Donald Trump chê ông Obama không biết dùng đòn bẩy với Trung Quốc

Ông Trump chê chính quyền Washington hiện nay không biết cách sử dụng đòn bẩy đối với Trung Quốc để tăng sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân.

Ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump hôm 27/4 đã lên tiếng kêu gọi Mỹ nên ép buộc Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình với Triều Tiên để giải quyết vấn đề hạt nhân của quốc gia này.

Ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa, tỷ phú bất động sản Mỹ Donald Trump. Ảnh Rian

"Chúng ta có quyền lực đối với Trung Quốc, sức mạnh kinh tế, nhưng những người (trong chính quyền Mỹ) không hiểu. Với sức mạnh này, chúng ta có thể buộc (Trung Quốc) làm những việc cần làm với Triều Tiên để quốc gia này từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của mình", ông Trump nói khi được hỏi về chính sách đối ngoại trong một cuộc phỏng vấn ở Washington.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Trump, chính quyền Washington hiện nay không biết cách sử dụng đòn bẩy này và Tổng thống Barack Obama tỏ ra "bất lực" trước sự gia tăng các hành động quân sự và phát triển chương trình hạt nhân của mình.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 4 trong tháng 1 và phóng tên lửa đạn đạo có tầm xa ước tính lên tới 12.000 km vào tháng 2 năm nay.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau đó đã ban hành nghị quyết tăng cường các biện pháp trừng phạt trong nỗ lực buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa tầm trung trong tháng 4 và tăng cường các hoạt động tại khu thử nghiệm hạt nhân dẫn tới các suy đoán cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử lần thứ 5 trong thời gian ngắn sắp tới.

Trong cuộc phỏng vấn tại Washington, ông Trump nhấn mạnh rằng ông sẽ đặt lợi ích của nhân dân và an ninh nước Mỹ lên hàng đầu trong chính sách kinh tế và đối ngoại nếu đắc cử.

Tuy nhiên, ông lưu ý thêm rằng các đồng minh ở châu Âu, châu Á và Trung Đông cũng sẽ được hưởng l

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp