Dự án nông thôn Việt Nam được hỗ trợ 25 triệu đô từ Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cam kết thực hiện “Chương trình Hạnh phúc về nông thôn mới” nhằm phát triển toàn diện khu vực khó khăn của Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã có buổi hội đàm thượng đỉnh với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào ngày 9/9/2013. Sau buổi tiếp, cả hai bên đã đưa ra tuyên bố chung về việc hỗ trợ “Chương trình Hạnh phúc về nông thôn mới” là dự án phát triển toàn diện khu vực khó khăn của Việt Nam.

“Chương trình Hạnh phúc” là dự án viện trợ không hoàn lại về phát triển cộng đồng của Chính phủ Hàn Quốc và là một mắt xích của “Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới” được Việt Nam thực hiện từ năm 2009 dựa theo cuộc vận động làng mới của Hàn Quốc. Chương trình hỗ trợ nông thôn mới này được xây dựng dựa trên kinh nghiệm một số dự án nông thôn mới do KOICA đã hỗ trợ thí điểm từ năm 2001 – 2002.

Lễ ký kết giữa cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc và tỉnh Lào Cai

Bên cạnh tăng trưởng kinh tế nhanh, Việt Nam đang gặp phải các trở ngại lớn như mất cân bằng trong phát triển lao động, chênh lệch giàu - nghèo và các vùng dân tộc xa xôi hẻo lánh. Chính vì vậy, Việt Nam rất cần tới sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để khắc phục những điều đó.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế (KOICA) - cơ quan chuyên trách về viện trợ không hoàn lại của chính phủ Hàn Quốc, dự định sẽ thực hiện dự án hỗ trợ tổng thể nhằm xóa đói giảm nghèo, phát triển cộng đồng tại 2 khu vực còn nhiều khó khăn là Quảng Trị và Lào Cai thông qua Chương trình Hạnh phúc với tổng nguồn hỗ trợ khoảng 25 triệu đô la Mỹ từ năm 2014.

"Chương trình Hạnh phúc" được đặt tên theo tiêu ngữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” của Việt Nam và sự tương đồng về phát âm trong tiếng Hàn và tiếng Việt (Hạnh phúc – Hengbok), lấy hạnh phúc làm mục tiêu tích cực để phát triển kinh tế xã hội. Chương trình được xây dựng dựa trên mối quan hệ hai bên cùng có lợi về đối thoại chính sách với chính quyền địa phương, hoạt động tình nguyện tại địa phương từ năm 2012.

Theo đó, để thực hiện dự án này và đảm bảo tính bền vững, các biên bản ghi nhớ (MOU) lần lượt đã được ký kết. Tỉnh Quang Trị ký tháng 5 năm 2012, tỉnh Lào Cai ký tháng 5 năm 2013.

Ngoài ra, "Chương trình Hạnh phúc" đã thoát khỏi mô hình hỗ trợ dự án đơn lẻ trước đây để lập ra một kế hoạch trung và dài hạn. Vẫn là các hình thức hỗ trợ cũ (như các dự án nhỏ, tăng cường năng lực, phái cử chuyên gia/ tình nguyện viên vv…) nhưng tập trung vào một địa phương nhằm tăng cường khả năng dự đoán và nâng cao hiệu quả viện trợ.

Nói về "Chương trình Hạnh phúc", chủ tịch KOICA Kim Young Mok nhấn mạnh: “Chương trình Hạnh phúc sẽ không chỉ dừng lại ở sự hỗ trợ của KOICA mà còn được thực hiện với vai trò như “Nền tảng hợp tác phát triển” có thể khuyến khích sự tham gia của các đối tác phát triển đa dạng của Hàn Quốc như: NGO, các doanh nghiệp, giới trí thức. Do đó, trong thời gian tới, chúng ta có thể kỳ vọng vào hiệu quả của công thức “viện trợ không hoàn lại + α”.

P.V

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam