Đồng minh thân cận của Bạc Hy Lai sắp chịu chung số phận?

15:28 30/08/2013

Chu Vĩnh Khang – cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc kiêm cựu Bộ trưởng Bộ Công an nước này đang là đối tượng của một cuộc điều tra chống tham nhũng.

Theo thông tin từ tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng, trong một cuộc họp kín được tổ chức hồi đầu tháng này tại Hồ Bắc, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã ủng hộ quyết định mở cuộc điều tra với ông Chu Vĩnh Khang.

Những nguồn tin thân cận với tờ báo cho hay, nhà chức trách muốn nhân trường hợp này để khởi động một chiến dịch chống tham nhũng lớn .

Tiêu điểm - Đồng minh thân cận của Bạc Hy Lai sắp chịu chung số phận?

Ông Chu Vĩnh Khang sẽ là đối tượng của một cuộc điều tra chống tham nhũng - Ảnh: SCMP

Tin đồn về một cuộc điều tra dành cho ông Chu đã xuất hiện trên mạng internet từ hồi năm ngoái, thậm chí còn trước thời điểm ông nghỉ hưu vào tháng 11.

Những lời đồn đoán một lần nữa dấy lên vào tháng 12 khi các điều tra viên chống tham nhũng tiến hành bắt giữ hàng chục cán bộ, doanh nhân tại tỉnh Tứ Xuyên, nơi ông Chu từng làm bí thư Đảng từ năm 1999 đến 2002.

Tháng 6 vừa qua, phó chủ tịch Tứ Xuyên Guo Yongxiang – cựu thư ký của ông Chu – đã bị bắt. Trong tuần này, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đưa tin về cuộc điều tra với Tập đoàn dầu mỏ quốc gia (CNPC) nơi ông Chu từng làm giám đốc vào đầu những năm 1990.

Tiêu điểm - Đồng minh thân cận của Bạc Hy Lai sắp chịu chung số phận? (Hình 2).

Chu Vĩnh Khang được xem là đồng minh thân cận và là một trong những  người cố vấn của chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai - Ảnh: SCMP

Chính vì vậy, dư luận đang dự đoán cuộc điều tra dành cho Chu Vĩnh Khang sẽ tập trung vào thời điểm ông làm việc tại Tứ Xuyên và CNPC. Cụ thể hơn nhà chức trách sẽ tìm hiểu có hay không việc Chu và gia đình ông hưởng lợi trực tiếp từ các thương vụ dầu mỏ và bất động sản do con trai ông – Chu Bân và một số đồng minh thân cận của ông thực hiện.

Các nguồn tin của tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng cho hay hiện còn quá sớm để nói xem ông Chu - người từng nắm giữ chức vụ Bộ trưởng bộ Công An trong 10 năm kể từ năm 2002 – sẽ bị truy tố công khai hay chỉ là đối tượng của một cuộc điều tra nội bộ.

Nếu bị truy tố công khai, vụ việc của ông Chu được dự đoán sẽ  gây nên chấn động lớn trên chính trường Trung Quốc, thậm chí còn hơn cả vụ Bạc Hy Lai bởi kể từ khi cuộc Cách mạng Văn hóa gần 40 năm về trước chưa một thành viên thuộc Ủy ban hường vụ chính trị nào, dù đã nghỉ hưu hay còn tại vị, bị điều tra vì những sai phạm kinh tế.

Trước đó, hồi năm ngoái, ông Chu cũng đã trở thành tiêu điểm của báo chí khi được biết như đồng minh thân cận và là một trong những  người cố vấn của chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai.

Vũ Bảo (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Đồng minh thân cận của Bạc Hy Lai sắp chịu chung số phận? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục