Độc đáo làng chài trên núi ở Lâm Đồng

Từ tháng 9/2010 công trình thủy điện Đồng Nai 3 chính thức được khởi công xây dựng. Công cuộc giải phóng mặt bằng đắp đập xây thủy điện vô tình tạo nên một lòng hồ rộng lớn giữa đại ngàn núi rừng.

Vượt nhiều kilomet đường dốc quanh co chúng tôi đến làng chài trên núi thuộc huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Khi đến nơi được tận mắt chứng kiến cảnh hùng vĩ giữa núi rừng bạt ngàn cùng hơn 30 nóc nhà chênh vênh trên mặt nước mênh mông.

Những hộ dân tại đây thường làm nhà quay mặt ra đập thủy điện để thuận lợi cho việc nuôi cá

Làng chài nhỏ nằm dưới chân một dãy núi lớn, hướng về mặt nước mênh mông là nơi sinh sống của hơn 30 hộ gia đình. Trước đây họ sinh sống dựa vào đất đai canh tác các loại cây trồng trên ruộng đất của mình. Tuy nhiên khi công trình thủy điện ngăn sông đắp đập, đất đai bị giải tỏa hết thay bằng hồ nước mênh mông bát ngát. Nhiều gia đình nhận tiền giải tỏa khăn gói đi nơi khác làm ăn. Số ít ở lại gây dựng sự nghiệp trên mảnh đất mà mình đã gắn bó từ lâu.

Cảnh các ngư dân thực hiện công việc thường ngày

Anh Hùng, người đang sinh sống trong làng chài cho biết: "Lúc giải phóng mặt bằng gia đình tôi cũng nằm trong diện giải tỏa lấy mặt bằng làm thủy điện. Nhiều người bỏ quê ra đi nhưng tôi và một số gia đình ở lại thay đổi nghề sinh sống. Cũng có nhiều hộ dân chuyển đến từ các vùng đất khác lên đây nuôi cá kiếm tiền sống qua ngày".

Gia đình anh Hùng là một trong hơn 30 hộ dân sinh sống trên mặt hồ thủy điện Đồng Nai 3 bằng nghề nuôi cá lồng. Các loại cá được nuôi tại đây chủ yếu là cá lóc, cá bống, cá lăng. Một năm bình quân các hộ dân tại đây nuôi được 2, 3 vụ, cứ sau mỗi vụ ngư dân lại dọn dẹp lồng nuôi, sau đó kiếm một loại cá thích hợp nuôi ngay. "Do nguồn nước khá sạch, cá ở đây nuôi nhanh lớn thịt cũng tươi ngon nên thu nhập cũng khá. Mỗi năm nuôi 2,3 vụ cá trừ hết chi phí cũng lãi được hơn 100 triệu" - anh Hùng cho biết.

Tại đập thủy điện Đồng Nai 3, không chỉ có những người sống

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi