Đối tượng giả mạo Facebook Hoa hậu Hoàn vũ Nguyễn Trần Khánh Vân sẽ bị xử lý thế nào?

Đối tượng giả mạo Facebook Hoa hậu Hoàn vũ Nguyễn Trần Khánh Vân sẽ bị xử lý thế nào?

Hà Thị Linh
Chủ nhật, 08/12/2019 | 14:00
Ngay sau khi Nguyễn Trần Khánh Vân đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, trên mạng xã hội nhanh chóng xuất hiện hàng loạt tài khoản mạo danh tân Hoa hậu.
Ngôi sao - Đối tượng giả mạo Facebook Hoa hậu Hoàn vũ Nguyễn Trần Khánh Vân sẽ bị xử lý thế nào?

Khoảnh khắc Khánh Vân đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019.

Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân trở thành cái tên hot sau khi lên ngôi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 vào tối 7/12. Tuy nhiên, chỉ ít giờ sau khi Khánh Vân đăng quang đã xuất hiện rất nhiều tài khoản giả mạo Facebook của người đẹp để câu like, tương tác.

Thử truy cập vào một tài khoản bất kỳ, người xem sẽ bất ngờ khi thấy khoảnh khắc Khánh Vân nhận vương miện từ BTC Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019, kèm theo những lời chia sẻ, cảm ơn tới người hâm mộ. Tuy nhiên, tất cả những bài đăng này chỉ là công cụ để những kẻ giả mạo hình ảnh Hoa hậu Hoàn Vũ 2019 câu tương tác (thích, bình luận, chia sẻ).

Ngôi sao - Đối tượng giả mạo Facebook Hoa hậu Hoàn vũ Nguyễn Trần Khánh Vân sẽ bị xử lý thế nào? (Hình 2).
Ngôi sao - Đối tượng giả mạo Facebook Hoa hậu Hoàn vũ Nguyễn Trần Khánh Vân sẽ bị xử lý thế nào? (Hình 3).

Xuất hiện nhiều tài khoản giả mạo Facebook Hoa hậu Khánh Vân.

Vậy trong trường hợp này, Hoa hậu Khánh Vân cần làm gì để bản thân không bị ảnh hưởng bởi những tài khoản Facebook giả mạo. Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Nghiêm Quang Vinh, Giám đốc công ty luật TNHH Nghiêm Quang, đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết: “Việc giả mạo tên tuổi và hình ảnh của Hoa hậu Khánh Vân cũng như nhiều người nổi tiếng trên mạng xã hội là vi phạm quyền riêng tư. Điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của chính chủ. Để tránh những hậu quả khó lường, thì Hoa hậu Khánh Vân ngay lập tức cần có phản ứng với cơ quan quản lý yêu cầu gỡ bỏ ngay những tài khoản giả mạo. Nếu họ đồng ý gỡ bỏ trong vòng 24h thì sẽ không có vấn đề gì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong trường hợp những tài khoản Facebook giả mạo này không chịu gỡ bỏ thì sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự tùy theo mức độ vi phạm”.

Về biện pháp xử lý những tài khoản giả mạo Facebook của người nổi tiếng, LS Quang Vinh nêu rõ: “Thông tin về nhân thân, quyền về hình ảnh cá nhân là quan hệ dân sự, được Hiến pháp năm 2013 và Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, bảo đảm và bảo vệ. Theo đó, mọi hành vi sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác mà không được người đó đồng ý thì đều vi phạm pháp luật. Nếu hành vi sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân đó mà chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không đáng kể thì vụ việc được giải quyết bằng quan hệ dân sự, hành chính. Nghĩa là người sử dụng thông tin, hình ảnh trái phép của người khác phải xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp việc sử dụng thông tin, hình ảnh của người khác trái phép trên mạng Internet nhằm xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng tới người khác thì tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Cụ thể, nếu với hành vi giả mạo thông tin của người khác mà không thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, không nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm uy tín của tổ chức, cá nhân thì người có hành vi giả mạo thông tin Facebook của người khác vẫn có thể bị áp dụng các quy định tại Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP để xử phạt người vi phạm với mức phạt từ 20 - 30 triệu đồng”.

Ngôi sao - Đối tượng giả mạo Facebook Hoa hậu Hoàn vũ Nguyễn Trần Khánh Vân sẽ bị xử lý thế nào? (Hình 4).

Luật sư Nghiêm Quang Vinh, giám đốc công ty luật TNHH Nghiêm Quang, đoàn Luật sư TP.Hà Nội.

Theo luật sư Nghiêm Quang Vinh, nếu hành vi gây hậu quả nghiêm trọng thì người vi phạm có thể bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009. Điều 226 Bộ luật Hình sự quy định nếu người nào dùng Facebook mạo danh người khác, rồi lừa đảo trong thương mại điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn tín dụng, mua bán và thanh toán cổ phiếu qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân (kêu gọi ủng hộ…) sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hình phạt cho tội này có thể lên đến 7 năm tù.

Trước Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Khánh Vân, rất nhiều người nổi tiếng khác như Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Hoa hậu H’Hen Niê, Lương Thùy Linh, MC Lại Văn Sâm, danh hài Hoài Linh,… cũng từng rơi vào cảnh “cười ra nước mắt” khi tên tuổi, hình ảnh bị lợi dụng. Các tài khoản không chính chủ này cố gắng lôi kéo lượng người thích hoặc theo dõi để tăng tương tác, từ đó kiếm tiền bằng cách đăng quảng cáo và các hình thức khác nhau làm ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của các nghệ sĩ.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019: Nguyễn Trần Khánh Vân tại sao lại được chọn là hoa hậu?

Chủ nhật, 08/12/2019 | 09:22
Trưởng BGK bà Vỗ Thị Xuân Trang đã có những chia sẻ về lý do phía sau việc chọn SBD 202 Nguyễn Trần Khánh Vân trở thành Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019: Nguyễn Trần Khánh Vân đã chạm đến vương miện

Thứ 7, 07/12/2019 | 23:19
Như vậy, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 đã thuộc về SBD 202 Nguyễn Trần Khánh Vân.
Cùng tác giả

Bất ngờ lý do NSƯT Ngọc Huyền không thể thành đôi với Kim Tử Long

Thứ 4, 10/08/2022 | 17:21
Nghệ sĩ Ngọc Huyền khẳng định, giữa cô và NSƯT Kim Tử Long có tình cảm, nhưng hai người không thành đôi. Điều này khiến khán giả không khỏi tò mò muốn biết lý do.

“Đừng ảo tưởng mình là ngôi sao mà bắt người khác phải chờ đợi”

Thứ 4, 24/11/2021 | 07:05
Bao giờ tất cả sao Việt học được cách quý trọng thời gian? Bao giờ một số “ngôi sao” thôi coi việc đến muộn như một cách chứng tỏ đẳng cấp của mình?

Diễn viên Kim Oanh: "Tôi rất muốn lấy chồng sớm và có con sớm"

Thứ 7, 20/11/2021 | 10:15
Ở tuổi 28, nhìn bạn bè, đồng nghiệp xung quanh đã có đôi có cặp, con cái đề huề khiến Kim Oanh cảm thấy rất sốt ruột. Cô nàng vẫn đang đợi chàng "hoàng tử" của mình.

"Chao đảo" bộ ảnh hai cụ bà U80 tạo dáng "cực xì tin" bên cúc hoạ mi

Thứ 2, 15/11/2021 | 19:00
Những bông hoa cúc họa mi tuy nhỏ bé, nhưng vẫn đủ làm rực rỡ vẻ đẹp tuổi già, đủ sưởi ấm tình bạn ở cái tuổi gần đất xa trời của cụ Hiền và cụ Chung.

