Du lịch mất khách vì... 'chuyện nhỏ'

Mới đây, Công ty Nghiên cứu Bất động sản Savill đã công bố kết quả khảo sát nguồn cung và cầu khách sạn TP.HCM trong quý III vừa qua. Kết quả khảo sát cho thấy, giá phòng khách sạn tại TP.HCM đã có mức giảm đáng kể. Đây được coi là thời điểm giá phòng khách sạn thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Theo báo cáo của Savill, tính đến quý III năm nay nguồn cung phòng khách sạn tại TP.HCM có hơn 12.000 phòng, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Do nguồn cung tham gia dồi dào nên công suất trung bình của các khách sạn chỉ đạt 60%, giảm đáng kể so với mọi năm.

Được biết, ngoài lý do khủng hoảng kinh tế, rồi nguồn cung phòng khách sạn đưa vào thị trường trong thời gian qua quá nhiều đã khiến nhiều khách sạn lâm vào tình cảnh thiếu khách, thì việc lượng khách quốc tế đang giảm đến mức đáng báo động, khách sạn ít khách, một phần là do nạn cướp giật và chặt chém, chèo kéo du khách.

Nạn chèo kéo khách khiến du lịch Việt Nam giảm hấp dẫn với du khách quốc tế.

Các chuyên gia du lịch đồng quan điểm khi cho rằng nạn chèo kéo du khách và cướp giật là nỗi lo lắng cũng như ám ảnh của rất nhiều du khách. Nhất là cách đây 6 tháng, hầu như tháng nào, tại tỉnh thành nào cũng nghe đến việc du khách bị cướp giật. "Du khách thường có tâm lý muốn đi dạo vào ban đêm. Họ ở gần khách sạn thì không sao, cứ ra khỏi một chút là có nhiều người bám theo, mấy cô gái bắt chuyện, khách thì họ đâu có biết. Nói chuyện xong, sờ lại túi thì đã mất điện thoại rồi. Nếu cứ để tình trạng như vậy, không có du khách nào cảm thấy an toàn khi đến với chúng ta hết" - ông Đặng Huy Hải, Phó Tổng giám đốc khách sạn năm sao New World Saigon cho biết.

Ông Tào Văn Nghệ, chủ tịch Hiệp hội Khách sạn TP.HCM cho rằng, các khách sạn hiện đang là "nạn nhân" của nạn cướp giật. "Nhiều người cho rằng giá phòng khách sạn cao ngất ngưởng nhưng thực ra không phải. Giá phòng khách sạn của chúng ta hiện đang thấp so với rất nhiều nước. Trong khi đó, hiện cứ thỉnh thoảng lại có những chuyện du khách bị cướp, điều này chính quyền phải tính chứ sao để khách sạn là nạn nhân được".

Các cơ quan hoạch định và phát triển du lịch của Việt Nam đã phải chi ra một khoản kinh phí không nhỏ để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè thế giới với mục đích mang lại lợi nhuận cho đất nước qua ngành công nghiệp không khói. Vậy mà thời gian qua đã xảy ra một số vụ "chặt chém" khách du lịch nước ngoài như chuyện anh xích lô ép 2 mẹ con người Úc hay taxi chở khách "chém đẹp" vừa qua đã khiến đại diện Tổng cục Du lịch đã phải đích thân đến xin lỗi cho gia đình du khách người Úc.

Có thể nói, những hành vi đáng trách đó đã làm xấu đi hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt du khách quốc tế. Không thể coi những vụ "chặt chém" du khách nước ngoài, kể cả khách nội địa chỉ là những chuyện nhỏ. Thiết nghĩ, Tổng cục Du lịch Việt Nam và chính quyền các địa phương cùng các ban ngành cần có sự phối hợp, thống nhất quản lý chặt chẽ ngành du lịch, kết hợp công tác tuyên truyền giáo dục, nêu cao tinh thần trách nhiệm chung tay xây dựng hình ảnh, đất nước con người Việt Nam thân thiện và mến khách. Có như vậy mới xóa đi được những mảng tối trong bức tranh tổng thể của ngành du lịch Việt Nam.

Theo Sức khỏe Gia đình

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

    Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

  • Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

    Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday