìm hiểu của PV, vào giai đoạn 2008 - 2009, khi Quốc hội cho lấy ý kiến xây dựng luật Thuế thu nhập cá nhân, nhiều ý kiến cho rằng cần phải đánh thuế tiền gửi tiết kiệm của người dân tại hệ thống các ngân hàng. Nhưng các thành viên trong ban soạn thảo thấy rằng việc đánh thuế thu nhập cá nhân với khoản tiền gửi tiết kiện là không hợp lý. Một thành viên ban soạn thảo luật cho biết, thực tế ở Việt Nam, khoản lãi từ tiền gửi tiết kiệm của người dân mang tính tích lũy là chủ yếu. Bên cạnh đó, khoản tiền gửi tiết kiệm của người dân là số tiền huy động vốn quan trọng của các ngân hàng dành cho đầu tư sản xuất. Nếu đánh thuế vào khoản tiền này sẽ gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho nên kinh tế.

Bà Hồ Thị Lan, chuyên gia nghiên cứu kinh tế khu vực châu Á- Thái Bình Dương bày tỏ quan điểm: "Một bộ phận người dân Việt Nam có quan điểm rằng việc gửi tiền gửi tiết kiệm là để phòng thân, dùng cho việc chữa bệnh khi cha mẹ, con cái ốm đau, để cho con cái học hành sau này. Do vậy, kiến nghị đánh thuế tiền gửi tiết kiệm là không phù hợp với đạo lý của người Việt Nam. Từ khi luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực từ năm 2009, khoản lãi thu được từ tiền gửi tiết kiệm của người dân chưa bao giờ bị tính thuế cả.

Có thể gây tác dụng ngược

Nhiều chuyên gia nghiên cứu kinh tế tại TP.HCM phân tích, nếu bộ Tài chính đề xuất ý kiến này có thể ít bị phản đối hơn là HOREA. Tuy nhiên, dù xét ở bất cứ góc độ nào, đánh thuế tiền gửi tiết kiệm của người dân là chủ trương chưa hợp lý, hoàn toàn không thuyết phục trong thời điểm này. Với tình hình khó khăn hiện nay, các chính sách về thuế, phí đều rất nhạy cảm và có thể gây ra tác dụng ngược. Nếu không được khuyến khích, người dân sẽ tự giữ lấy tiền bằng nhiều cách khác nhau thay vì gửi vào ngân hàng.

H.Lam - T. Nguyên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam