Dự án quốc gia 80 tỷ đồng ì ạch như... 'rùa bò'

11:23 24/04/2013

Với tổng mức đầu tư lên đến 80 tỷ đồng, nhưng dự án Trung tâm quốc gia giống hải sản Nam Bộ lại được thực hiện với tiến độ chậm trễ…

Thuộc địa bàn thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Trung tâm quốc gia giống hải sản Nam Bộ được giao cho Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) làm chủ đầu tư. Theo đó, năm 2004, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định số 6191 giao 30ha đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án, với “mốc” thời gian là hoàn công vào năm 2012.

Tuy nhiên, sau hai lần gia hạn tiến độ thực hiện, đến nay dự án mang tầm quốc gia này vẫn còn ngổn ngang nhiều hạng mục chưa thực hiện

Theo Giấy phép do Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp cho dự án này vào năm 2008 thì Trung tâm quốc gia giống hải sản Nam Bộ có đến 24 hạng mục.

Bất động sản - Dự án quốc gia 80 tỷ đồng ì ạch như... 'rùa bò' Những đồi cát thuộc khu vực dự án bị chủ đầu tư khai thác, khoét sâu thành vũng

Kể từ ngày được cấp phép xây dựng, đến nay tiến độ thực hiện dự án lại đang rất chậm trễ. Theo báo cáo số 283 của UBND huyện Đất Đỏ, thì tiến độ triển khai xây dựng từ khi dự án được cấp phép rất chậm, chưa hoàn chỉnh và chưa đưa vào sử dụng đúng theo kế hoạch đề ra. Đặc biệt, tà từ 2011 đến nay, theo báo cáo, chủ đầu tư cũng “không triển khai xây dựng thêm công trình mới”. Riêng hạng mục đào ao, mặc dù chủ đầu tư có thực hiện nhưng có ao mới chỉ đạt 44% khối lượng!.

Trong khi đó, chủ tịch UBND thị trấn Phước Hải, ông Trần Văn Tài, cho hay, tiến độ công trình là chưa đáng kể, chủ đầu tư mới làm được nhà cho cán bộ quản lý ở, phía sau có một số dãy nhà để nuôi.

Với 24 hạng mục phải xây dựng, nhưng trạm biến áp, sân bãi, khu công nghệ nuôi công nghiệp, và đặc biệt là hệ thống giao thông với đường trục chính rộng 4m, đường nội bộ, đường phụ... đều chưa được chủ đầu tư triển khai thực hiện. Riêng hạng mục hàng rào có chiều dài là 2,15 km nhưng hiện nay đơn vị thi công mới chỉ dựng được một ít chiếc cọc bê tông chôn xuống cát, đi mấy bước chân coi như hết ... hàng rào!.

Người đứng đầu thị trấn Phước Hải, ông Trần Văn Tài khẳng nói rằng, đã 3 - 4 năm nay, công việc thường xuyên nhất của chủ đầu tư là cho múc cát của dự án đi bán.

Báo cáo của UBND huyện Đất Đỏ, thể hiện, tổng khối lượng cát của dự án là 1.290.000 m3, nay chỉ còn lại 255.000m3. Một cán bộ có trách nhiệm ở huyện Đất Đỏ nói rằng, chủ đầu tư hầu như không triển khai xây dựng các hạng mục công trình mà chỉ tập trung vào việc khai thác cát, lượng cát này được chủ đầu tư vận chuyện ra khỏi địa bàn huyện Đất Đỏ.

Trong khi đó, trả lời phóng viên, ông Trần Văn Tài nói số cát còn lại trên thực tế thuộc dự án chỉ là 80.000 m3.

Người dân bản địa cho biết, khu vực dự án trước đây là các đồi cát. Số cát chôn thành đồi này sau đó bị chủ đầu tư cho người vào san phẳng, chuyển cát đi ra khỏi địa phận dự án.

Theo những nguồn tin khác, dự án Trung tâm quốc gia giống hải sản Nam Bộ được chấp thuận từ năm 2004, từ thời Bộ Thuỷ sản chưa bị sáp nhập và được thực hiện trong giai đoạn từ 2008 đến năm 2012 sẽ hoàn thành.

Được biết, để thực hiện dự án quy mô này, Nhà nước sẽ đầu tư 80 tỷ đồng từ ngân sách. Trong đó, năm 2012, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã cấp 30 tỷ đồng cho dự án, riêng năm 2013, kế hoạch phân bổ tài chính cho chủ đầu tư sẽ thêm 14 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện tại, một số hạng mục của dự án bị điều chỉnh lại, hoặc bị cắt bỏ. Tổng Cục thuỷ sản, đơn vị được phân cấp quản lý dự án này cho biết đã ra “tối hậu thư” cho Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II phải kết thúc dự án trong năm 2013. Nếu kết thúc 2013 dự án không hoàn thành, chủ đầu tư sẽ bị xử lý theo quy định.

Phương Uyên

Bạn đang đọc bài viết Dự án quốc gia 80 tỷ đồng ì ạch như... 'rùa bò' tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục