Đinh Mạnh Thắng khai gì về chiếc vali 14 tỷ đưa cho Trịnh Xuân Thanh?

Đinh Mạnh Thắng khai gì về chiếc vali 14 tỷ đưa cho Trịnh Xuân Thanh?

Nguyễn Xuân Lĩnh
Thứ 3, 26/12/2017 | 19:00
Sau khi có khách mua dự án Nam Đàn Plaza với giá 52 triệu đồng/m2, Đinh Mạnh Thắng đã mời Trịnh Xuân Thanh đến ăn cơm để bàn về việc mua dự án này. Khi được Thanh nhận lời giúp đỡ Thắng đã được hưởng tiền công 5 tỷ đồng còn sau đó Thắng đã chuyển cho Thanh 14 tỷ đồng để trong một vali kéo thông qua lái xe của Thắng và Thanh.
An ninh - Hình sự - Đinh Mạnh Thắng khai gì về chiếc vali 14 tỷ đưa cho Trịnh Xuân Thanh?

Trịnh Xuân Thanh thời kỳ còn đương nhiệm chức Chủ tịch HĐQT PVC.

Theo lời khai của bị can Đinh Mạnh Thắng - nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà, vào cuối tháng 3/2010, Thái Kiều Hương - Phó tổng giám đốc công ty CP đầu tư Vietsan gọi điện thoại cho Thắng nói công ty Xuyên Thái Bình Dương đã tìm được khách có nhu cầu mua dự án Nam Đàn Plaza với giá 52 triệu đồng/m², đã đặt cọc 100 tỷ đồng, cần hoàn chỉnh nhanh thủ tục cho khách mua.

PVP Land là cổ đông lớn của công ty Xuyên Thái Bình Dương, họ phải đồng ý bán thì các cổ đông còn lại mới bán được vì khách muốn mua tất cả dự án. Do vậy cần có sự chấp thuận của ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và Đào Duy Phong - nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land và nhờ Thắng tác động để Thanh, Phong đồng ý.

Sau đó, Thắng đã gọi điện thông báo cho Thanh về khách hàng mua, giá mua 52 triệu đồng/m², đặt cọc 100 tỷ đồng… như Hương nhờ, rồi thu xếp để Hương và ông Han Gi Cheol - Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Vietsan gặp Trịnh Xuân Thanh tại một nhà hàng ở đường Xuân Diệu (Hà Nội). Tại bữa ăn, Hương và ông Han Gi Cheol muốn Thanh đồng ý bán cổ phần của PVP Land tại công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Tại nhà hàng này, Thắng không biết Hương, Han Gi Cheol và Thanh bàn bạc việc chuyển nhượng cụ thể thế nào vì lúc đó Thắng đi ra ngoài. Theo đề nghị của Hương, Thắng cũng đã gọi điện bảo Đào Duy Phong tạo điều kiện giúp đỡ Hương trong việc chuyển nhượng cổ phần.

Ngày 29/3/2010, Hương đi cùng lái xe đưa Thắng 5 tỷ đồng tiền công môi giới, kết nối tác động đến Thanh.

Ngày 6/4/2010, Hương gọi điện thoại cho Thắng nhờ chuyển tiền cho Thanh, do Thắng không có nhà nên đã hướng dẫn để Hương chuyển tiền cho bà Nguyễn Thị Thanh Vân, vợ Thắng đang ở nhà. Sau đó, Thắng đã chuyển cho Thanh 14 tỷ đồng để trong một vali kéo thông qua lái xe của Thắng và Thanh.

Sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án Lê Hòa Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì Thắng đã trả lại Hương 5 tỷ đồng đã nhận ngày 29/3/2010 và trả tiếp 14 tỷ đồng đã nhận ngày 6/4/2010 cho Hương sau khi Thắng được Thanh chuyển lại 14 tỷ đồng (ông Vũ Đức Lưu lái xe của Thắng và ông Nguyễn Đặng Toàn lái xe của Thanh xác nhận có việc chuyển vali kéo trong có đựng tiền cho Thanh như Thắng khai).

Ngoài ra, bị can Thái Kiều Hương và ông Han Gi Cheol khai: Trước khi ký hợp đồng đặt cọc bán cổ phần với Lê Hòa Bình vài ngày được Đặng Sỹ Hùng thông báo đối tác mua cổ phần là công ty Minh Ngân, giá mua 52 triệu đồng/m² nên đã đến gặp Nguyễn Ngọc Sinh tại trụ sở PVP Land để hỏi cụ thể về việc bán cổ phần. Trong những nội dung trao đổi có đề cập đến việc xem xét giá bán 52 triệu đồng/m² đã hợp lý hay chưa. Ông Han Gi Cheol còn tỏ ý không đồng ý bán với giá này vì với giá này công ty Vietsan vẫn còn bị lỗ.

An ninh - Hình sự - Đinh Mạnh Thắng khai gì về chiếc vali 14 tỷ đưa cho Trịnh Xuân Thanh? (Hình 2).

Ông Đinh Mạnh Thắng. 

Theo lời khai của Trịnh Xuân Thanh, ông đã được ông Đinh Mạnh Thắng - nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà mời đến ăn tối tại nhà hàng số 1, Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội.

Tại đây, ông Thắng đã đặt vấn đề nhờ Trịnh Xuân Thanh phê duyệt phương án cho thoái vốn dự án Nam Đàn Plaza, Đào Duy Phong đang trình PVC. Khi nghe xong, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận giúp ngay.

Về việc Thắng chuyển 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh, Thanh thừa nhận vài ngày sau buổi đi ăn trên, Thanh được lái xe chuyển cho một vali tiền do lái xe của Thắng chuyển. Trịnh Xuân Thanh mang về nhà và có mở ra thấy tiền nhưng không đếm nên không rõ bao nhiêu tiền.

Sau một số hôm, Trịnh Xuân Thanh đã trả lại cho Đinh Mạnh Thắng tại văn phòng PVC. Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận đó là tiền chênh lệch giá, không thừa nhận thỏa thuận chỉ đạo bán giá chênh lệch để hưởng lợi.

Luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh: Không có quá nhiều áp lực

Thứ 2, 25/12/2017 | 19:00
Luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh cho biết, ông sẽ làm việc dựa trên các nguyên tắc cơ bản của mình, làm công khai, minh bạch, rõ ràng, đúng pháp luật và cũng không thấy có quá nhiều áp lực.

Ngân hàng Nhà nước chưa có dấu hiệu tội phạm trong vụ thất thoát 800 tỷ đồng ở Oceanbank

Thứ 2, 25/12/2017 | 07:00
Bản kết luận điều tra của bộ Công an đã nêu rõ vai trò, trách nhiệm cũng như việc thực hiện chức năng nhiệm vụ thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước trong thương vụ thất thoát 800 tỷ đồng của PVN ở Oceanbank.

Hành trình "lắt léo" chiếc vali chứa 14 tỷ đồng tới tay Trịnh Xuân Thanh

Thứ 6, 22/12/2017 | 11:07
Chiếc vali kéo chứa đầy tiền này đã được ông Đinh Mạnh Thắng chỉ đạo lái xe chở tới đưa cho lái xe của ông Trịnh Xuân Thanh. Lái xe ông Thanh có nhìn thấy ông này kéo vali vào nhà.
Cùng tác giả

Điện Biên: Điều tra vụ nổ súng kinh hoàng khiến 2 vợ chồng tử vong tại chỗ

Thứ 4, 15/08/2018 | 08:59
Công an tỉnh Điện Biên cho biết, đơn vị đang khẩn trương vào cuộc điều tra vụ nổ súng khiến 3 người thương vong.

“Hot girl” 15 tuổi tông 2 CSCĐ bị thương có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Thứ 2, 13/08/2018 | 14:45
Cô gái 15 tuổi quay đầu xe bỏ chạy, tông 2 CSCĐ đang làm nhiệm vụ bị thương thì theo Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung (BLHS) 2015, cô gái này phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Bắc Giang: Bắt đối tượng giả danh giáo viên lừa đảo tài sản

Thứ 6, 10/08/2018 | 10:15
Với thủ đoạn giả danh là giáo viên trường THCS, đối tượng Vinh đã khiến các nạn nhân hoàn toàn tin tưởng y là giáo viên đến đặt mua gà để tổ chức liên hoan cho nhà trường. Từ đó, Vinh đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm kg gà của người dân.

Truy tố y sĩ làm 103 trẻ sùi mào gà ở Hưng Yên

Thứ 4, 08/08/2018 | 15:35
VKSND tỉnh Hưng Yên vừa ra cáo trạng truy tố nữ y sỹ Hoàng Thị Hiền (49 tuổi, ở Hưng Yên) về tội Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh.

Đối tượng đâm tử vong cán bộ CSGT ở Thái Nguyên lĩnh án chung thân

Thứ 4, 08/08/2018 | 10:03
Với hành vi lao thẳng xe môtô vào cán bộ CSGT đang làm nhiệm vụ trên đường cao tốc khiến một chiến sĩ tử vong, đối tượng Trường đã phải nhận mức án chung thân.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Thưởng nóng Đội CSHS Đà Lạt bắt gọn nhóm móc túi du khách

Thứ 3, 05/07/2022 | 21:48
Lãnh đạo Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thưởng nóng Đội CSHS Đà Lạt vì nhanh chóng xoá sổ nhóm đạo chích thực hiện hàng chục vụ móc túi của khách du lịch.

Bắt nghi phạm trộm giàn giáo công trình Metro số 1 Tp.HCM

Thứ 3, 05/07/2022 | 21:15
Nghi phạm trộm giàn giáo của đơn vị thi công gói thầu 1B dự án metro số 1, rồi mang bán ve chai.

Truy tìm phạm nhân trốn khỏi trại giam A20 ở Phú Yên

Thứ 3, 05/07/2022 | 20:06
Một phạm nhân đang thi hành án tại trại giam A20 (Phú Yên) đã bỏ trốn khỏi trại giam trong khi còn vài tháng là mãn hạn tù.

Huế: Bóc mẽ thủ đoạn lừa sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:09
Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những lời mời chào việc nhẹ lương cao trên mạng xã hội.

Bắt các đối tượng ném chất nổ trả thù nhưng nhầm nhà khác

Thứ 3, 05/07/2022 | 18:08
Quý cùng đồng bọn đã 3 lần dùng chất nổ ném vào nhà đối phương để trả thù. Tuy nhiên, chúng lại ném nhầm sang nhà hàng xóm.
     
Nổi bật trong ngày

Khởi tố thầy giáo hiếp dâm học sinh lớp 6 ngay tại trường

Thứ 2, 04/07/2022 | 22:00
Ngay tại trường học, thầy Cường đã hiếp dâm một nữ học sinh lớp 6. Hành vi của thầy giáo này khiến dư luận phẫn nộ.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam cấp xã ở Thanh Hóa sàm sỡ, cưỡng hôn bé gái

Thứ 2, 04/07/2022 | 16:26
Ông Lương Văn Tòi - Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Xuân Thắng (Thanh Hóa) có hành vi sàm sỡ, cưỡng hôn một bé gái, bị camera an ninh ghi lại

Điều tra nghi án cha sát hại con gái và bạn trai rồi uống thuốc trừ sau tự tử

Thứ 3, 05/07/2022 | 09:31
Theo thông tin ban đầu, sau khi sát hại con gái và một người bạn của con, ông N. đã uống thuốc sâu tự tử và đang được cấp cứu.

Tạm giữ người cha giết con gái và bạn trai rồi uống thuốc tự vẫn

Thứ 3, 05/07/2022 | 11:44
Do mâu thuẫn trong bữa cơm, không kiềm chế được bản thân Ngọc đã ra tay sát hại con gái và bạn trai rồi uống thuốc sâu tự vẫn.

Bình Dương: Điều tra vụ mâu thuẫn vì ly uống nước bị vỡ, chủ quán đâm khách tử vong

Thứ 3, 05/07/2022 | 09:26
Sau khi khách làm vỡ ly uống nước, chủ quán nhậu đã xảy ra mâu thuẫn với khách. Người này sau đó dùng hung khí đâm nạn nhân tử vong.