Chiến thuật đọc sẵn, né dư luận của tướng TQ đã bị bắt bài

Một loạt câu hỏi từ các học giả và chuyên gia đã nhắm vào đô đốc Trung Quốc Tôn Kiến Quốc ngay sau bài phát biểu của ông tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 31-5.

Có đến 13/15 câu hỏi là dành cho tướng Tôn. Cuộc trao đổi giữa đoàn Trung Quốc với các học giả đã diễn ra rất đáng thất vọng khi đô đốc Tôn Kiến Quốc hoàn toàn né một loạt các câu hỏi quan trọng về biển Đông. Có tới 13/15 câu hỏi được đặt ra được dành cho ông Tôn và câu chuyện biển Đông.

Đô đốc Tôn Kiến Quốc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.

Đại diện từ Pháp cũng nhắc Pháp không phải là một bên tuyên bố chủ quyền nhưng muốn các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế và lợi ích của Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới quyền tự do đi lại. Ông cho biết một tàu của Pháp mới tới thăm Trung Quốc khi trở về đã đi qua cả Trường Sa và Hoàng Sa để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Một loạt các câu hỏi đã được đặt ra với việc lấn đất ngoài biển, liệu Trung Quốc có dừng việc xây dựng ngoài biển hay việc có áp đặt vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) hay không?

“Tôi nghĩ là khu vực và trên thế giới này có những vấn đề nghiêm trọng hơn biển Đông rất nhiều. Từ khi nào mà biển Đông này trở thành tâm điểm của đối thoại này?” - ông Tôn bình luận. Ông chỉ khẳng định lại một số quan điểm quen thuộc của Trung Quốc như chủ quyền bất khả xâm phạm cũng như là ủng hộ hòa bình và an ninh cũng như là Trung Quốc sẽ không chịu áp lực từ bên ngoài.

Ông cũng nói sẽ không trả lời các cáo buộc đối với các quan điểm có cơ sở pháp lý của Trung Quốc.

Về vấn đề ADIZ ông nhắc lại quan điểm của người phát ngôn Bộ ngoại giao Hoa Xuân Oánh là việc áp đặt hay không tùy thuộc vào tình hình an ninh ở biển Đông .

“Tình hình nhìn chung hiện tại là hòa bình và ổn định, mọi người không nên đẩy vấn đề lên,” ông nói. Một loạt các câu hỏi còn lại ông nói mọi người xem lại bài phát biểu trước đó của mình.

“Các bạn phải nhìn vào hành động của Trung Quốc để đánh giá Trung Quốc” - ông

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria cho phiến quân đông Aleppo cơ hội đầu hàng cuối cùng

    Quân đội Syria cho phiến quân đông Aleppo cơ hội đầu hàng cuối cùng

  • Quân đội Iraq phá xe bom cảm tử IS bằng tên lửa chống tăng Kornet

    Quân đội Iraq phá xe bom cảm tử IS bằng tên lửa chống tăng Kornet

  • Clip: Iraq tập kết binh lực hùng hậu ở Mosul chuẩn bị đánh IS

    Clip: Iraq tập kết binh lực hùng hậu ở Mosul chuẩn bị đánh IS