Đột phá du lịch cộng đồng hậu Covid-19: Thời cơ và thách thức

Đột phá du lịch cộng đồng hậu Covid-19: Thời cơ và thách thức

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 3, 16/08/2022 | 10:00
Với những đặc trưng vô cùng phong phú, độc đáo, miền Tây Nghệ An có nhiều tiềm năng và thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái cũng như văn hóa cộng đồng.

Đánh thức tiềm năng

Giữa tháng 7, trời nắng như đổ lửa, hàng nghìn người từ thập phương đã về khu du lịch sinh thái Phà Lài ở bản Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An để tắm mát. Không khí trong lành giữa rừng núi, buổi tối nhảy bên bếp lửa bập bùng trong giai điệu của người Thái, thưởng thức cơm lam 7 màu và gà nướng,… là những trải nghiệm không thể nào quên.

Văn hoá - Đột phá du lịch cộng đồng hậu Covid-19: Thời cơ và thách thức

Đốt lửa trại bên bờ sông tại khu du lịch sinh thái Phà Lài.

Bà Vi Thị Thắm, Giám đốc khu du lịch sinh thái Phà Lài cho biết, trước đây, khu vực này vô cùng hoang sơ do nằm trong vùng rừng núi vườn quốc gia Pù Mát. Người dân phần lớn đều là người đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế vô cùng khó khăn, chỉ mới biết làm lúa nước do bộ đội hướng dẫn, vì thế nghèo đói quanh năm.

Năm 2017, bà quyết định thành lập công ty du lịch để khai phá vùng đất này, tạo công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên, công việc chỉ mới khởi đầu thì cuối năm 2019 dịch Covid-19 xuất hiện, việc phát triển du lịch bị đình trệ hơn 2 năm qua.

“Ngay khi có chủ trương mở cửa trở lại, khu du lịch sinh thái Phà Lài đã chuẩn bị cơ sở vật chất, về nhân sự và các gói dịch vụ sản phẩm mới để phục vụ cho du khách. May mắn là trong mấy tháng nay, rất đông du khách đã đến thăm quan, nghỉ dưỡng”, bà Thắm cho biết.

Cách làm du lịch của Phà Lài là lấy văn hóa làm trung tâm, làm du lịch kết hợp với quảng bá văn hóa bản địa. Vì thế mà, bà đã bỏ nhiều công sức tìm kiếm và mời gọi các nghệ nhân dân gian sưu tầm và phục dựng nhiều làn điệu hát múa cũng như một số lễ hội cổ của người Thái.

Du khách đến với Pha Lài có thể tham quan các làng nghề, được tận tay dệt nên những tấm thổ cẩm theo thiết kế của đồng bào. Thú vị hơn, là được trải nghiệm các hoạt động sản xuất như đánh cá, hái cam, cày ruộng, chèo thuyền… và cùng thưởng thức, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ cùng bà con trong thôn bản. Thích nhất là được cùng bà con chế biến các món ăn đặc sắc của đồng bào Thái ở Nghệ An.

“Du khách đến với Phà Lài, ngoài nghỉ dưỡng và trải nghiệm như đánh cá, cưỡi trâu, chèo thuyền... thì họ còn muốn khám phá nét đẹp văn hóa của bà con nơi đây. Cách tốt nhất là sân khấu hóa một số sinh hoạt của đồng bào để họ được thỏa mãn. Vì thế mà, tôi đang cố gắng cùng các nghệ nhân dàn dựng truyền thuyết “Trăm cây nứa vàng” của người Đan Lai, hoặc dựng lại hào khí “Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay” của nghĩa quân Lê Lợi năm xưa”, bà Thắm nói.

Không chỉ riêng huyện Con Cuông, để khôi phục hoạt động du lịch sau thời gian dài chống chọi với dịch Covid-19, các huyện miền Tây Nghệ An chú trọng phát triển loại hình du lịch không gian văn hóa, sinh hoạt cộng đồng ở các huyện miền núi.

Đó là loại hình du lịch homestay, du lịch cộng đồng được xây dựng khá bài bản, mang hồn cốt bản địa hết sức độc đáo. Du khách sẽ được chìm vào không gian văn hóa bản địa của người dân tộc thiểu số, được thưởng thức những ấm thực độc, lạ của người bản địa, được trải nghiệm sinh hoạt cùng người dân...

Văn hoá - Đột phá du lịch cộng đồng hậu Covid-19: Thời cơ và thách thức (Hình 2).

Du khách trải nghiệm tục buộc chỉ của người Thái.

Tại Homestay Lâm Khang, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, ngay từ đầu năm 2022, nắm bắt được xu hướng “mở cửa” du lịch, đơn vị đã chỉnh trang, nâng cấp và làm mới cơ sở vật chất, trồng cây, trồng hoa tạo cảnh quan, điểm check in, khảo sát, học hỏi thêm các nơi.

Bà Lang Thị Kim, Giám đốc Homestay Lâm Khang cho biết, tham gia trải nghiệm, du khách sẽ được cùng ăn, cùng ở với người dân tộc Thái thông qua các hoạt động uống rượu cần, nhảy sạp, đốt lửa trại, bắt cá, mò ốc, leo đồi hái rau rừng... và nhiều dịch vụ thú vị khác.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc phát triển du lịch cộng đồng Nghệ An hiện nay còn có những tồn tại, hạn chế: doanh thu về du lịch chưa lớn, đóng góp chưa thực sự đáng kể vào nguồn thu nhập của cộng đồng; số lượng doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh đưa đón khách đến các điểm du lịch cộng đồng còn ít; cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch cộng đồng tại các bản làng còn thiếu, chưa đồng bộ như nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách, giao thông đi lại còn khó khăn…

“Một trong những hạn chế đó là lực lượng lao động tham gia làm du lịch cộng đồng còn thiếu về cả số lượng và chất lượng. Để đào tạo được một lao động có trình độ vô cùng khó, hơn nữa có rất nhiều người trong đợt dịch vừa qua cũng đã phải tìm việc khác, nên giờ chúng tôi chưa biết làm cách nào để đủ người phục vụ du khách”, bà Kim cho hay.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực du lịch cộng đồng

Mới đây, tại cuộc làm việc với lãnh đạo ngành du lịch, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đề nghị ngành du lịch cần có sự điều chỉnh, thay đổi nhận thức và tư duy về phát triển du lịch; phải xác định kinh tế du lịch là ngành kinh tế tổng hợp có tính liên kết ngành và liên kết vùng rất cao, do đó, phải có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương để xây dựng ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn đúng nghĩa đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2022 cũng như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Tỉnh Nghệ An cũng sẽ hỗ trợ kinh phí cho các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng với nhiều hạng mục như xây dựng nhà vệ sinh, mua sắm trang thiết bị phục vụ nhu cầu ăn ở của khách du lịch, hỗ trợ đội văn nghệ của các thôn, bản mua sắm nhạc cụ và trang phục biểu diễn để phục vụ du khách. Ngoài ra, tỉnh còn mở các lớp tập huấn nghiệp vụ ngắn hạn về du lịch, đào tạo tiếng Anh; hỗ trợ kinh phí tuyên truyền, quảng bá cho các địa phương có điểm du lịch cộng đồng...

Văn hoá - Đột phá du lịch cộng đồng hậu Covid-19: Thời cơ và thách thức (Hình 3).

Ẩm thực đặc sản địa phương cũng là điểm nhấn thu hút đông đảo du khách.

Đặc biệt, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 nhằm thúc đẩy sự phát triển loại hình du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trong giai đoạn này khoảng 10,3 tỷ đồng.

Theo đó, các đối tượng được hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 bao gồm: các hộ gia đình; thôn, xóm, bản; UBND các huyện, có đầy đủ các điều kiện được hỗ trợ; chính sách hỗ trợ đối với mô hình hộ gia đình và thôn, xóm, bản theo Nghị quyết này là hỗ trợ sau đầu tư.

Hiện nay, tỉnh đang triển khai hỗ trợ cho 4 mô hình tại 4 bản của 4 huyện miền Tây Nghệ An với 12 hộ gia đình tham gia. Tổng kinh phí hỗ trợ trong năm 2021 là 1.940 triệu đồng.

Văn hoá - Đột phá du lịch cộng đồng hậu Covid-19: Thời cơ và thách thức (Hình 4).

Tỉnh Nghệ An cũng sẽ hỗ trợ kinh phí cho các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Lợi, Phó giám đốc sở Du lịch Nghệ An cho biết, trong thời gian tới, sở tiếp tục đề xuất thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm phục hồi hoạt động du lịch; đồng thời tham mưu cho tỉnh từng bước cơ cấu lại sản phẩm và thị trường khách theo hướng có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả.

“Để phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới, sở đã phối hợp các ban ngành trong tỉnh xây dựng nên một số sản phẩm mới, đặc trưng, khác biệt, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của du khách nội địa và quốc tế. Trong đó, có những sản phẩm nổi bật như: Tour khám phá cung đường miền Tây Nghệ An với nhiều điểm dừng chân trải nghiệm văn hóa bản địa giàu bản sắc, ẩm thực phong phú…”, ông Lợi nói.

Nghệ An cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá với nhiều hình thức phong phú, đa dạng về các sản phẩm du lịch cộng đồng; chủ động tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến du lịch, nâng cao chất lượng các ấn phẩm quảng bá du lịch. Trong đó, gắn điểm đến du lịch cộng đồng với các điểm du lịch khác trong và ngoài tỉnh.

Năm 2022, ngành du lịch Nghệ An phấn đấu đón và phục vụ 3,6 triệu lượt khách du lịch, tăng 91% so với thực hiện năm 2021, trong đó, có 10 ngàn lượt khách quốc tế, tăng 107% so với thực hiện năm 2021; có 3 triệu lượt khách lưu trú, tăng 133% so với thực hiện năm 2021; doanh thu dịch vụ du lịch đạt 3.000 tỷ đồng, tăng 169% so với thực hiện năm 2021.

"Sẽ đến lúc người thích du lịch nghỉ dưỡng tò mò về du lịch cộng đồng"

Thứ 2, 11/07/2022 | 09:07
Ông Phạm Hải Quỳnh nhận định cần phát huy vai trò của chính quyền địa phương từ tỉnh xuống huyện, xuống xã và thôn trong việc phát triển du lịch cộng đồng.

Công bố 6 định hướng, 3 dòng sản phẩm của du lịch Khánh Hòa

Thứ 5, 21/10/2021 | 19:27
Ngày 21/10, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị “Công bố đề án phát triển sản phẩm du lịch Khánh Hòa”.

Bộ VH-TT&DL yêu cầu đình chỉ các hoạt động du lịch, xây dựng công trình trái phép tại Tràng An

Thứ 7, 10/03/2018 | 06:30
Tối ngày 9/3, bộ VH-TT&DL vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Bình về việc xử lý các hoạt động sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Cùng tác giả

Khung cảnh tan hoang của huyện biên giới nhìn từ trên cao sau trận lũ quét

Thứ 3, 04/10/2022 | 08:42
Nhìn từ trên cao, dù mực nước đã rút bớt nhưng trên các tuyến đường ở trung tâm vẫn ngổn ngang đất, đá và cây cối, các phương tiện vẫn chưa thể đi lại được.

Người mẹ khóc nghẹn khi mất con gái hơn 4 tháng tuổi vì lũ quét

Thứ 2, 03/10/2022 | 21:46
Khi chị chạy trở về, dòng lũ đã đánh sập căn nhà của gia đình, cuốn cả cháu trai và con gái mới 4 tháng tuổi.

Giây phút thoát khỏi “tử thần” trong trận lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An

Thứ 2, 03/10/2022 | 14:09
Cho đến hiện tại, nhiều người Kỳ Sơn vẫn chưa hết kinh hoàng sau trận lũ quét, lũ ống có sức tàn phá vô cùng khủng khiếp.

Khẩn cấp làm cầu tạm vượt lũ, tiếp tế lương thực cho người dân bị cô lập

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:47
Hiện có hàng chục gia đình đang bị cô lập bởi lũ quét nên cơ quan chức năng nhanh chóng làm cầu tạm để đưa lương thực vào tiếp tế.

Chung tay khắc phục hậu quả nặng nề của trận lũ quét ở Nghệ An

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:00
Trận lũ quét kinh hoàng tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã để lại những hậu quả nặng nề. Nhằm giúp người dân nhanh chóng ổn định đời sống, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tiếp cận hiện trường, chung tay khắc phục.
Cùng chuyên mục

Tình hình sức khỏe của Hoa hậu Tiểu Vy sau khi nhập viện

Thứ 3, 04/10/2022 | 06:00
Gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh Hoa hậu Tiểu Vy năm viện khiến cho người hâm mộ của cô không khỏi lo lắng.

Tùng Dương: "20 năm đi hát, tôi có nhiều kỷ niệm vui, buồn"

Thứ 2, 03/10/2022 | 19:00
Với 20 năm làm nghề, Tùng Dương đã có nhiều dấu ấn trong làng âm nhạc đương đại Việt Nam. Do đó, khán giả đã gọi anh là "Divo" để tôn vinh những sáng tạo của anh.

Tăng Chí Vỹ lên tiếng về ồn ào cưỡng hôn người mẫu 26 tuổi đến từ Malaysia

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:30
Nam diễn viên gạo cội Tăng Chí Vỹ hiện đang phải hứng chỉ trích từ dư luận vì hôn môi nữ người mẫu 26 tuổi đến từ Malaysia trong tiệc sinh nhật.

Đàm Vĩnh Hưng lần đầu công khai con trai ruột 3 tuổi giống hệt bố

Thứ 2, 03/10/2022 | 09:30
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng gây bất ngờ khi lần đầu công khai con trai ruột 3 tuổi trong liveshow tối ngày 2/10. Tại đây, anh cũng hé lộ bí mật về quý tử duy nhất.

Để tiếng cồng chiêng còn ngân vang mãi

Thứ 2, 03/10/2022 | 07:00
Thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng - di sản phi vật thể của nhân loại.
     
Nổi bật trong ngày

Để tiếng cồng chiêng còn ngân vang mãi

Thứ 2, 03/10/2022 | 07:00
Thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng - di sản phi vật thể của nhân loại.

Đàm Vĩnh Hưng lần đầu công khai con trai ruột 3 tuổi giống hệt bố

Thứ 2, 03/10/2022 | 09:30
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng gây bất ngờ khi lần đầu công khai con trai ruột 3 tuổi trong liveshow tối ngày 2/10. Tại đây, anh cũng hé lộ bí mật về quý tử duy nhất.

Dự báo thời tiết ngày 3/10/2022: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thứ 2, 03/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (3/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Chị ruột Park Min Young từ chức ngay sau khi nữ diễn viên chia tay đại gia tai tiếng

Thứ 2, 03/10/2022 | 06:00
Chị của nữ diễn viên Park Min Young từ chức giám đốc tại một công ty của đại gia tai tiếng Kang Jong Hyun, ngay sau khi em gái tuyên bố chia tay với đại gia này.

Bản tin 3/10: Hà Nội nghiên cứu bỏ yêu cầu CCCD, hộ khẩu trong các thủ tục hành chính; Sau va chạm với xe máy, nam thanh niên bị xe buýt cán tử vong

Thứ 2, 03/10/2022 | 07:00
Hà Nội nghiên cứu bỏ yêu cầu CCCD, hộ khẩu trong các thủ tục hành chính; Nam thanh niên bị xe buýt cán tử vong ở Tp.HCM; Thêm 490 ca Covid-19 là những tin nổi bật.