Đô đốc Trung Quốc: Tàu nội địa chưa thể 'vượt' mặt tàu Mỹ

Đô đốc Yin Zhuo cho hay, Trung Quốc đã chế tạo hàng loạt tàu chiến song tải trọng và chất lượng của chúng vẫn kém hơn nhiều so với các nước lớn ở phương Tây.

Nhân dân Nhật báo Trung Quốc dẫn lời đô đốc Yin Zhuo cho biết, số lượng tàu chiến do nước này sản xuất năm 2013 vượt hẳn Mỹ. Tuy nhiên, tải trọng và chất lượng tàu chiến Trung Quốc vẫn không thể sánh được với các tàu chiến của Hải quân Mỹ.Tàu khu trục lớp 052D của Trung Quốc

Tàu khu trục lớp 052D của Trung Quốc

Theo cổng thông tin quân sự của Nga, trong năm 2013, Trung Quốc chế tạo 18 tàu quân sự mới, trong đó có hai tàu khu trục 052C, ba tàu hộ tống 054A, 9 tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp 056, hai tàu cung ứng dầu và hai tàu quét mìn.

Ngành công nghiệp đóng tàu quân sự của Trung Quốc đã có bước tăng trưởng nhanh chóng, tập trung vào việc sản xuất tàu chiến và tàu ngầm đa năng.

Tạp chí Wedge của Nhật Bản, nếu tiếp tục duy trì nhịp độ này, số lượng tàu chiến của Trung Quốc rất có thể sẽ vượt qua Mỹ, và tới năm 2020 Trung Quốc sẽ là quốc gia sở hữu số lượng tàu chiến lớn nhất thế giới.

Cũng theo tạp chí này, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đứng thứ hai thế giới trong lĩnh vực chế tạo tàu quân sự cỡ lớn, đồng thời sẽ đứng đầu thế giới về số lượng tàu ngầm, tàu quân sự và các loại tàu chiến khác được chế tạo cho đến trước năm 2015. Tiềm lực đóng tàu của Trung Quốc hiện đặt ra mục tiêu bắt kịp với Nga và Mỹ trong những năm 2020 và 2030.

Nói về vấn đề này, Đô đốc Yin Zhuo nhận định, sự phát triển nhanh chóng của Hải quân Trung Quốc trong những năm gần đây một phần là nhờ sự tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, chất lượng cơ sở hạ tầng và khả năng bảo vệ lực lượng của Trung Quốc hiện vẫn là một dấu hỏi và chưa thực sự ấn tượng như những quốc gia khác.

Đô đốc Yin Zhuo cho biết thêm, Trung Quốc đã chế tạo hàng loạt tàu chiến, tuy nhiên tải trọng và chất lượng của chúng vẫn kém hơn nhiều so với các nước lớn ở phương Tây. Ví dụ, tàu sân bay Gerald R Ford của Mỹ đã được hạ thủy vào năm ngoái có tải trọng hơn 110.000 tấn, nặng hơn tất cả các tàu chiến của Mỹ hiện đang hoạt động cũng như trong giai đoạn chế tạo.

N.T

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo