Doanh nghiệp nợ không trả có thể buộc thi hành án?

16:06 10/01/2013

Khi chúng tôi làm đơn yêu cầu thi hành án thì cơ quan thi hành án không hiểu lý do gì đã không tiến hành các thủ tục thi hành án và trả lời miệng là Công ty A đang khó khăn, tài sản nhà xưởng đã thế chấp ngân hàng nên không thi hành án được.

Hỏi: Công ty A nợ Công ty chúng tôi hơn 6 tỉ đồng, nay không trả và chúng tôi đã khởi kiện, có bản án của TAND cấp có thẩm quyền. Khi chúng tôi làm đơn yêu cầu thi hành án thì cơ quan thi hành án không hiểu lý do gì đã không tiến hành các thủ tục thi hành án và trả lời miệng là Công ty A đang khó khăn, tài sản nhà xưởng đã thế chấp ngân hàng nên không thi hành án được. Như vậy có đúng không? (Nguyễn Tuấn Khanh, Hà Nội).

Công ty Luật hợp danh FDVN Đà Nẵng trả lời:

Theo quy định tại Điều 90 của Luật thi hành án dân sự năm 2008 thì  “Trường hợp người phải thi hành án không còn tài sản nào khác hoặc có tài sản nhưng không đủ để thi hành án, Chấp hành viên có quyền kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang cầm cố, thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án”.

Như vậy, phải xem xét, tiến hành xác minh làm rõ tài sản của Công ty A hiện còn, bởi nếu tài sản thế chấp lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm thì có nghĩa là Công ty A vẫn còn khả năng trả nợ cho bạn và cơ quan thi hành án dân sự phải thực hiện việc thi hành án theo yêu cầu của phía công ty bạn.

Trong trường hợp này, cơ quan thi hành án khi có đơn yêu cầu phải tiến hành kê biên; xử lý tài sản đang thế chấp và thông báo ngay cho tổ chức tín dụng đang nhận thế chấp của Công ty A. Khi xử lý tài sản kê biên, tổ chức tín dụng nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán theo quy định của pháp luật.

Theo VietQ

 

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp nợ không trả có thể buộc thi hành án? tại chuyên mục Luật sư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục