Điều tra vụ kiện chống bán phá giá đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 4/7, Bộ Công Thương cho biết đã ký quyết định thông báo về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ vào Việt Nam, bao gồm sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Đài Loan (TQ).

Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) ngày 6/5/2013, cơ quan này đã tiếp nhận hồ sơ hợp lệ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng nêu trên của hai Cty nguyên đơn gồm Cty TNHH Posco VST và Cty CP Inox Hòa Bình. Giai đoạn điều tra từ 1/4/2012 đến 31/3/2013.

Đây là vụ kiện chống bán phá giá đối với thép không gỉ cán nguội nhập khẩu đầu tiên của Việt Nam. Theo đó, ngày 27/5/2013, Cục Quản lý cạnh tranh đã công bố thông tin về việc Cty TNHH Posco VST và Cty CP Inox Hòa Bình nộp hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Đài Loan.

Điều tra vụ kiện chống bán phá giá đầu tiên tại Việt NamThép không gỉ cán nguội nhập khẩu bị điều tra chống bán phá giá.

Trước thông tin trên, một số DN SX các sản phẩm từ thép không gỉ và các văn phòng đại diện của các nhà máy SX thép không gỉ tại VN đã có văn bản gửi Vụ Xuất-Nhập khẩu; Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) và Vụ Chính sách thuế, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) phản ứng với lý do họ là những DN hàng đầu trong lĩnh vực SX các sản phẩm từ thép không gỉ, hiện đang nhập khẩu nhiều chủng loại thép không gỉ cán nóng, cán nguội từ các quốc gia trên thế giới như Phần Lan, Đức, Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan... để sản xuất các sản phẩm phục vụ dân dụng, công nghiệp, an ninh quốc phòng cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Theo kiến nghị của các DN, việc áp dụng biện pháp chống phá giá nêu trên sẽ gây ảnh hưởng lớn đến lợi ích KTXH. Vì Cty TNHH Posco VST và Cty CP Inox Hòa Bình có quyền tự bảo vệ mình, tuy nhiên các DN SX sẽ khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, kỹ thuật do giá thành bị đẩy lên cao; người tiêu dùng trong nước khó tiếp cận các sản phẩm thép không gỉ; ngành công nghiệp thực phẩm, y tế, dược phẩm sẽ đối diện với nguy cơ đầu tư cao...

Mặt khác, hiện hai Cty đang chiếm giữ 80% thị phần, nếu áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Đài Loan sẽ là cơ hội để các DN khác đẩy giá lên cao vì không có sự cạnh tranh ngang bằng và quan trọng nhất là người tiêu dùng sẽ phải trả giá đắt cho các sản phẩm được làm từ thép.

Trao đổi với PV ngày 4/7, phó chủ tịch Hiệp hội Thép VN Nguyễn Tiến Nghi cho biết, trong cơ chế thị trường, việc kiện chống bán phá giá là chuyện bình thường, không riêng gì VN mà trước đây đã có rất nhiều nước như Mỹ, Indonesia... cũng khởi kiện thép cán nguội của VN. Nếu các DN làm ăn đứng đắn sẽ không ngại việc khởi kiện, mà coi đây là cơ hội để khẳng định sản phẩm của mình.

Theo Lao Động

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam