DN Nhật lo ngại 'chi phí nhạy cảm' của Việt Nam

Đó là một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam đang lo lắng.

Theo ý kiến của doanh nghiệp Nhật Bản mà tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) thăm dò thì rủi ro trong môi trường đầu tư có thể đến từ vấn đề hệ thống pháp luật chưa được hoàn thiện, vận hành thiếu minh bạch. Thiếu nghiên cứu trước khi xây dựng, nội dung văn bản pháp luật rời xa thực tế hoặc nội dung văn bản pháp luật không rõ ràng dẫn đến vận dụng không thống nhất. Thêm vào đó là việc các chính quyền địa phương vận dụng chính sách không rõ ràng.

Thống kê các ý kiến của doanh nghiệp Nhật mà Jetro có được, đại đa số họ sợ "chi phí nhạy cảm" tại Việt Nam. Những lĩnh vực dễ phát sinh chi phí này là hải quan, thuế và liên quan đến việc thủ tục giấy tờ (cấp phép...).

Tại buổi thảo luận ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, ông Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng sốc trước thông tin thống kê Jetro. “Chúng ta đang phấn đấu “Asean 4”, luật pháp minh bạch nhưng vẫn mất đầu tư không chính thức như vậy làm mất hình ảnh rất lớn” - ông Giàu nói.

Cũng từ báo cáo của Jetro, một rủi ro đáng chú ý nữa đó là môi trường đầu tư. Có trên 60% doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành thiếu minh bạch, những doanh nghiệp này cho rằng đây là vấn đề rủi ro cốt lõi.

Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho doanh nghiệp Nhật Bản.

Thêm vào đó, Việt Nam đang đứng thứ 3 trong 15 quốc gia về hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành thiếu minh bạch và cơ chế, thủ tục thuế phức tạp.

Bên cạnh những khó khăn, chúng ta không thể không nhìn nhận những thuận lợi trong môi trường đầu tư mà Việt Nam mang lại cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Việt Nam xếp thứ 3 trên tổng số 15 quốc gia về chi phí nhân công rẻ. Hơn một nửa số doanh nghiệp cũng đánh giá cao tình hình chính trị, xã hội ổn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam