Dư luận dậy sóng vụ kỷ luật Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh

Dư luận dậy sóng vụ kỷ luật Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh

Bùi Thị Ngân
Thứ 5, 07/07/2022 | 15:13
Chưa có một lãnh đạo đương nhiệm nào bị kết luận phải xử lý kỷ luật lại được dư luận ủng hộ và dậy sóng như Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh.

Những ngày qua, dư luận Hà Tĩnh "dậy sóng" sau khi UBKT Tỉnh ủy có thông báo kết luận về những sai phạm được xác định nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật đối với Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Trần Huy Oánh. 

Quá trình tìm hiểu, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều phản ánh về những sai phạm của ông Oánh trong quá trình công tác, chỉ đạo, điều hành, thực hiện làm NTM tại tỉnh này.

Đáng nói, những thông tin phản ánh đều được nhiều lãnh đạo đương nhiệm, tiền nhiệm cung cấp, thể hiện sự bất bình đối với vị chánh văn phòng điều phối NTM. Trong đó, nội dung NTM chỉ mang tính chất hình thức, khẩu hiệu, "đánh lừa" cấp trên là vấn đề nhức nhối khiến các cán bộ cơ sở bức xúc nhất.

Dân sinh - Dư luận dậy sóng vụ kỷ luật Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh
Hầu hết nông sản tại các vườn mẫu của các hộ dân sau khi "chấm" tiêu chí không có nguồn tiêu thụ.

Trên mạng xã hội, Facebook Thanh Nguyen bình luận: Nông thôn mới không phải là hình thức, hay kiểu treo cờ, quét đường lừa mắt cấp trên mỗi khi có đoàn về kiểm tra. Nông thôn mới phải thực sự đổi mới tự trong thực lực đi lên của mỗi địa phương. Giờ nợ nần chồng chất, nghèo hoàn nghèo. Cần nghiêm trị không chỉ ông CVP mà phải làm rõ sai phạm của từng cán bộ có liên quan trong VP điều phối này. Mị dân và dã man".

Dân sinh - Dư luận dậy sóng vụ kỷ luật Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh (Hình 2).

Nhiều ý kiến bức xúc về cách làm NTM "hình thức" dưới thời ông Trần Huy Oánh

Trao đổi với Người Đưa Tin, một lãnh đạo huyện (xin được dấu tên) cho biết, bản thân ông làm lãnh đạo huyện từ trước đến nay rất bức xúc với cách làm của VP điều phối NTM nói chung và ông Trần Huy Oánh nói riêng.

Các địa phương trồng vườn mẫu, hàng rào xanh đều phải mua các loại cây giống của VP điều phối NTM. Mua cây giống của VP điều phối NTM thì mới được chấm điểm còn không mua không bao giờ được chấm đạt. Chưa dừng lại các tuyến đường giao thông nông thôn mới vừa làm xong đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Nhiều địa phương đặc thù địa hình không phù hợp vẫn bắt phài làm hàng rào xanh, cách làm rập khuôn, máy móc, chèn ép. Đặc biệt, có nhiều khuất tất trong việc "chạy" tiêu chí, "rút" tiêu chí, sản phẩm OCOP... liên quan đến chánh văn phòng điều phối NTM Trần Huy Oánh.

Dân sinh - Dư luận dậy sóng vụ kỷ luật Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh (Hình 3).

Nhiều ý kiến bình luận đồng tình với sự "thẳng tay" của UBKT tỉnh ủy đối với sai phạm của ông Trần Huy Oánh.

Tại thông báo kết luận của UBKT tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng nêu rõ, quá trình tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản tại Văn phòng điều phối NTM tỉnh đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật. 

Cụ thể: Đồng chí Trần Huy Oánh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Bí thư Chi bộ, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Dực - Ủy viên BCH Đảng bộ Sở NN&PTNT, Bí thư Chi bộ Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh; Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó Trưởng phòng OCOP, phụ trách kế toán Văn phòng Điều phối NTM tỉnh có vi phạm nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật.

Riêng đồng chí Đặng Đình Giang - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp Văn phòng Điều phối NTM tỉnh có vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

"Không thể phủ nhận những thành quả của phong trào nông thôn mới tại Hà Tĩnh. Ở dưới thôn, xóm, người dân đã làm rất cật lực. Tuy nhiên, cách chỉ đạo méo mó" của văn phòng điều phối NTM đã để xảy ra những cái bất cập, tiêu cực, sai phạm dẫn đến làm NTM theo hướng hình thức chứ không có giá trị thực tế", vị lãnh đạo này nói. 

(Còn nữa...)

Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh bị xem xét xử lý kỷ luật

Thứ 5, 07/07/2022 | 08:02
Ông Trần Huy Oánh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh được xác định để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật

Khởi tố, bắt tạm giam 2 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Thứ 6, 24/06/2022 | 06:50
Các bị can khởi tố để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trên địa bàn Tp.Lào Cai.

Bắt cựu Chủ tịch xã và Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở Bình Định

Thứ 5, 23/06/2022 | 17:47
Khi còn giữ chức Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường, cán bộ này đã "tham mưu" cấp trên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một hộ dân sai quy định.
Cùng tác giả

Xử phạt nữ “đại gia” xây biệt phủ gỗ trên đất nông nghiệp

Thứ 2, 15/08/2022 | 10:01
Thuê 1.078,4m2 đất nông nghiệp để làm trang trại nhưng bà Châu đã tự ý xây dựng một căn nhà gỗ 2 tầng đồ sộ, hoành tráng, trị giá nhiều tỷ đồng.

Nam sinh Hà Tĩnh xuất sắc giành học bổng Mỹ trị giá hơn 13 tỷ đồng

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:19
Có hoàn cảnh khó khăn nhưng Phan Nhân Đức, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập, xuất sắc giành học bổng 13 tỷ đồng tại Mỹ.

Bắt gã đàn ông nhận 150 triệu tiền công để vận chuyển 10kg ma túy

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:15
Thuê xe taxi lên khu vực biên giới nhận 10kg ma túy đá để lĩnh 150 triệu tiền công, Trường đã bị bắt giữ.

Bắt kẻ đang vận chuyển pháo từ biên giới về bán kiếm lời

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:00
Mua pháo từ biên giới về để bán kiếm lời, Thứ đã bị bắt giữ.

Xác định được danh tính nhóm người vây đánh hội đồng nam sinh

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:37
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin nam sinh bị một nhóm thanh niên đánh hội đồng, Công an Tp.Hà Tĩnh đã vào cuộc xác minh, làm rõ.
Cùng chuyên mục

Cà Mau: Ô tô 7 chỗ mất lái tông vợ chồng chủ tiệm trà thương vong

Thứ 5, 18/08/2022 | 21:17
Tối 18/8, tin từ UBND phường 6, Tp.Cà Mau, tỉnh Cà Mau, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người thương vong.

Tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa ứng phó sự cố khi tàu thuyền hoạt động trên biển

Thứ 5, 18/08/2022 | 18:37
UBND tỉnh yêu cầu UBND các địa phương nghiêm túc chấp hành và hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc đảm bảo an toàn trước khi hành nghề trên biển.

Nghệ An: Liên tiếp có nhiều bé sơ sinh bị bỏ rơi trong đêm

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:45
Trong vòng một tuần đã có 3 trường hợp người dân phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi. Rất may, qua kiểm tra các cháu đều khỏe mạnh.

Nghệ An: Điều tra vụ bố và con 2 tuổi tử vong dưới giếng nước

Thứ 4, 17/08/2022 | 20:26
Không thấy bố con ở đâu, gia đình chia nhau tìm kiếm thì phát hiện thi thể anh S. cùng con trai mới 2 tuổi dưới giếng nước.

Huế: Khống chế đám cháy bên trong khuôn viên bảo tàng lịch sử

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:17
Sau hơn 1 giờ đồng hồ dập lửa, đám cháy trong khuôn viên Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên-Huế đã cơ bản được khống chế.
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ An: Điều tra vụ bố và con 2 tuổi tử vong dưới giếng nước

Thứ 4, 17/08/2022 | 20:26
Không thấy bố con ở đâu, gia đình chia nhau tìm kiếm thì phát hiện thi thể anh S. cùng con trai mới 2 tuổi dưới giếng nước.

Nam sinh lớp 7 thiệt mạng vì bị điện giật trong lúc hái chôm chôm

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:13
Dùng liềm cán sắt để hái chôm chôm ăn, nam sinh lớp 7 không may bị điện giật, dẫn đến thiệt mạng.

Huế: Khống chế đám cháy bên trong khuôn viên bảo tàng lịch sử

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:17
Sau hơn 1 giờ đồng hồ dập lửa, đám cháy trong khuôn viên Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên-Huế đã cơ bản được khống chế.

Dùng máy uốn sắt, người đàn ông bị điện giật tử vong thương tâm

Thứ 4, 17/08/2022 | 11:55
Mua sắt rồi nhờ máy uốn của chủ cửa hàng, người đàn ông trú ở Nghệ An không may bị điện giật. Mặc dù đã được người dân đưa đi viện nhưng không qua khỏi.

Nghệ An: Liên tiếp có nhiều bé sơ sinh bị bỏ rơi trong đêm

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:45
Trong vòng một tuần đã có 3 trường hợp người dân phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi. Rất may, qua kiểm tra các cháu đều khỏe mạnh.