Doanh nghiệp Việt vẫn 'sáng' trên bầu trời ngoại

Thực tế khó khăn của nền kinh tế trong nước dường như bớt “ảm đạm” hơn khi nhiều doanh nghiệp Việt Nam như VietinBank, Vietcombank, Vinamilk… vẫn là các ngôi sao “sáng” trong bảng xếp hạng của các tổ chức bình chọn nước ngoài uy tín.

Câu chuyện bình chọn, xếp hạng không được doanh nghiệp Việt Nam “mặn mà” như trước khi mà chất lượng của nhiều bảng xếp hạng nội chưa phản ánh khách quan, chính xác hoạt động của doanh nghiệp. Thực tế, dư luận vẫn hết sức quan tâm khi doanh nghiệp Việt “lọt vào mắt xanh” các tổ chức xếp hạng nước ngoài uy tín.

Năm 2012, khi Tạp chí FinanceAsia thực hiện lấy ý kiến của trên 3.500 nhà đầu tư toàn cầu, lần đầu tiên tạp chí này đưa Việt Nam vào bảng câu hỏi bình chọn gửi đến nhà đầu tư. Và cũng lần đầu tiên, VietinBank được nhận bình chọn là Tổ chức huy động vốn hiệu quả nhất Việt Nam. Theo giới đánh giá nhìn nhận, nhân tố đắc lực cho việc Việt Nam được đưa vào bảng bình chọn này là các hoạt động “mang chuông đi đánh xứ người” của doanh nghiệp Việt đã gây được nhiều tiếng vang. Còn VietinBank được nhận bình chọn kể trên cũng xuất phát từ việc Ngân hàng này đã phát hành thành công 250 triệu USD trái phiếu quốc tế hồi tháng 5/2012.

Năm 2013, lần đầu tiên Việt Nam có tỷ phú “tiền USD” nằm trong danh sách 1.426 tỷ phú thế giới và 20 gương mặt mới nổi bật của Forbes năm 2013 – ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch VinGroup.

VietinBank là một trong số ít các thương hiệu Việt Nam được lọt vào nhiều bảng xếp hạng quốc tế nhất

Trong Bảng xếp hạng 50 nữ doanh nhân có thành tích tốt nhất châu Á năm 2013 của Forbes, Việt Nam cũng có hai đại diện góp mặt. Đó là bà Mai Kiều Liên - chủ tịch kiêm CEO Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và bà Phạm Thị Việt Nga - chủ tịch Công ty Dược Hậu Giang.

Đặc biệt, trong các bảng xếp hạng quốc tế ở lĩnh vực tài chính ngân hàng, VietinBank trở thành cái tên được xuất hiện với tần suất khá dày. Đơn cử, trong danh sách các công ty lớn nhất và quyền lực nhất thế giới mang tên Forbes Global 2000 của Tạp chí Forbes, VietinBank hai năm liên tiếp (2012 – 2013) là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong danh sách này. Đáng kể, xếp hạng năm 2013 của VietinBank đã tăng gần 200 bậc so với năm 2012.

Trước đó, tháng 2/2013, Tạp chí tài chính - ngân hàng uy tín hàng đầu thế giới The Banker công bố Bảng xếp hạng 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới ngành ngân hàng năm 2013. VietinBank được xếp hạng 328 với giá trị thương hiệu đạt 271 triệu USD, sức mạnh thương hiệu ở mức A+ (thương hiệu mạnh), tăng 106 thứ hạng so với năm 2012, và là ngân hàng Việt Nam duy nhất lọt vào Top 10 ngân hàng trên thế giới có giá trị thương hiệu tăng cao nhất năm 2013.

Các hãng xếp hạng tín nhiệm như S&P và Moody’s cũng chú ý “để mắt” tới VietinBank. Những ngày cuối năm 2012, ngay sau khi VietinBank và Bank of Tokyo Mitsubishi UFJ (BTMU) đặt bút ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và VietinBank đồng ý bán 20% cổ phần cho BTMU (một thương vụ M&A được coi là lớn nhất thị trường tài chính-ngân hàng Việt Nam 2012), S&P lập tức nâng xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành dài hạn của VietinBank từ B+ lên BB- với triển vọng “Ổn định”. S&P cũng tăng mức xếp hạng dài hạn theo khu vực ASEAN của VietinBank từ “axBB” lên “axBB+”.

Mới đây, khi BTMU hoàn tất chuyển 15.500 tỷ đồng (743 triệu USD) để trở thành đối tác chiến lược và nắm 19,73% cổ phần VietinBank, chỉ vài ngày sau, Moody’s đã nâng Xếp hạng sức mạnh tài chính ngân hàng (BFSR) VietinBank từ E lên mức E+ và xếp hạng tín dụng cơ sở (BCA) của VietinBank cũng được nâng tương ứng lên mức B3. Theo tổ chức này, B3 là mức xếp hạng tín nhiệm BCA cao nhất mà Moody's dành cho một ngân hàng Việt Nam.

Nhìn chung, sự ghi nhận của quốc tế với hiệu quả và uy tín của doanh nghiệp Việt là tín hiệu vui cho thấy hoạt động doanh nghiệp Việt Nam đã và đang có nhiều ngôi sao sáng dù tình hình kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn.

P.V

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam