Đối mặt làn sóng chống độc quyền, liệu Big Tech Mỹ có phải thay đổi?

Đối mặt làn sóng chống độc quyền, liệu Big Tech Mỹ có phải thay đổi?

Nguyễn Lê Tùng Phong
Thứ 2, 06/09/2021 | 17:44
Trước hàng loạt vụ kiện, cuộc điều tra và dự luật chống độc quyền, liệu quyền lực của Apple, Google, Facebook và giới công nghệ nói chung có giảm sút?

Apple, Facebook và Google đang phải đối mặt với những thử thách pháp lý mới nhất nhằm kiềm chế quyền lực, sức ảnh hưởng trên thị trường của các công ty này. Liệu một loạt các cuộc điều tra, yêu cầu và dự luật được đề xuất ở Mỹ, châu Âu và nhiều thị trường khác có làm giới Big Tech Mỹ phải nhượng bộ, hoặc thậm chí bị chia tách?

Apple vừa bị kiện chống độc quyền tại Ấn Độ bởi một tổ chức phi lợi nhuận liên quan đến tỉ lệ phí hoa hồng mà hãng này áp dụng đối với các khoản thanh toán trong ứng dụng từ App Store. Theo đơn kiện này, Apple đã lạm dụng vị trí độc quyền của mình, khiến cho nhiều nhà phát triển ứng dụng không thể bước chân vào thị trường và có thể dẫn đến tổn hại cho người dùng.

Trước đó, giới lập pháp Hàn Quốc cũng đã thông qua dự luật cấm Apple và các công ty điều hành chợ ứng dụng độc quyền hệ thống thanh toán trong ứng dụng. Apple cũng đã có động thái nhượng bộ với vấn đề tương tự khi hạ tỉ lệ phí hoa hồng từ 30% xuống 15% cho các nhà phát triển ứng dụng có doanh thu dưới 1 triệu USD/1 năm và nới lỏng một số hạn chế về giao tiếp giữa bên phát triển ứng dụng và người dùng.

Google lại đang phải đối mặt với nhiều đơn kiện từ giới lập pháp và tư pháp Mỹ. Đơn kiện mới nhất được nộp lên tòa án Quận Bắc California tháng 7/2021 của 36 tiểu bang và Washington cáo buộc Google đã vi phạm luật khi duy trì vị thế độc quyền phân phối ứng dụng Android, hệ thống thanh toán trong ứng dụng và có hành vi lừa dối khách hàng. Vụ kiện này đã đặt thêm một thử thách pháp lý nữa đối với "gã khổng lồ" công nghệ bên cạnh hai đơn kiện từ bộ Tư pháp Mỹ và nhiều tiểu bang vào cuối năm ngoái liên quan đến thị trường công cụ tìm kiếm và một đơn kiện liên quan đến thị trường quảng cáo online.

Mới đây nhất, vào ngày 2/9 vừa qua, bộ Tư pháp Mỹ thông báo sẽ tăng tốc cuộc điều tra liên quan đến hoạt động quảng cáo của Google và chuẩn bị đâm một đơn kiện nữa.

Facebook cũng không đứng ngoài "cơn bão" pháp lý dồn dập này. Cuối năm 2020, mạng xã hội này đã bị ủy ban Thương mại Liên bang và 48 tiểu bang/vùng lãnh thổ kiện do hành vi độc quyền và áp chế đối thủ cạnh tranh, cụ thể trong thương vụ mua lại Instagram và WhatsApp.

Facebook giành được nửa chiến thắng khi tòa án Quận Columbia hủy vụ kiện của các tiểu bang và đơn kiện của FTC, nhưng vào ngày 19/8 vừa qua FTC đã nộp lại đơn kiện có sửa đổi, hứa hẹn một cuộc đấu pháp lý dài hơi với Facebook.

Không chỉ có vậy, ở phía bên kia Đại Tây Dương, Facebook cũng đang bị điều tra bởi ủy ban châu Âu và cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh về cách Facebook sử dụng dịch vụ Marketplace và Dating nhằm có lợi thế trên thị trường mạng xã hội.

Công nghệ - Đối mặt làn sóng chống độc quyền, liệu Big Tech Mỹ có phải thay đổi?

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ. Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty 

Bên ngoài những vụ kiện tụng liên miên, giới Big Tech Mỹ cũng cần dè chừng một số dự luật mới đang được bàn thảo và ủng hộ bởi các nhà lập pháp từ cả hai chính đảng tại Mỹ.

Vào tháng Sáu vừa qua, ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã thông qua một gói gồm 6 dự luật được soạn thảo nhằm kiểm soát quyền lực khổng lồ của nhóm GAFA (Google, Amazon, Facebook, Apple) trên thị trường. 

6 dự luật này, với số hiệu H.R. 3816, 3825, 3826, 3843, 3849 và 3860, bao gồm các nội dung cấm hành vi cạnh tranh không lành mạnh, kiểm soát các thương vụ mua bán và sáp nhập mang tính độc quyền và phản cạnh tranh, cho phép chia tách các mảng hoạt động khác nhau của một tập đoàn, cho phép người dùng thêm quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân khi chuyển đổi dịch vụ, cấp thêm ngân sách cho cơ quan thực thi luật chống độc quyền, và cấm các công ty chuyển vụ kiện sang tòa án có lợi hơn. 

Phong trào thúc đẩy pháp luật chống độc quyền với các công ty công nghệ cũng được ủng hộ bởi nhiều cá nhân, tổ chức phi lợi nhuận và nhóm hoạt động chính trị ủng hộ.

Ngày 2/9 vừa qua, tổ chức Public Citizen cùng hàng chục nhóm hoạt động phi lợi nhuận đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua gói dự luật kìm hãm quyền lực của Big Tech. Trong phát biểu của mình, nhóm các tổ chức đã nói rằng nước Mỹ đang có vấn đề nghiêm trọng với vị thế độc quyền và tập trung tài sản của nhiều tập đoàn lớn, và khi nào điều này còn tồn tại nền dân chủ và điều kiện kinh tế của người Mỹ sẽ còn tiếp tục trở nên tồi tệ hơn.

Với số lượng và quy mô của những thách thức pháp lý đối với các tập đoàn trong nhóm GAFA, một số người kỳ vọng rằng sức ảnh hưởng của các tập đoàn này lên xã hội và nền kinh tế Mỹ cũng như phần còn lại của thế giới có thể bị kìm hãm phần nào. Tuy nhiên, cuộc đấu giữa các nhà lập pháp, giới hoạt động chính trị và các tập đoàn công nghệ sẽ còn kéo dài chưa hồi kết. Ngay cả những dự luật hứa hẹn sẽ trở nên rất khác biệt khi được thông qua do vận động hành lang và tranh chấp giữa các đảng phái, dẫn đến việc những kỳ vọng này khó trở thành hiện thực.

WhatsApp bị giới chức Ireland phạt 225 triệu euro

Thứ 6, 03/09/2021 | 14:56
Khoản tiền phạt này liên quan đến cuộc điều tra về cách WhatsApp sử dụng thông tin cá nhân của người dùng.

Apple nới lỏng giao tiếp giữa nhà phát triển ứng dụng và người dùng

Thứ 2, 30/08/2021 | 14:21
Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng những nhượng bộ của Apple đối với ứng dụng iOS vẫn còn quá nhỏ bé.

Chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý các tập đoàn công nghệ lớn

Thứ 6, 27/08/2021 | 19:30
Chủ trương "thịnh vượng chung" của chính phủ Trung Quốc đang nhắm tới các tập đoàn công nghệ lớn với nhiều biện pháp mạnh tay.
Cùng tác giả

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng chuyên mục

Loạt ứng dụng có hàng chục triệu người dùng bị phát hiện lừa đảo

Thứ 3, 31/01/2023 | 14:47
Các chuyên gia bảo mật đã đưa ra cảnh báo về loạt ứng dụng lừa đảo với hàng chục triệu lượt tải trên kho ứng dụng Google Play dành cho nền tảng Android.

Facebook bị tố làm cạn pin điện thoại người dùng

Thứ 2, 30/01/2023 | 16:21
Facebook có thể bí mật làm cạn pin điện thoại di động của người dùng, một cựu nhân viên đã tiết lộ trong một vụ kiện Công ty Meta.

Intel đang mất dần thị phần vào tay đối thủ, dự lỗ quý I/2023

Chủ nhật, 29/01/2023 | 12:29
Năm 2022, Intel vẫn báo lãi, tuy nhiên cả doanh thu và lợi nhuận đều thấp hơn nhiều so với cùng kỳ 2021.

Lý do doanh số smartphone sụt giảm kỷ lục

Thứ 7, 28/01/2023 | 19:23
Mức doanh số thấp này bắt nguồn từ nhu cầu của người dùng giảm, lạm phát và những bất ổn kinh tế.

Nhiều ứng dụng của Meta gặp sự cố gây gián đoạn hoạt động tại Mỹ

Thứ 6, 27/01/2023 | 21:13
Nhiều ứng dụng của hãng công nghệ Meta Platforms Inc. đã gặp sự cố gây gián đoạn hoạt động trong tối 25/1.
     
Nổi bật trong ngày

Loạt ứng dụng có hàng chục triệu người dùng bị phát hiện lừa đảo

Thứ 3, 31/01/2023 | 14:47
Các chuyên gia bảo mật đã đưa ra cảnh báo về loạt ứng dụng lừa đảo với hàng chục triệu lượt tải trên kho ứng dụng Google Play dành cho nền tảng Android.

Cà Mau: Tập trung mũi nhọn cho xuất khẩu tôm

Thứ 2, 30/01/2023 | 08:00
Lần thứ 3 liên tiếp, Cà Mau đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản trên 1 tỷ USD, trong đó con tôm là sản phẩm chủ lực.

Lãi suất tiền gửi nhiều ngân hàng "hạ nhiệt" sau Tết Nguyên Đán

Thứ 3, 31/01/2023 | 07:00
Bước vào tuần làm việc mới sau Tết Quý Mão, nhiều ngân hàng đưa ra bảng lãi suất huy động mới với mức lãi suất giảm từ 0,1-1% ở nhiều kỳ hạn.

Giá vàng 31/1: Vàng SJC biến động mạnh trong ngày vía Thần tài

Thứ 3, 31/01/2023 | 10:24
Bước vào ngày vía Thần Tài 2023, giá vàng tại SJC mở phiên sớm và tăng mạnh ở chiều bán ra nhưng lại giảm ở chiều mua vào.

Giá vàng 30/1: Giá vàng giảm mạnh sát ngày vía Thần Tài

Thứ 2, 30/01/2023 | 11:06
Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng ở thị trường trong nước bất ngờ đồng loạt giảm mạnh.