Mặc dù theo quy định, các quán ăn chỉ được mở cửa phục vụ khách khi đủ yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng các quán ăn chế biến thực phẩm “siêu bẩn” vẫn xuất hiện tràn lan ở khắp nơi. Phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc thâm nhập vào những tụ điểm ăn uống rất đông khách ở Hà Nội và phát hiện sự thực kinh hoàng...
Không chỉ dùng tay trần bốc thực phẩm và bày thức ăn dưới đất nền nhà cạnh khu vệ sinh, nhân viên các quán ăn còn “hô biến” nội tạng thối thành món đặc sản thơm giòn... là những hình ảnh kinh hoàng mà PV báo Người Đưa Tin ghi nhận tại nhiều quán nhậu, quán cơm bình dân ở Hà Nội.
Vịt không nguồn gốc, bia không nhãn mác
Quán vịt nổi tiếng đông khách ở đường Tân Mỹ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được coi là “kinh đô” ăn uống của người lao động, sinh viên khu vực gần sân vận động Mỹ Đình. Từ 18h tối, quán ăn đã đông khách và kéo dài đến nửa đêm. Tuy nhiên, khi PV mục sở thị khu vực chế biến thức ăn thì bắt gặp cảnh tượng kinh hoàng.
Mỗi ngày, hàng chục con vịt không rõ nguồn gốc được tập trung về đây. Nơi chặt thịt và tẩm ướp món ăn được đặt ngay dưới nền nhà ẩm ướt, không đồ che đậy. Phía kế bên là nhà tắm và nhà vệ sinh. Cạnh đó, những thùng nước đầy váng mỡ được nhân viên quán dùng để rửa bát đũa theo kiểu “ngã qua hàng nước” rồi lau khô để tiếp tục phục vụ người ăn sau.
Cận cảnh khu chế biến nguyên liệu các món ăn cạnh nhà vệ sinh của một quán vịt ở đường Tân Mỹ (Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Nồi niêu xoong chảo cáu bẩn, thức ăn được bày biện la liệt dưới đất, nhân viên quán thậm chí còn dùng tay không bốc thực phẩm để chế biến. Qua quan sát, chúng tôi còn thấy cảnh chế biến thức ăn ngay cạnh những túi đựng rác. Hãi hùng hơn, toàn bộ những thực phẩm sau khi đã sơ chế đều được nhân viên của quán đựng vào những chiếc xô cáu bẩn đặt ngay d