Ảnh: Đội pháo binh hoàng gia nổ loạt súng chào hoàng tử bé

Tiếng súng chào mừng đã vang lên trên khắp thủ đô London để đánh dấu sự kiện em bé hoàng gia chào đời. Các lực lượng vũ trang cũng tham gia chuỗi hoạt động lễ kỉ niệm này.

Đại đội pháo binh danh dự cùng với Đoàn pháo kỵ binhh hoàng gia của nhà vua đã tổ chức nghi lễ chào mừng hoàng gia để vinh danh thành viên mới của hoàng gia.

Tiếng súng chào mừng được bắn vang mỗi khi một vị hoàng tử hoặc công chúa chào đời, bất kể thứ tự thừa kế. Loạt súng chào hoàng gia gần đây nhất là dành cho công chúa Eugenie vào năm 1990.

Truyền thống: Đại bác được bắn để chào đón thành viên mới nhất của Hoàng Gia.

Đội pháo kỵ binh hoàng gia của nhà vua trong bộ đồng phục trang trọng nhất đã diễu hành qua cung điện Buckingham để tới công viên Xanh. Tại đây, họ đã chuẩn bị 41 loạt đạn pháo chào mừng.

Đội pháo binh đã di chuyển từ căn cứ đặt tại doanh trại Wellington để tới công viên Xanh, nơi 71 chú ngựa kéo sáu chiếc đại bác nặng 13 pao có từ thời Chiến tranh thế giới lần thứ nhất vào vị trí để thực hiện nghi thức vào lúc 2 giờ chiều.

Mỗi chiếc trong số sáu chiếc đại bác này lần lượt bắn loạt đạn rỗng sau mỗi 10 giây cho tới khi đủ 41 tiếng pháo vang lên. Những chú ngựa và kỵ binh sau đó thu các khẩu pháo và hộ tống chúng trở lại doanh trại Wellington.

Thiếu tá Mark Edward, sĩ quan chỉ huy đội pháo kỵ binh hoàng gia của nhà vua, cho biết: “Cơ hội được đánh dấu sự ra đời của con ngài công tước và công nương Cambridge bằng 41 loạt pháo mừng là vinh dự lớn lao đối với đội pháo kỵ binh.

Đại đội pháo binh danh dự, lực lượng quân dự bị của thành phố London, cũng đã nổ 62 loạt pháo tại cảng Gun Wharf ở tháp London lúc 2 giờ chiều.

Nghi thức bắn pháo mừng hoàng gia thường gồm 21 khẩu phao, nhưng sẽ tăng lên 41 khẩu nếu được bắn tại dinh thự hoặc công viên hoàng gia.

Duy nhất tại Tháp London (một dinh thự của hoàng gia) 62 loạt đạn pháo đã được bắn trong đó bao gồm thêm 21 loạt để thể hiện sự trung thành của người dân London đối với nhà vua.

Các tháp chuông cũng ngân vang tại nhà thờ Westminster Abbey để chào mừng em bé hoàng gia. Ba người kéo chuông lần này cũng chính là những người đã thực hiện nghi thức chào đón cha của vị hoàng tử mới sinh cách đây hơn 30 năm.

Khi công tước xứ Cambridge được sinh ra vào tháng 6 năm 1982, Giáo sĩ Walters đã rung chuông tại nhà thờ mang tính biểu tượng ở trung tâm London này để vinh danh thành viên mới nhất của hoàng gia khi đó.

Ông Walters cho biết thật tuyệt vời khi giờ đây ông lại đang rung chuông để chào đón con trai của công tước William.

Cách đây hai năm, ông cũng từng rung chuông mừng lễ kết hôn của công tước và công nương xứ Cambridge.

Một nhóm 10 người thuộc Đội rung chuông nhà thờ Westminster Abbey đã đánh vang 10 chiếc chuông của nhà thờ từ lúc 2 giờ chiều để hòa vang cùng âm thanh pháo mừng tại công viên Xanh.

Hồi chuông phức tạp này bao gồm 5.000 loạt âm, kéo dài trong hơn ba tiếng đồng hồ.

Ông Walters nói: “Đó luôn là một vinh dự lớn lao khi được rung chuông tại nhà thờ Abbey, đặc biệt là trong một dịp lớn như thế này. Tôi hơi hồi hộp một chút kể cả khi đã từng rung chuông cách đây hơn 30 năm.”

“Tôi thực sự rất vinh dự vì ba chúng tôi đã rung chuông chào đón sự ra đời của hoàng tử William, cũng ba người từng rung chuông trong ngày cưới của hoàng tử và giờ ba chúng tôi lại có mặt ở đây ngày hôm nay. Đó quả là sự gắn kết tuyệt vời với hoàng tử William.”

Lễ chào mừng không chỉ diễn ra ở London. Tất cả các tàu hải quân Hoàng gia – trong lãnh hải nội địa hay quốc tế - đều đang giương cờ hiệu hải quân hoàng gia trên cột buồm để đánh dấu sự ra đời của vị hoàng tử.

Ảnh chụp Đại đội Pháo binh Danh dự đang lau chùi xe pháo chuẩn bị cho lễ chào mừng vào đầu tháng này.

Bộ quốc phòng Anh cho hay những đơn vị khác liên quan đến hoàng tử William cũng đánh dấu sự ra đời của em bé hoàng gia, trong đó có cả trung đoàn quân đội hoàng tử tham gia sau khi rời đội kỵ binh hoàng gia Sandhurst. Lực lượng này từng được triển khai một phần tại Afghanistan.

Tiểu đoàn Vệ binh Ai-len, trong đó hoàng tử William làm đại tá, đã nâng những ly bia đen truyền thống Ai-len để chúc mừng tại doanh trại ở Aldershot và tại các căn cứ ở London.

Các thủy thủ trên tàu Lancaster Hoàng gia tạo hình chữ “BÉ TRAI”.

Đài phun nước tại Quảng trường Trafalgar sẽ được thắp sáng màu xanh lam đến hết tuần sau ngày sinh của em bé hoàng gia.

Các phóng viên báo chí buộc phải đợi dưới mưa như trút nước để được nhìn thấy đầu tiên Công tước và Công nương xứ Cambridge cùng với con trai mới sinh của họ bên ngoài bệnh viện St Mary ở Paddington, tây London.

Long Nguyễn (Theo Daily Mail)

Xem bản dịch song ngữ Anh - Việt và nghe audio news tại đây: oes.edu.vn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]