Mục sở thị khu giết mổ gia cầm cung cấp cho thị trường Hà Nội
Chợ đầu mối Hà Vỹ.
Chợ gia cầm Hà Vỹ ( xã Lê Lợi – Thường Tín – Hà Nội) là một trong những chợ đầu mối lớn, cung cấp gà vịt cho toàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đường vào chợ đầy rẫy những lông gà, lông vịt và bốc mùi xú uế.
Khi bước vào chợ, cảnh tượng đầu tiên chúng tôi nhìn thấy là rất nhiều những gian hàng gà, vịt với rất nhiều chủng loại và chất lượng khác nhau. Xe chở gà thường về lúc sáng sớm và chiều tối muộn, bởi tầm thời gian này là thích hợp nhất để vận chuyển gà, tránh trường hợp gà chết vì quá nóng bức.
Gà ở chợ Hà Vỹ thường được nhập từ các tỉnh như Bắc Giang, Hải Phòng, Phú Thọ và các tỉnh lân cận khác. Để vận chuyển được xe gà về chợ, xe chở gia cầm phải qua ít nhất 3 chốt kiểm dịch. Mỗi chốt đều được kiểm tra kĩ lưỡng nguồn gốc xuất xứ bằng các giấy tờ kiểm dịch.
Theo một tiểu thương bán gà, ở đây người ta phân ra làm nhiều loại, nhưng chủ yếu được gọi là gà đỏ và gà trắng. Gà đỏ thường là gà mái đẻ được nuôi công nghiệp, còn gà trắng là loại gà tam hoàng công nghiệp, thịt gà trắng thường bở và béo, ăn không ngon bằng gà đỏ nên giá thấp hơn rất nhiều.
Có những gian hàng gà còn rất khỏe, kêu oang oác và chạy nhốn nháo. Còn có những gian hàng gà ốm hoặc đuối sức sau cuộc vận chuyển đường xa nên nằm im một chỗ như bị dịch. Những loại gà ốm, yếu giá cũng rẻ hơn rất nhiều nên thường được nhiều người lựa chọn để nhập làm thức ăn cho quán cơm bình dân để thu được nhiều lợi nhuận.
Ngoài ra, trước khi chuyển gà đi với số lượng khoảng vài chục đến gần trăm con, những tiểu thương ở đây còn sử dụng biện pháp là nhồi cám để tăng trọng. Những xô cám cò được trộn sẵn với nước, rồi đổ vào các chai nhựa. Người giữ gà, người giữ chai đổ thẳng vào họng. Những con gà sau kh