Cứu thành công bé gái bị bệnh động kinh hành hạ suốt 12 năm

Thứ 6, 12/11/2021 | 16:01
Phép màu đã đến với bé gái bị chứng động kinh kháng thuốc hành hạ suốt 12 năm. Sau thời gian chăm sóc đặc biệt, hiện tình trạng sức khỏe của bé tiến triển tốt.
Cùng chuyên mục

Người mẫu Trung Quốc qua đời ở tuổi 23 vì tai nạn nghiêm trọng

Thứ 2, 10/10/2022 | 15:47
Nữ người mẫu Ngu Điềm Tịnh bị tai nạn xe nghiêm trọng ở Giang Tô, Trung Quốc. Sự cố giao thông khiến cô tử vong tại chỗ.

Cục PTTH & TTĐT yêu cầu Google, YouTube gỡ MV của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức

Thứ 6, 29/04/2022 | 17:31
Cục PTTH & TTĐT đã gửi yêu cầu Google ngăn chặn MV There no one at all của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức vì hình ảnh của MV này có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

Miss World Vietnam 2022: Thí sinh khoe sắc rạng ngời trong tà áo dài

Thứ 7, 23/04/2022 | 12:50
Dàn người đẹp đến từ Miss World Vietnam 2022 khoe nhan sắc rạng rỡ trong bộ ảnh áo dài trước thềm Chung khảo toàn quốc. Nhiều ứng viên tiềm năng đã lộ diện.

Những cuộc tình "chị em" trong showbiz Việt: Yêu là cưới

Thứ 3, 15/03/2022 | 11:46
Dù kém nhau đến chục tuổi thế nhưng chuyện tình yêu của những cặp đôi Ngô Thanh Vân - Huy Trần, Khánh Thy - Phan Hiển... vẫn êm đềm, hạnh phúc hơn cả trên phim.

“Triển Chiêu” Hà Gia Kính tuổi 63 trẻ như thanh niên

Thứ 4, 09/03/2022 | 19:43
Nhìn vào những bức ảnh mới của “Triển Chiêu” Hà Gia Kính, hiếm ai tin Hà Gia Kính đã bước qua tuổi lục tuần.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 9/12/2022: Miền Bắc thời tiết ấm lên

Thứ 6, 09/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Hà Nội: Công an xác minh clip cô gái bị người bán hàng tát ở chợ

Thứ 6, 09/12/2022 | 10:32
Thông tin mới nhất, công an phường Dịch Vọng Hậu (Hà Nội) đang điều tra, xác minh cô gái bị người bán hàng ở ki ốt chợ Nhà Xanh tát khi mặc cả mua hàng.

“Lệnh Hồ Xung” Lý Á Bằng cho vợ hoa hậu kém 19 tuổi và con gái út "lên sóng"

Thứ 6, 09/12/2022 | 06:00
Tài tử Lý Á Bằng hiện đang có cuộc sống êm ấm bên nữ diễn viên, Hoa hậu Hải Hà Kim Hỷ.

Tô Minh Đức: “Hát nhạc xưa khó lắm, sao mà làm được!"

Thứ 6, 09/12/2022 | 11:55
Tô Minh Đức chưa từng nghĩ mình hát nhạc xưa nhưng với sự quyết tâm của Ngọc Anh, anh đã dồn sức cho những ca khúc bất hủ.

Bản tin 9/12: Cháy nhà ở Hải Phòng làm 3 người thiệt mạng; Tp.HCM thu phí đậu xe ở TT bằng tài khoản ETC

Thứ 6, 09/12/2022 | 06:00
Cháy nhà ở Hải Phòng khiến 3 người thiệt mạng; Tp.HCM sẽ thu phí đậu xe ở trung tâm bằng tài khoản ETC; Nổ téc xăng khiến 2 người thương vong là các tin nổi bật.