Đời sống giản dị của tân Giáo hoàng Francis I

Giáo hoàng mới của Vatican được những người quen biết mô tả là người đàn ông hiền từ, ít nói và tránh xa tầng lớp cao trong xã hội.

Hồng y Argentina Jorge Bergoglio năm nay 76 tuổi, xuất thân từ một gia đình công nhân. Ông sinh ngày 17/12/1936 tại Buenos Aires, trong một gia đình có 5 người con, di dân từ Italy. Cha ông là công nhân đường sắt, mẹ là người nội trợ. Ông đi học ở trường công lập trước khi theo học chuyên ngành hóa học.

Trước khi trở thành một giám mục vào năm 1992, ông từng giảng dạy về thần học và tâm lý học. Ông đã viết ít nhất là 3 cuốn sách về tôn giáo.

Theo Ana Maria Perez Bodria, người đứng đầu nhóm Hành động công giáo (Catholic Action) ở Argentina và là người biết đến giáo hoàng Francis I đã 15 năm nay, ông là một người khá khiêm tốn và giản dị. Thay vì sống trong cung điện, ông lại có đời sống giản dị trong một căn hộ nhỏ. Ông cũng luôn thân thiện với những người xung quanh.

"Ông ấy là một thầy tu thân thiện, gần gũi với mọi người. Ông ấy chọn tên Thánh Francis của thành Assisi, người có công cải cách nhà thờ và là một người khiêm nhường, nghèo khó nhưng mong muốn đối thoại", Gustavo Boquin, cựu phát ngôn viên của ông cho biết.

Vào những năm 1980, Hồng y Bergoglio nghiên cứu để lấy bằng tiến sĩ tại Freiburg, Đức, sau khi trở thành một linh mục ở giáo xứ Cordoba. Ông bắt đầu thăng tiến nhanh trong hệ thống cấp bậc Công giáo từ tháng 5/1992 khi Giáo hoàng John Paul II chỉ định ông làm trợ lý tổng giám mục Buenos Aires. Năm 1998, ông trở thành tổng giám mục và 3 năm sau trở thành Hồng y.

Trước lễ phục sinh năm 1999, 1 năm trước khi lên làm hồng y, ông đã thực hiện lễ rửa chân cho 12 bệnh nhân AIDS ở 1 bệnh viện ở Buenos Aires. Việc làm này được ông duy trì đều đặn hàng năm.

Ông luôn duy trì quan điểm phi chính trị của Giáo hội, tuy nhiên, cũng có lúc ông thể hiện quan điểm trước chính quyền. Năm 2010, ông đã khiến Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner nổi giận khi tham gia tổ chức diễu hành phản đối kế hoạch biến Argentina trở thành quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latinh hợp thức hóa hôn nhân đồng tính.

Theo tờ báo địa phương La Nacion, Giáo hoàng Francois có sở thích nghe nhạc cổ điển, đọc các tác phẩm của tác giả Jorge Luis Borges và là người hâm mộ của đội bóng San Lorenzo đến từ Buenos Aires. Một ngày của Tân Giáo hoàng thường bắt đầu từ 4h30 sáng và đi ngủ lúc 21h.

Thiên Yết (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Hàng trăm phiến quân ra hàng, SAA chiếm thêm 2 quận Aleppo

    Syria: Hàng trăm phiến quân ra hàng, SAA chiếm thêm 2 quận Aleppo

  • Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

    Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

  • Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria

    Clip: Phiến quân pháo kích bệnh viện của chính phủ ở Idlib, Syria