Độc đáo 'Lễ rước nước' trong lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc

Ngày 16/1 âm lịch diễn ra Lễ rước nước vô cùng đặc sắc trong lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Trong những ngày đầu xuân, nhân dân cả nước lại háo hức hướng về lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc, một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất cả nước, tưởng niệm ngày viên tịch của Đệ tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả.

Nằm trong lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc, Lễ rước nước là một nghi lễ truyền thống đặc sắc trong kho tàng văn hóa phi vật thể của dân tộc. Năm nay, nghi lễ này được tổ chức vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch.

Các hoạt động văn hóa, tôn giáo trong Lễ rước nước vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn những nét đặc sắc từ hơn 700 năm trước thuở mới hình thành, tuân thủ nghiêm ngặt tinh thần Phật pháp.

Chiếc kiệu khiêng "bình sinh khí" đựng nước rửa tượng.

Điều đặc biệt, nước sẽ được lấy ở địa điểm sâu, trong và thiêng nhất ở hồ Côn Sơn về chùa Côn Sơn để tắm tượng. Đây là nghi thức cầu nước của cư dân nông nghiệp xưa, biểu hiện ước muốn cầu mùa, nhân khang vật thịnh, phong đăng hòa cốc; đồng thời biểu dương sức mạnh cộng đồng làng xã, gợi mở sự gắn kết tình cảm cộng đồng…

Thanh niên trai tráng hớn hở khiêng kiệu.

Năm 2008, Lễ rước nước và Lễ mộc dục trong hội xuân Côn Sơn được phục dựng thành công. Các nghi lễ được tuân thủ theo đúng tinh thần Phật pháp, đáp ứng đầy đủ những nét đẹp trong đời sống tâm linh của người dân, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp trong kho tàng văn hóa phi vật thể ở khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc nói riêng và cả nước nói chung.

Lễ rước nước năm 2017 có sự tham gia của hơn 3000 người.

Theo Ban tổ chức lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc, Lễ rước nước năm nay có hơn 3 nghìn người gồm các đoàn đại biểu, tăng ni, phật tử cùng người dân tham gia, làm cho Lễ hội càng trở nên thiêng liêng, ý nghĩa giữa tiết trời Xuân ấm áp.

Xem thêm một số hình ảnh của Lễ rước nước:

Chiếc thuyền ra giữa dòng lấy nước.

Mọi người háo hức đứng xem.

Ngoài thuyền chính còn có 2 thuyền phụ nhỏ đi kèm.

Chiếc kiệu đựng bình sinh khí được trang trí cầu kì, đẹp mắt.

Cận cảnh chiếc "bình sinh khí" đựng nước.

Lễ hội có sự tham dự của đông đảo du khách thập phương.

Phùng Nguyện

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Người phụ nữ qua đường thiếu quan sát khiến cô gái gặp nạn

    Clip: Người phụ nữ qua đường thiếu quan sát khiến cô gái gặp nạn

  • Clip: Tài xế mở cửa xe bất cẩn khiến cô gái ngã trước đầu ô tô

    Clip: Tài xế mở cửa xe bất cẩn khiến cô gái ngã trước đầu ô tô

  • Clip: Xe máy phanh gấp, trượt ngã tóe lửa ngay trước đầu ô tô

    Clip: Xe máy phanh gấp, trượt ngã tóe lửa ngay trước đầu ô tô