Động đất dữ dội rung chuyển Iran

Trận động đất mạnh vừa xảy ra tại Iran và có thể cảm nhận được rung chấn rõ rệt tại nhiều nước ở vùng Vịnh và Nam Á, làm ít nhất 46 người thiệt mạng và nhiều người làm việc trong các tòa nhà vội vã sơ tán.

Người dân tập trung đông đúc bên ngoài các tòa nhà ở thủ đô Karachi của Pakistan sau trận động đất.

Trung tâm Địa chấn Iran thông báo trên trang web chính thức cho hay trận động đất 7,5 độ Richter xảy ra lúc 15h14 (16h44 giờ Hà Nội) tại địa điểm gần biên giới giữa Iran với Pakistan và Afghanistan.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ thì cho biết trận động đất có cường độ 7,8 độ Richter và xảy ra ở gần thành phố Khash, tỉnh Sistan Baluchistan, phía tây nam Iran.

AP dẫn giới chức Iran cho hay việc thống kê thiệt hại và cứu hộ gặp khó khăn do khu vực động đất gồm các bản làng ở vùng đồi núi hẻo lánh. Số người thiệt mạng hiện ở mức 40.

Bên kia biên giới, nhà chức trách Pakistan thông báo có 6 người chết và hơn 40 người bị thương do động đất.

Một người dân sống trong vùng bị động đất của Pakistan tên là Manouchehr Karimi cho hay thời gian diễn ra động đất "rất dài" và "vào lúc mọi người đang chợp mắt". Truyền hình nước này chiếu cảnh những ngôi nhà cao tầng rung lắc ở thành phố Karachi, trong khi đám đông người hoảng loạn chạy khỏi các ngôi nhà và văn phòng.

"Trận động đất này là lớn nhất trong vòng 56 năm qua", Mehdi Zare, một nhân viên ở Trung tâm Địa chấn nói với đài truyền hình trung ương Iran.

Người dân được sơ tán ra khỏi những tòa nhà chọc trời ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất vì rung lắc của trận động đất tại miền nam Iran.

Ngoài ra, trận động đất này cũng làm rung lắc các tòa nhà ở Abu Dhabi và Dubai, dọc theo vùng nước của Vùng Vịnh ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Rung lắc cũng được cảm nhận rõ rệt tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và ở Oman.

Tại các địa điểm du lịch ở Dubai, người dân trong khu dân cư và các tòa nhà văn phòng được sơ tán và hàng nghìn người tụ tập phía bên ngoài các tòa nhà chọc trời ở đây. "Tất cả mọi người đều đứng trên phố. Một trạng thái hoảng loạn bao trùm nơi đây", giám đôc một công ty bảo hiểm trong thành phố có tên Rami cho hay.

Trung tâm thương mại Dubai sang trọng ở khu phố sầm uất, nơi có những tòa nhà cao nhất thế giới, cũng được sơ tán toàn bộ, các nhân viên làm việc bên trong tòa nhà cho hay.

Trận động đất cũng ảnh hưởng nặng đến Kuwait, đặc biệt là khu ven biển và thủ đô Manama của Bahraini. Rất nhiều người trong các cao ốc ở trung tâm tài chính phải sơ tán.

Ở phía bắc Ấn Độ, trong đó có thủ đô New Delhi, động đất làm rung chuyển các tòa nhà và nhiều nhân viên văn phòng sơ tán để phòng ngừa. Hiện không có báo cáo về thương vong và tổn thất ở Ấn Độ nhưng trận động đất xảy ra chỉ 10 ngày sau vụ sập cao ốc ở Mumbai làm 72 người thiệt mạng.

"Chúng tôi cảm thấy bị giật mạnh. Chiếc giường rung lên và những đồ sành sứ va vào nhau kêu lách cách. Nhiều người bỏ chạy ra ngoài", S.C. Basu, một kỹ sư về hưu sống tại phía đông của thủ đô Ấn Độ, nói.

Bản đồ thể hiện tâm chấn của trận động đất ảnh hưởng đến nhiều nước ở Trung Đông và Nam Á.

Phó trưởng ban đối phó với khủng hoảng của Iran, Morteza Akbarpour, nói với hãng thông tấn Fars rằng con số thương vong có thể thấp vì trận động đất xảy ra ở khu vực nông thôn.

Trận động đất lần này xảy ra một tuần sau trận động đất mạnh gần thành phố cảng Bushehr của Iran, làm 30 người chết và 800 người bị thương nhưng không gây ảnh hưởng đến nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran. Người phát ngôn của nhà máy cho hay nhà máy này cũng không bị ảnh hưởng trong trận động đất hôm nay và vẫn hoạt động như bình thường.

Theo Vũ Hà/VnExpress

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo