Đòi sản xuất thuốc lá Jet, Hero, Vinataba có nguy cơ 'vướng' kiện quốc tế

Đòi sản xuất thuốc lá Jet, Hero, Vinataba có nguy cơ 'vướng' kiện quốc tế

Thứ 3, 22/03/2016 | 06:31
Hội Luật gia Việt Nam đã chính thức có văn bản gửi các cơ quan hữu quan bày tỏ những quan ngại về việc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) muốn đăng ký hai nhãn hiệu Jet, Hero.

Bên cạnh đó, Hội luật gia Việt Nam yêu cầu hủy bỏ quyền sở hữu nhãn hiệu với công ty STTC(Indonesia)… Đặc biệt, Hội Luật gia Việt Nam cũng tỏ ra lo ngại trước nguy cơ Vinataba sẽ “vướng” kiện ở tòa án quốc tế.

Không nên hủy nhãn hiệu Jet và Hero của công ty STTC

Trong văn bản được phát đi hồi đầu tháng 1/2016 do Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền ký đã bày tỏ ý kiến Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng vào cộng đồng kinh tế toàn cầu với việc ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với các nước trên thế giới, Hiệp định TRIPs của tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Do vậy, bất kỳ những vấn đề kinh doanh thương mại nào cũng cần được giải quyết thỏa đáng giữa các bên một cách công bằng trên cơ sở pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế, nhất là trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Cũng theo ý kiến của Hội Luật gia Việt Nam, trong quan hệ hữu nghị, Việt Nam và Indonesia đều là thành viên của Công ước Paris về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN vừa mới được thành lập.

Để tránh việc STTC có thể sẽ kiện Vinataba ra tòa án quốc tế, làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam nhất là trong giai đoạn Việt Nam hội nhập sâu rộng ra thị trường ASEAN và thế giới, Hội Luật gia Việt Nam đề nghị bộ Khoa học – Công nghệ (KH&CN) xem xét không nên hủy nhãn hiệu Jet và Hero của công ty STTC đã được đăng ký sở hữu tại Việt Nam và không nên cho phép đăng ký nhãn hiệu Jet và Hero cho Vinataba.

“Kính đề nghị đồng chí Bộ trưởng bộ Công Thương chỉ đạo dừng việc lập kế hoạch sản xuất thuốc lá mang nhãn hiệu Jet và Hero tại Việt Nam khi chưa được sự đồng ý của STTC để phù hợp với luật pháp của Việt Nam và luật pháp quốc tế mà Việt Nam là thành viên (nhất là trong điều kiện chúng ta đang thực hiện chủ trương không khuyến khích sản xuất thuốc lá và cấm hút thuốc lá nơi

Cùng chuyên mục

Giá vàng 14/8/2022: Hướng đến mốc 68 triệu đồng/lượng

Chủ nhật, 14/08/2022 | 09:22
Tuần này, thị trường vàng tăng mạnh, trở thành tuần thứ 4 liên tiếp tăng giá.

Doanh thu dịch vụ chuyển đổi số của FPT tăng mạnh

Chủ nhật, 14/08/2022 | 07:51
Sau 7 tháng đầu năm, FPT ghi nhận lợi nhuận trước thuế 4.242 tỷ đồng, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi phí đầu vào tăng cao, người nuôi heo e dè khi tái đàn

Chủ nhật, 14/08/2022 | 07:30
Hiện chi phí vật tư đầu vào, nhất là giá thức ăn chăn nuôi vẫn tăng cao khiến người chăn nuôi heo gặp nhiều khó khăn, không mặn mà tái đàn vì lo rủi ro thua lỗ.

Đền bù gấp 3 lần giá đất, Phú Gia Thịnh có giải quyết được rắc rối?

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:48
Sau nhiều năm bị người dân vây trụ sở đòi sổ đỏ, Phú Gia Thịnh quyết định đền bù mức từ 2,5 đến gần 3 lần giá mua đất cho người dân.

Hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An hơn 3.700 tỷ đồng chậm tiến độ

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:08
Đầu tư hơn 3.740 tỷ đồng nhưng hơn 10 năm qua, hồ chứa nước Bản Mồng (Nghệ An) chưa hoàn thiện, chậm tiến độ so với dự kiến.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Phước: 8 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Tỉnh Bình phước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 8 giải pháp để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh.