Dự án gạch hoành tráng đang 'dậm chân tại chỗ'

14:54 25/03/2013

Theo Hợp đồng kinh tế, dự án đi vào khởi công xây dựng từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản sau 1 năm triển khai. Thế nhưng 3 năm trôi qua, đến nay, các hạng mục của dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Dự án nhà máy gạch Tuynel nằm ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy phép kinh doanh số: 270300499 và phê duyệt cho ông Cao Huy Quân, Giám đốc công ty CP Tư vấn & Xây dựng Hải Quân (có trụ sở đóng tại xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu) thuê đất từ năm 2010 với quy mô gần 12,7 ha. Trong đó, có 9,5 ha nhà xưởng và 3,2 ha để khai thác mỏ đất sét, với công suất hoạt động đưa lại khoảng 9,5 triệu viên gạch/năm và tạo công ăn việc làm cho khoảng gần 50 lao động địa bàn.

Theo Hợp ðồng kinh tế, dự án đi vào khởi công xây dựng từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản sau 1 năm triển khai, nhằm tạo ra diện mạo mới về công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn của địa phương tại huyện Yên Thành.

Miền trung - Dự án gạch hoành tráng đang 'dậm chân tại chỗ'
Mảnh đất dự kiến triển khai dự án nhà máy gạch Tuynel.

Hoành tráng là vậy, thế nhưng từ ngày khởi công đến nay, đã 3 năm trôi qua, các hạng mục của dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”. Chúng tôi đã đi khảo sát và được biết, hiện dự án mới chỉ hoàn thành được một nhà bảo vệ và một trạm điện còn lại các nhà xưởng vẫn đang còn dở dang. Toàn bộ diện tích gần 13 ha đất của dự án cỏ mọc nham nhở, không có bờ rào xung quanh, gạch, đá, cát và phân trâu bò khắp nơi.

Trao đổi với Nguoiduatin.vn, ông Nguyễn Ðức Thiện - trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Yên Thành cho biết: Dự án xây dựng nhà máy gạch Tuynel là dự án nhà máy gạch lớn thứ 2 trong huyện. Tuy nhiên cho đến nay, nhà máy này vẫn chưa đi vào hoạt động.

Trong quá trình thực hiện, dự án đã bị chùng lại do 2 năm gần đây tình hình kinh tế khủng hoảng. Cuối năm 2012, UBND huyện Yên Thành đã mời đại diện Cty lên làm việc và giao cho phía Cty thực hiện theo dự án đã được cấp phép. Tuy nhiên, phía công ty đã trình bày những khó khăn trước mắt và hứa vào cuối năm 2013, Cty sẽ hoàn thành xây dựng cơ bản và đi vào hoạt động. Nếu không hoàn thành kế hoạch như đã hứa, huyện sẽ đề xuât với tỉnh thu hồi dự án.  

Sau hơn 3 năm, bà con bàn giao đất cho Công ty Hải Quân, đến nay dự án vẫn im lìm. Trong khi đất bỏ hoang mà người nông dân lại không có đất để sản xuất.

Hiện nay, theo như người viết được biết, đang có rất nhiều thông tin trên mạng Internet, Công ty Hải Quân rao bán dự án này.

Phùng Nga

Bạn đang đọc bài viết Dự án gạch hoành tráng đang 'dậm chân tại chỗ' tại chuyên mục Miền trung của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục